Tiếp xúc với tổ đại biểu HĐND TPHCM, cử tri ở huyện Bình Chánh bức xúc chính sách tái định cư chưa đảm bảo an cư, sân golf nằm trong sân bay Tân Sơn Nhất gây mất an toàn bay...
Chiều 14-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm và các đại biểu trong tổ đại biểu HĐND TP – đơn vị huyện Bình Chánh đã có buổi tiếp xúc với gần 200 cử tri ở các xã Bình Hưng, Đa Phước, Phong Phú, Quy Đức và Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh).
 
Tại buổi tiếp xúc, tổ đại biểu đã tiếp nhận 20 ý kiến đóng góp, đề đạt, kiến nghị của cử tri xung quanh các vấn đề: cải cách hành chính, nước sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm, giải tỏa – bồi thường, trật tự xây dựng…
 
Cử tri Phạm Thị Hồng Đào, ấp 4, xã Đa Phước cho biết gia đình bà có hơn 500m2 bị giải tỏa trong Dự án mở rộng quốc lộ 50. Dự án có quyết định thu hồi đất từ tháng 8-2012, gia đình bà chọn phương án nhận tiền bồi thường nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Bà Đào đề nghị huyện Bình Chánh và các sở ngành liên quan phải đẩy nhanh tiến độ bồi thường ở Dự án mở rộng quốc lộ 50 để các hộ dân bị giải tỏa ổn định cuộc sống.
 
Cử tri Phạm Thị Hồng Đào cũng kiến nghị, khi thực hiện phương án tái định cư, chính quyền địa phương cần phải tính đến vấn đề an cư lâu dài cho người dân bị giải tỏa. Cụ thể như giá trị của nền đất, hay nhà tái định cư không quá cao so với số tiền được bồi thường, để người dân có thể mua được nhà để ở, an cư. “Trên thực tế, tại Bình Chánh, thời gian qua có nhiều trường hợp sau khi bị giải tỏa, số tiền bồi thường không đủ để mua một căn hộ nhỏ, đành phải đi nơi khác mua đất nông nghiệp, rồi lén lút xây dựng trái phép, kéo theo tệ nạn phát sinh”, bà Đào nói.
 
Chính sách tái định cư chưa hợp lý góp phần làm gia tăng nạn xây dựng trái phép
 
Nhiều cư tri góp ý nên cấp phép cho người dân xây dựng tạm trên đất quy hoạch, khi dự án thực hiện, chủ đầu tư không bồi thường vật kiến trúc trên đất giải tỏa. Như thế vừa giúp dân ổn định cuộc sống, vừa ngăn chặn được tệ nạn xây dựng trái phép phát sinh. Một số cử tri khác bày tỏ lo ngại khi tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh… ngày càng gia tăng trên địa bàn thành phố; tại nhiều cơ quan công quyền, việc cải cách hành chính chưa hiệu quả, vẫn còn tình trạng cán bộ hạch sách, làm khó dân…; tại khu dân cư Bình Hưng, Trung Sơn (xã Bình Hưng) gia nước cao, nhưng chất lượng không đảm bảo, áp lực nước yếu, thường xuyên bị đục…
 
Thay mặt tổ đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhìn nhận các ý kiến, góp ý của cử tri rất thực tế, tổ đại biểu sẽ ghi nhận đẩy đủ và chuyển đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để xem xét, giải quyết nhanh. Về vấn đề cấp phép xây dựng tạm trên đất quy hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết UBND đang khẩn trương hoàn thiện Quyết định 27 trên tinh thần tạo điều kiện để người dân có đất quy hoạch được an cư, ổn định cuộc sống.
 
Liên quan đến các kiến nghị, góp ý của cử tri về lĩnh vực xây dựng, bồi thường, cấp giấy chủ quyền, ô nhiễm môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm lưu ý lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, các sở Xây dựng, TNMT và Ban lý khu Nam TP phải tiếp xúc với từng trường hợp người dân, lắng nghe các bức xúc, kịp thời giải quyết, khắc phục các hạn chế, tồn tại.
 
Tuấn Vũ (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.