Thị trường đã thực sự thuộc về người mua và DN muốn tồn tại thì phải có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường và nhu cầu. Hầu hết giới kinh doanh BĐS đều chung nhận định: Giá cả và khách hàng hiện là điều quan trọng nhất cho sự thành bại (thậm chí là tồn tại) của DN.

Săn hàng rẻ

Dự án căn hộ Sail Tower tại P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông (Hà Nội) do Cty TNHH Khải Hưng làm chủ đầu tư gặp phải rất nhiều khó khăn khi phân phối ra thị trường. Theo ông Phạm Thành Hưng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn BĐS Cengroup - đơn vị phân phối độc quyền chung cư này, khách hàng luôn là yếu tố số 1 mà DN phải quan tâm. Dự án hiện đã xây thô xong, đang hoàn thiện nội thất và sẽ bàn giao cho khách hàng trong vài tháng nữa. Đặc biệt căn hộ nơi đây có giá chỉ trên dưới 16 triệu đ/m2. Ngoài ra chúng tôi còn có chính sách hỗ trợ tín dụng của Ngân hàng Liên Việt PostBank. Cụ thể, khách hàng được hỗ trợ vay vốn lên tới 70% giá trị hợp đồng trong vòng 15 năm. Lãi suất chỉ 10%/năm với ân hạn nợ gốc 12 tháng… Có thể nói theo các thông tin mà dự án Sail Tower đưa ra với khách hàng, đây rõ ràng là cơ hội rất tốt cho những người có nhu cầu ở thực và thu nhập trên dưới 10 triệu đ/tháng.

Thời gian qua, trên thị trường đã xuất hiện các dự án căn hộ thương mại với giá chỉ 10 triệu đ/m2 gây ra rất nhiều luồng ý kiến trong dư luận. Có chủ đầu tư cho rằng DN đó đang bán phá giá và làm nhiễu loạn thị trường. Còn đối với những người có nhu cầu ở thực, thì đây là cơ hội giúp họ hiện thực hóa giấc mơ có nhà ở Hà Nội. Thực tế đã chứng minh điều đó: Chỉ sau ít ngày mở bán, toàn bộ căn hộ có mức giá này đã “hết veo”. Dù rằng còn một bộ phận khách hàng tỏ ra bất ngờ khi tới gặp chủ đầu tư nhưng khó lòng tiếp cận được mức giá 10 triệu đ/m2 - thay vào đó là 11, 12, thậm chí 13 triệu đ/m2 (vì mức giá 10 triệu đ/m2 là giá nội bộ giữa chủ đầu tư với các nhà đầu tư góp vốn dạng như suất ngoại giao - PV).

Tiền nào của nấy

Đánh giá về vấn đề này, đại diện Cengroup cho rằng: Quan trọng hơn hết là sản phẩm có được người tiêu dùng chấp nhận hay không. Giảm giá bán cũng là một trong những giải pháp để gây hiệu ứng thị trường tốt nhất vào lúc này. Có thể nói chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thanh rất mạnh dạn khi cầm lá cờ tiên phong giảm giá bán đối với dự án BĐS tại thị trường phía Bắc.

Ở một góc độ khác, ông Vũ Cương Quyết - Giám đốc Cty Đất Xanh Miền Bắc, tỏ ra thận trọng khi đưa ra khuyến cáo với người mua: Đây là một phân khúc tốt của các chủ đầu tư này. Tuy nhiên, người mua cũng nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi giao dịch. Bởi tiền nào của nấy, chúng ta khi trả cho một sản phẩm giá rẻ, thì nên cân nhắc xem sẽ nhận được gì trong tương lai. Và khách hàng cũng nên quan tâm kỹ lưỡng hơn tới chất lượng, thiết kế công trình. Để hình thành những sản phẩm có giá trị từ 10 - 12 triệu đ/m2 trong bối cảnh hiện nay cũng không phải đơn giản. Các chủ đầu tư làm được điều này cũng rất tốt, nhưng mặt khác, cũng nên xem xét thật kỹ chất lượng có phù hợp với các tiêu chuẩn quy định hay không.

Theo giới phân tích thị trường, đồ thị diễn biến tiếp theo của BĐS được dự báo là sẽ tiếp tục giảm giá trên mọi phân khúc. Vì vậy, việc đưa ra giá bán BĐS phù hợp hơn, đánh giá đúng phương hướng để nhiều người dân có đủ điều kiện mua nhà ở là giải pháp mà chủ đầu tư phân khúc này nên lựa chọn.

Theo Đông Hưng (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.