Thị trường văn phòng cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh dư thừa, giúp cho khách thuê có thêm nhiều lựa chọn văn phòng trong tương lai.

Tổng quan tình hình kinh tế - xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tình hình tăng trưởng kinh tế TP.HCM theo hướng năm sau cao hơn năm trước, năm 2010 tổng sản phẩm (GDP) tăng 11.8% so năm 2009. Đóng góp chính vào sự tăng trưởng GDP là khu vực dịch vụ vẫn giữ mức đóng góp cao nhất là 6.56 % vào mức tăng trưởng 11.8% của GDP, tiếp theo là công nghiệp và xây dựng 5.15%, cuối cùng là khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản là 0.07%. Khu vực dịch vụ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của TP.HCM.

Cơ cấu đóng góp của các khu vực kinh tế

Khu vực

Giá trị tăng thêm (tỷ đồng)

% GDP

Dịch vụ

221,942

53.6%

Công nghiệp, xây dựng

187,385

45.3%

Nông, lâm, thủy hải sản

4,741

1.1%

Nguồn: Tổng cục thống kê

Điều này cho thấy ngày càng có nhiều công ty dịch vụ xuất hiện mà đa phần những công ty dịch vụ này thường thuê văn phòng trong các cao ốc. Vì vậy, khi các công ty dịch vụ này tăng lên về mặt số lượng thì nhu cầu văn phòng cũng tăng theo.

Nguồn vốn FDI đổ vào TP.HCM ngày càng tăng, năm 2010 số lượng dự án cấp mới là 252 thấp hơn so với năm 2009 nhưng vốn đăng ký mới là 1895.3 triệu USD thì vượt xa con số năm 2009 là 984.4 triệu USD. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Thành phố Hồ Chí Minh năm sau tăng nhiều hơn so với năm trước, đây là dấu hiệu tích cực ảnh hưởng đến phân khúc văn phòng do số lượng các công ty nước ngoài sẽ đặt văn phòng đại diện ngày càng tăng lên.

Tình hình doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tại TP.HCM tăng dần, như năm 2000 là 4,600 doanh nghiệp, năm 2004 có khoảng 10,200 doanh nghiệp thành lập, và đến năm 2010 thì có hơn 25,000 doanh nghiệp được thành lập mới. Ta thấy rằng số lượng doanh nghiệp thành lập mới ngày một tăng làm cho nhu cầu văn phòng ngày càng tăng.

Thực trạng văn phòng cho thuê năm 2010

Năm 2010 thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang chuyển mình theo hướng có lợi cho khách thuê do nguồn cung tăng mạnh làm cho giá thuê giảm. Trong quý 4 năm 2010, thị trường văn phòng cho thuê tiếp nhận thêm 9 văn phòng mới với khoảng 67,500m2, nâng nguồn cung tại TP.HCM lên khoảng 163 văn phòng ở tất cả các hạng, cung cấp khoảng 1,055,000m2, trong đó văn phòng hạng B là nguồn cung chính, chiếm khoảng 47% thị phần.

Nguồn cung các hạng văn phòng

Hạng

Ước lượng nguồn cung (m2)

Công suất thuê (%)

Giá thuê trung bình (USD/ m2 /tháng)

Hạng A

137,000

68%

56

Hạng B

500,000

82%

30

Hạng C

423,000

83%

22

Nguồn: Tư vấn Nghiên Cứu Savills

Nguồn cung văn phòng cho thuê ngày càng tăng nhiều hơn.

alt

Nguồn cung những năm về trước có mức tăng tương đối nhưng bắt đầu tăng mạnh vào những năm 2007, 2008. Do khi đó giá thuê văn phòng đạt đến đỉnh điểm. Cụ thể hạng A đã được đẩy lên trên 60 USD/m2 vào cuối năm 2007 và trên 70 USD/m2 vào cuối năm 2008, văn phòng hạng B cũng theo đó tăng theo và đạt gần 40 USD/m2. Với mức giá hấp dẫn đó đã lôi kéo nhiều nhà đầu tư nhảy vào xây dựng cao ốc văn phòng, từ năm 2009 trở đi nguồn cung văn phòng bắt đầu tăng mạnh, và năm 2010 lượng cung mới tăng lên đáng kể.

alt

Tòa nhà Bitexco

Số lượng văn phòng mới hoàn thành trong năm qua khá nhiều đang tạo sức ép ngày càng tăng lên phân khúc thị trường văn phòng cho thuê tại khu vực TPHCM, năm 2010 lượng cung mới tham gia thị trường lên tới 230,000m2, tăng gần 50% so với năm 2009, nguồn cung tăng đã đẩy tỉ lệ thuê trống trên toàn thành phố vượt mức 17%, và làm cho giá thuê trung bình của thị trường văn phòng tiếp tục giảm trong thời gian tới, và sẽ có sự cạnh tranh gay gắt về giá và chất lượng dịch vụ trong năm 2011 khi các chủ đầu tư ra sức thu hút khách thuê.

Nhu cầu thuê văn phòng năm 2010 của các công ty là rất lớn. Mặc dù nền kinh tế vẫn trong giai đoạn khó khăn, nhưng số lượng công ty mới thành lập ngày một tăng do đó nhu cầu thuê văn phòng cũng tăng, cũng như những công ty thuê vào thời điểm hiện tại đang lên kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động của mình.

Thêm vào đó, mức giá thuê văn phòng hạng A đã giảm nên nhu cầu thuê văn phòng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng. Đặc biệt, nguồn cầu văn phòng cho thuê hạng A phát triển song song với dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI, mà nguồn vốn FDI đổ vào TP.HCM ngày càng tăng đây là tín hiệu tốt cho phân khúc văn phòng cho thuê. Ngoài ra, văn phòng cho thuê hạng B, C là sự lựa chọn ưa thích của các công ty nội địa, một phần là do các doanh nghiệp thành lập trong nước đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên việc lựa chọn văn phòng hạng B, C là phù hợp.

Đánh giá tình hình văn phòng cho thuê trong thời gian tới

Tác động tích cực của việc dư cung tại thị trường TP.HCM là có lợi những đối tượng khách thuê có cơ hội tiếp cận với các dự án cao ốc văn phòng mới có chất lượng xây dựng và dịch vụ tốt hơn với mức giá thuê tương đối giảm so với những năm trước.

Do đó, thị trường văn phòng cho thuê sẽ nổ ra cuộc cạnh tranh gay gắt về giá, chất lượng dịch vụ, đơn vị quản lý và đội ngũ kinh doanh của các tòa nhà trong những năm tới. Mà đặc biệt là những cao ốc đã đi vào hoạt động hoặc mới đi vào hoạt động cần nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường.

Nguồn cung văn phòng mới tại TP.HCM sẽ tăng mạnh trong giai đoạn từ 2011-2013, trong vòng khoảng 4 năm nữa ước có khoảng 2.7 triệu m2 sàn, trong đó có khoảng 720,000 m2 sàn văn phòng hạng A. Năm 2013 là năm có nguồn cung cao nhất trên 1 triệu m2 sàn khi có nhiều dự án lớn đồng loạt đi vào hoạt động như M& C Tower, Vietcombank, Times Square, SJC Tower,…

Theo Cafeland nhận định, các công ty ngước ngoài và các doanh nghiệp mới thành lập là yếu tố làm tăng nhu cầu thuê văn phòng tại TP.HCM. Trước tình hình vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng như chỉ hai tháng đầu năm 2011 TP.HCM thu hút được 36 dự án mới trong tổng số 93 dự án mới của cả nước với số vốn là 1092.84 triệu USD, do đó số lượng văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài ngày càng tăng làm cho nhu cầu thuê văn phòng cũng sẽ tăng lên. Thêm vào đó, các doanh nghiệp trong nước mới thành lập muốn tạo dựng hình ảnh tốt trong giao dịch khách hàng cũng như tận dụng uy tín tòa nhà làm gia tăng sự tin tưởng của các đối tác với doanh nghiệp, và thể hiện tính chuyên nghiệp của mình trước các đối thủ cạnh tranh đặc biệt là các công ty nước ngoài khi Việt Nam đã gia nhập WTO.

Tag: Van phong cho thue, giam gia, M& C Tower, Vietcombank, Bitexco

Thành Công
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.