3 kịch bản cho thị trường bất động sản (BĐS) thời gian tới được ông Trần Kim Chung, chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra tại hội thảo về “Chính sách tài chính cho thị trường BĐS”, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 29/6 tại Hà Nội, đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt.

Thị trường bất động sản chờ xung lực mới

Thị trường BĐS chỉ có một làn sóng mới khi chính sách tài khoá, tiền tệ được nới lỏng


Hy vọng xung lực mới


Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp tham gia hội thảo, thị trường BĐS thời gian qua đã suy giảm đáng kể, giao dịch thành công ít và giá sản phẩm thiết lập đáy mới. Trong đó, nguyên nhân cơ bản nhất là không có nguồn tiền bổ sung, dẫn đến cả người mua và người bán đều không có khả năng thanh toán, vì thế thị trường đã rơi vào tình trạng trầm lắng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), mặc dù giá đã giảm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mặt bằng giá cuối năm 2010.

“Đây là hệ quả của một quá trình giá BĐS bị đẩy lên cao một cách phi lý”, ông Hà nói và cho rằng, trong thời gian tới, việc thị trường tiếp tục điều chỉnh giá về gần với giá trị thực của BĐS cũng là một dịp tốt cho những người có nhu cầu thực tiếp cận được với nhà ở.


Ở góc độ một chuyên gia kinh tế, ông Trần Kim Chung cho rằng, trong ngắn hạn từ nay đến đầu năm 2012, thị trường BĐS dự kiến sẽ có ba kịch bản:


Kịch bản thứ nhất, có thể coi là kịch bản “cầm chừng và suy yếu dần”, giả định tất cả không có gì thay đổi về chính sách, tình hình kinh tế trong nước và thế giới không có biến động thì thị trường BĐS sẽ suy yếu dần và không có cơ hội phục hồi. Lý do cơ bản là thị trường không có nguồn vốn bổ sung trong khi lãi vay ngân hàng quá lớn.


Kịch bản thứ hai được coi là xấu nhất nếu chính sách không thay đổi, cụ thể là chính sách tiền tệ thắt chặt, tiếp tục cắt giảm đầu tư công; lạm phát tiếp tục ở mức cao (trên 15%, thậm chí xấp xỉ 20%) thì thị trường BĐS sẽ lâm vào tình trạng đóng băng, các dự án BĐS sẽ đình trệ, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng khó khăn toàn diện.


Với kịch bản này, theo ông Chung, sẽ xảy ra tình trạng nhà đầu tư thứ cấp sẽ phải thanh lý các dự án đầu tư (dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng), thậm chí tình trạng phá sản có thể xảy ra đối với những dự án, những doanh nghiệp, nhà đầu tư mất khả năng thanh toán.


Kịch bản thứ ba được coi là sáng sủa nhất, nếu giả sử chính sách tiền tệ được nới lỏng từ sau tháng 7/2011 và văn bản pháp quy về thị trường thế chấp thứ cấp được ban hành. Đồng thời, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi bổ sung Luật Chứng khoán với những nội dung về quỹ đầu tư BĐS được ra đời; văn bản pháp lý về quỹ tiết kiệm tương hỗ BĐS được ban hành.


Ông Chung nhận định: “Khi xuất hiện những điều kiện trên, thị trường BĐS có thể có những xung lực mới, tuy không bùng phát nhưng có thể đi lên vào cuối năm 2011”.


Ông Chung cũng kiến nghị, bên cạnh biện pháp thắt chặt tín dụng cần phải có những giải pháp thay thế kênh cung cấp tài chính cho thị trường BĐS, triển khai mạnh mẽ quỹ tiết kiệm nhà ở, khai thông các nguồn vốn trong dân và tăng cường các công cụ kích thích thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc bán các doanh nghiệp trong nước hoặc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mua lại một phần cổ phiếu các công ty đã cổ phần hóa.

 

Chờ quyết định của Chính phủ


Trong bối cảnh thị trường BĐS ảm đạm như hiện nay, hầu hết doanh nghiệp và nhà đầu tư đều trông chờ vào việc Chính phủ thông qua đề xuất mới đây của Bộ Xây dựng. Khẳng định những đề xuất trên “không phải là lợi ích của Bộ Xây dựng, cũng chẳng phải là lợi ích của nhóm nào cả mà là vì nền kinh tế”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh: “Bộ Xây dựng không đề xuất nới lỏng tín dụng mà là đề xuất chuyển dịch cơ cấu cho vay đối với các khoản mục BĐS”.


Cụ thể, Bộ Xây dựng đề xuất, tuy không tăng tỷ trọng tín dụng BĐS trong tổng dư nợ của toàn hệ thống, nhưng cần có những điều chỉnh linh hoạt. Theo đó, tín dụng với BĐS có tăng, có giảm và có giữ nguyên tỷ trọng cho vay tùy theo từng khoản mục BĐS.


Bộ còn đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu thêm hình thức “chuyển nợ” từ nhà đầu tư sang người mua nhà bằng cách ký lại khế ước vay giữa ngân hàng với nhà đầu tư sang khế ước vay giữa ngân hàng với người mua nhà, bằng cách này sẽ không làm tăng tỷ trọng tín dụng BĐS nhưng sẽ tạo thanh khoản cho nhà đầu tư có vốn để tái đầu tư.


Ông Nam cho biết, Bộ Xây dựng sẽ có báo cáo chi tiết về đề xuất trên để trình Thường trực Chính phủ tại kỳ họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 và đề xuất có được thông qua hay không phải đợi kết luận của Thủ tướng.


Tại hội thảo, các chuyên gia BĐS đều có cùng đánh giá, trong năm 2012 và cả đầu năm 2013, thị trường BĐS nước ta vẫn phụ thuộc rất lớn vào động thái chính sách. Thị trường chỉ có thể có được một trào lưu, một làn sóng mới khi chính sách tài khóa và tiền tệ được nới lỏng và song hành với đó là các công cụ tài chính được ban hành.


Theo Minh Nhật (ĐTCK - Online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn