Thị trường bất động sản (BĐS), xây dựng tại TP.Hồ Chí Minh đang ở trong giai đoạn khó khăn chất chồng. Bên cạnh việc bị thắt chặt tín dụng, ngành BĐS còn phải đối mặt với tình trạng nhà đầu tư quay lưng lại với thị trường vì mất niềm tin vào sự tăng trưởng của kênh đầu tư này. Có lẽ, đã đến lúc cần một chính sách tín dụng hợp lý để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, xóa bớt những mảng màu xám trên bức tranh thị trường này.
Thị trường bất động sản: Đã đến lúc phải mở “van” tín dụng?

Cần cẩu im lìm trên một dự án “đắp chiếu” tại quận Bình Thạnh


Có mặt trên công trường xây dựng block B, chung cư Tân Tạo 1, nằm trong khu dân cư Bắc Lương Bèo, P.Tân Tạo A, Q. Bình Tân do Công ty CP đầu tư xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư, chúng tôi thấy công nhân làm việc trên công trường khá thưa thớt. Hỏi ra mới biết công trình này mới qua một đợt ngưng thi công, hiện nay mới khôi phục sản xuất. Ông Đào Ngọc Lĩnh - chỉ huy trưởng, thuộc nhà thầu Công ty Việt Quang - cho chúng tôi biết: “Tôi cũng không biết lý do tại sao ngừng thi công, nhưng hồi tháng 7 - 8 công trình phải tạm ngưng thi công. Hiện nay, tuy khôi phục thi công nhưng tốc độ chậm, số lượng công nhân giảm từ 300 xuống còn xấp xỉ 100 người/ngày. Với tốc độ này, khả năng chậm giao nhà là có thể!”. “Giảm công nhân nhưng có giảm lương không anh?”. Ông Lĩnh: “Có chứ, công ty khó khăn thì công nhân cũng phải chia sẻ thôi. Nếu trước đây lương trung bình của thợ khoảng 180.000 đồng/ngày công thì giờ còn khoảng 150 đến 160.000 đồng/ngày. Thợ giảm thì người phụ cũng phải giảm theo, lương phụ hồ trước đây 150 ngàn đồng/ngày, giờ còn khoảng 110 - 120 ngàn đồng”. 


Công trường xây dựng thuộc dự án chung cư Happy Plaza, gồm hai block cao 22 tầng, tọa lạc tại góc đường Trần Đại Nghĩa - Khuất Văn Bức, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh cũng đang thi công cầm chừng. Đang giờ làm việc nhưng công trường vắng bóng người. Bãi để xe của công nhân chỉ lèo tèo vài chiếc. 


Tiếp chúng tôi trong căn phòng dã chiến tại tòa nhà mới hoàn thành đến tầng thứ năm, anh Thanh Triều - chỉ huy trưởng công trình cho biết: “Công ty bên tôi là nhà thầu nên việc thi công nhanh hay chậm phụ thuộc vào chủ đầu tư rót tiền nhiều hay ít. Trước Tết Nguyên đán 2011, công trình này phải làm ba ca suốt nhưng thời gian gần đây phải giãn tiến độ. Công nhân cũng phải giảm từ 300 người xuống còn 75 - 80 người/ngày”. Bên cạnh việc bị thắt chặt tín dụng, cái khó của cả chủ đầu tư và nhà thầu là giá cả tăng quá cỡ. Sắt thép hiện nay lên 18 triệu/tấn, bê tông tươi cũng 1.340.000 đồng/m3. “Tình hình này là khó khăn chung, mười dự án thì bảy tám dự án phải ngừng hoặc giảm nhịp, dự án mình còn chạy được là tốt lắm rồi” - ông Triều chia sẻ. 


Không có cái diễm phúc được thi công cầm chừng, dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Bình Tây (Richland Emerald) gồm một tòa nhà cao 28 tầng, tọa lạc tại 116 - 118 Bãi Sậy, P1Q6, khởi công tháng 3-2008, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2010 với vốn đầu tư 40 triệu USD nhưng không biết đến bao giờ mới hoàn thành. Đến công trường trong ngày 12-9-2011, chúng tôi gặp hai công nhân của Công ty CP Landon - đơn vị thi công tòa nhà - đang ngồi xổm trên sân công trường và được họ cho biết công trình đã ngừng thi công từ sau đợt nghỉ lễ 30-4-2011 đến nay. Bản thân họ xuất hiện tại công trường chỉ để lấy vài thứ đồ chuyển đến một công trình khác. Ông Bùi Hữu Phúc - Phó giám đốc Công ty CP Landon cho biết: công trình này nếu hoàn thành sẽ rất đẹp vì nó cao tới 28 tầng, lại nằm ở khu thương mại Chợ Lớn nhưng không rõ lý do gì chủ đầu tư là Công ty CPĐT xây dựng Nhật Quang lại ngừng thi công. Cùng chung số phận, công trình xây dựng tòa nhà Tulip Tower cao 18 tầng, tọa lạc tại giao lộ Huỳnh Tấn Phát - Hoàng Quốc Việt, P.Phú Mỹ, Q7, có thiết kế hình tròn với lối bố trí căn hộ khá đặc biệt do Công ty CP Phú Mỹ Thuận và Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư cũng phải ngừng thi công từ đầu năm 2011 đến nay. 


Trên địa bàn Q7 còn hàng chục dự án nằm trong tình trạng khởi công rồi “đắp chiếu” hoặc thi công cầm chừng, chấp nhận quá hạn giao nhà. Cao ốc BMC - Hưng Long, tọa lạc trên đường Huỳnh Tấn Phát, do Công ty VLXD và xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư được mở bán vào thời điểm đỉnh “cơn sốt giá” BĐS năm 2007 và đã từng được mua suất với chênh lệch lên tới 200 - 250 triệu đồng/căn, nhưng đang bị chậm tiến độ. 


Được biết, sáu tháng đầu năm 2011, trên địa bàn TPHCM chỉ có năm dự án BĐS được khởi công. Các doanh nghiệp cung ứng cho thị trường 1.691 căn hộ. Trong đó căn hộ trung bình và giá thấp chiếm 65,7% với trên 1.100 căn hộ, căn hộ cao cấp là 580 căn. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã phải tái cấu trúc doanh nghiệp, điều chỉnh lại cơ cấu đầu tư. Tình trạng giá nhà ở không ổn định và có chiều hướng giảm sâu càng khiến các doanh nghiệp khó khăn. Báo cáo của UBND TPHCM cho thấy so với cuối năm 2010 phân khúc căn hộ hạng sang hiện có giá chào bán khoảng 84,64 triệu đồng/m2, giảm 1,35%. Phân khúc căn hộ cao cấp có giá trung bình 30,06 triệu đồng/m2, giảm 17,27%. Duy nhất chỉ có phân khúc căn hộ có giá trung bình tăng 16,97% so với cuối năm 2010 và ổn định ở mức giá 20,46 triệu đồng/m2. 


Thị trường BĐS đình trệ cũng đã khiến việc thu hồi vốn từ nhóm ngành BĐS gặp nhiều khó khăn. Từ tháng 1 đến tháng 5-2011, tỷ lệ nợ xấu trong ngân hàng tại TPHCM đối với cho vay BĐS đã tăng từ 2,47% lên 4,06% trên tổng dư nợ lên đến 77.522,79 tỷ đồng.  

Theo Quang Hà (Công an TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.