“Nếu có định hướng, quy hoạch và được điều phối bởi một đơn vị thì chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ sẽ được thực hiện tốt hơn” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nói

Phóng viên: Thưa ông, có phải vì lý do đó mà Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea) đề xuất Chính phủ thành lập tổng cục phát triển nhà ở xã hội (NOXH)?

- Ông Lê Hoàng Châu: Hiện nay, người nhập cư chiếm rất lớn, lớn hơn cả tỉ lệ gia tăng dân số của các TP, cụ thể là TP HCM. Trong khi đó, công việc của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản lại khá nhiều. Vì vậy, Horea đã đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định thay thế Nghị định 188 về phát triển NOXH để thực hiện Luật Nhà ở 2014; cần xác định nguồn vốn tín dụng dài hạn, ổn định để thực hiện chương trình phát triển NOXH. Đặc biệt, cần có cơ quan điều phối cấp quốc gia mà cụ thể là mô hình “Tổng cục phát triển NOXH” để quản lý và thực hiện hiệu quả chương trình này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM

Thực tế, thời gian qua, chương trình phát triển NOXH chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia do thiếu hấp dẫn, cơ chế chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang dự án NOXH còn rườm rà, qua nhiều tầng nấc như dự án phải được kiểm toán; lợi nhuận định mức cho chủ đầu tư thấp, chỉ khoảng 10%; quan trọng hơn là các cá nhân mua nhà (có giá dưới 1,05 tỉ đồng/căn hộ) khó tiếp cận gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ  đồng...

Tháng 7-2012, Bộ Xây dựng đã trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ đề xuất thành lập tổng cục nhà ở và thị trường bất động sản. Giờ Horea đề xuất thành lập thêm tổng cục phát triển NOXH, liệu có sự chồng chéo?

- Theo tôi, hiện nay lĩnh vực quản lý nhà ở và thị trường trường bất động sản là 2 lĩnh vực cực kỳ lớn; riêng mảng nhà ở đã bao gồm rất nhiều loại, trong đó có NOXH và nhà ở thương mại. Trong phân khúc NOXH lại có nhà cho thuê và nhà thuê mua (bán trả góp dài hạn). Cả 2 loại hình này thành phần tư nhân không thể tham gia nổi. Vì vậy, việc thành lập tổng cục phát triển NOXH như Horea đề xuất là nhằm quản lý tất cả nguồn vốn huy động từ nhiều nguồn lực để phát triển chương trình NOXH.

TP HCM là địa phương dẫn đầu cả nước trong triển khai thực hiện chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp Ảnh: TẤN THẠNH
TP HCM là địa phương dẫn đầu cả nước trong triển khai thực hiện chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp Ảnh: TẤN THẠNH

Cũng chưa hẳn khi có tổng cục phát triển NOXH thì bỏ đi Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản mà tùy theo nhu cầu của Bộ Xây dựng nhưng tôi nghĩ rằng tổng cục phát triển NOXH sẽ là cơ quan chuyên sâu để thực hiện vai trò quản lý nhà nước, đồng thời kết hợp với các địa phương thực hiện NOXH theo quy hoạch, phải có dự án và nhu cầu thực chứ không duy ý chí.

Vấn đề người dân quan tâm hiện nay là làm sao để chương trình NOXH có sự lan tỏa, thực sự là chương trình dành cho người thu nhập thấp, vậy theo ông, cần có cơ chế như thế nào?

- Như tôi đã nói, tổng cục phát triển NOXH sẽ thực hiện vai trò, chức năng quản lý, tạo điều kiện cho các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển NOXH trên phạm vi toàn quốc. Như vậy, cơ quan này vừa tham mưu cho Bộ Xây dựng, đề xuất Chính phủ các cơ chế, chính sách, hệ thống pháp luật, định hình hành lang pháp lý để phát triển NOXH.

Thật ra, trong thời gian qua, gần 90% nhu cầu ở của công nhân - lao động, người thu nhập thấp ở các đô thị phần lớn là do người dân tự giải quyết chứ không phải cơ quan nhà nước. Vừa qua, các tổng công ty nhà nước có tham gia nhưng chỉ giải quyết được khoảng 10% nhu cầu, rất ít so với nhu cầu thực của toàn xã hội. Vì thế, nhà nước cần tập trung giải quyết vấn đề này. Nếu được một đơn vị quản lý thống nhất và có định hướng, quy hoạch rõ ràng, chương trình này sẽ được thực hiện tốt hơn.

Nhu cầu cao

Theo Bộ Xây dựng, dù gói tín dụng 30.000 tỉ đồng chưa được giải ngân mạnh như kỳ vọng nhưng chương trình NOXH 2 năm qua vẫn là tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giai đoạn từ 2012-2015, nhu cầu NOXH ở các đô thị khá cao, khoảng 700.000 căn; đến năm 2020 là khoảng 200.000 căn. Trong đó, TP HCM là địa phương dẫn đầu cả nước với nhu cầu trên 134.000 căn; tiếp theo là Hà Nội (11.200 căn), Bình Dương (104.000 căn), Đồng Nai (95.000 căn), Đà Nẵng (16.000 căn)...

Hiện cả nước có tới 150 dự án NOXH đã và đang được triển khai, trong đó có 91 dự án cho người thu nhập thấp với khoảng 55.830 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 28.500 tỉ đồng; 59 dự án dành cho công nhân với quy mô xây dựng khoảng 66.753 căn, tổng mức đầu tư khoảng 18.100 tỉ  đồng.

“Đến nay, mới chỉ có khoảng 16 tỉnh, thành phố đã phê duyệt chương trình phát triển NOXH, các địa phương khác vẫn đang tiến hành lập và sẽ được phê duyệt trong thời gian sớm nhất” - một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết.

Sơn Nhung (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.