Đa số ý kiến của bạn đọc ủng hộ chủ trương bổ sung một số loại thuế liên quan đến thị trường bất động sản, đồng thời mong sớm có chính sách cụ thể để ổn định thị trường nhà ở.

Nhiều bạn đọc rất quan tâm đến Quyết định 2161 của Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đặc biệt là vấn đề bổ sung một số loại thuế liên quan đến thị trường bất động sản như thuế tài sản nhà ở nhằm ổn định thị trường, hạn chế đầu cơ, khai thác có hiệu quả bất động sản nhà ở…

Quyết định 2161 ra đời trong bối cảnh khoảng 5 năm trở lại đây thị trường bất động sản xảy ra nhiều đợt sốt đất, thậm chí có thời gian cơn sốt đất lan rộng ra nhiều địa phương. Các chuyên gia đánh giá rằng, hiện tượng sốt đất này gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, làm mất cơ hội tạo lập nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở đô thị... Đáng lưu ý, có hiện tượng một số nhà đầu tư cấu kết với cò đất thổi giá, đầu cơ để “dụ” các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Trong vòng xoáy này, không ít nhà đầu tư cá nhân sập bẫy bị thua lỗ nặng, nợ nần, trắng tay…

Kế sách từ bạn đọc

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ với mong muốn lành mạnh hóa thị trường bất động sản, hạn chế đầu cơ, sử dụng hợp lý quỹ đất… BĐ cũng đưa nhiều giải pháp để tránh đánh thuế nhầm đối tượng. Cụ thể, đánh thuế bất động sản như thế nào có lợi cho nhà nước, có lợi cho dân cần phải cân nhắc kỹ vì không khéo lại đánh vào người nghèo, người có nhu cầu sử dụng, trong khi người đầu cơ vẫn ung dung hưởng lợi từ chính sách. “Ví như, cần giám sát và ngăn chặn hiện tượng xin làm dự án nhà ở xã hội để được thu hồi đất nông nghiệp của dân giá “bèo” nhưng sau đó bán nhà chung cư giá trên trời…”, BĐ Trung nêu. BĐ Võ thì đề xuất: “Chỉ nên đánh thuế quyền sử dụng đất hoặc căn nhà thứ 2 trở đi. Áp dụng thuế lũy tiến với mục đích hạn chế đầu cơ đất. Cơ quan chức năng phải làm quyết liệt, không để “con buôn” đất có cơ hội thao túng, ghìm giá, làm mất cơ hội tiếp cận nhà ở của người nghèo…”.

Nếu đánh thuế sở hữu BĐS để không và cấm giao dịch trong thời gian 10 - 15 năm sau khi mua thì có thể hạn chế được phần nào đầu cơ bất động sản.

Bui Xuan Lam

Cần áp dụng ngay một số sắc thuế phù hợp để ai cũng có nhà ở mà không phải tốn quá nhiều tiền.

Dang Minh Tri

Đánh vào “tử huyệt” nhà đầu cơ, để dòng tiền đổ vào sản xuất lợi ích cho đất nước biết bao nhiêu… Các nhà quản lý cần lắng nghe thêm ý kiến đóng góp từ chính người có nhu cầu nhà ở...

N.T.Minh

“Để có thể đánh thuế để chống đầu cơ bất động sản, cần phân tích được vì sao có hiện tượng giá nhà “bong bóng”. Theo đó, người mua, người bán có khai giá thật để chịu thuế không? Thuế có làm giá nhà tăng thêm nữa hay không? Giải pháp cho vấn đề này cụ thể ra sao? Riêng vấn nạn cò đầu cơ găm giá, thổi giá thì cần có chế tài khác và nên dùng chính cơ chế thị trường để tác động. Các biện pháp hành chính sẽ không giúp ích gì mà có khi còn khiến những người lao động chân chính khó lòng mơ tới “tổ chim câu” để an cư lạc nghiệp”, BĐ Lê Minh Hùng ý kiến.

Tường Vy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.