Nhiều ngân hàng (NH) đã bắt đầu ngưng cho vay bất động sản (BĐS), trong khi người tiêu dùng ngán ngẩm với mức lãi suất cho vay BĐS quá cao hiện nay nên cũng “hỏi cho vui chứ vay làm gì” .
Theo Trưởng phòng Khách hàng cá nhân một NH cổ phần có chi nhánh tại TP.HCM, mấy tuần trở lại đây, NH này đã không giải ngân cho bất cứ hồ sơ khách hàng cá nhân nào vay để mua nhà đất, kể cả với các chủ đầu tư dự án BĐS.

alt
Hầu hết các ngân hàng hiện đã ngưng cho vay bất động sản 

Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc  NH TMCP Á Châu (ACB) cũng nói đang “gói ghém” để giảm tỷ lệ cho vay BĐS xuống theo lộ trình mà NHNN yêu cầu. Còn ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB) thì tiết lộ tỷ trọng cho vay phi sản xuất của OCB hiện nay trên 35% tổng dư nợ, trong đó cho vay BĐS khá cao. Do đó OCB buộc phải tạm ngưng cho vay để thu hồi vốn, không phát sinh các khoản vay mới nhằm giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất xuống mức mà NHNN chỉ đạo.

Dư nợ 431.000 tỉ đồng

Trao đổi với báo chí gần đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết tỷ trọng cho vay phi sản xuất (bao gồm BĐS, chứng khoán, cho vay tiêu dùng...) của toàn ngành chiếm 18,7% tổng dư nợ với số tiền khoảng 431.000 tỉ đồng. Trong đó, 18 NH có tỷ trọng cho vay phi sản xuất dưới 25% dư nợ; 24 NH có tỷ trọng 26% trở lên. NHNN đã xây dựng kịch bản để giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất này xuống 16% vào cuối năm. Từ nay đến 30.6.2011, tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất của các NH trên tổng dư nợ tối đa là 22% và đến 31.12.2011 là 16%.

Với các tổ chức tín dụng chưa thực hiện được tỷ trọng này theo lộ trình, NHNN áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung đối với tổ chức tín dụng và biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012. Đến 30.6.2011, nếu tốc độ tăng tín dụng vượt mục tiêu theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, NHNN áp dụng các biện pháp cần thiết, phù hợp quy định của pháp luật để kiểm soát tín dụng. Chính vì vậy các NH hiện nay đều phải tìm cách thu hồi vốn cho vay BĐS và hầu như không cho vay mới thêm.

Một trong những cách để NH hạn chế cho vay BĐS là tăng lãi suất (LS) cho vay. Hiện LS cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất lên 18 -  22%/năm, mức lãi vay này đã làm rất nhiều khách hàng cần vay vốn từ bỏ ý định.

Tình hình này buộc các doanh nghiệp BĐS phải xoay xở tìm cách thích ứng. Ông Phạm Đức Tấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP phát triển hạ tầng và BĐS Thái Bình Dương (PPI) cho rằng, các doanh nghiệp BĐS không còn cách nào khác hơn là phải điều chỉnh kế hoạch hoạt động, cắt giảm chi phí, giảm mục tiêu tăng trưởng, dừng các dự án không đủ vốn, hoặc khó thu hồi vốn, chuyển hướng sang những lĩnh vực sản xuất, dịch vụ thương mại và xây dựng các dự án hạ tầng có vốn.

 Đối với nhu cầu cần nhà ở của những người có thu nhập trung bình, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành, một trong những giải pháp hỗ trợ là có thể chia nhà ở làm 3 loại giá: dưới 1 tỉ đồng; từ 1-2 tỉ đồng và trên 2 tỉ đồng/căn. Hiện nhu cầu nhà ở của đại đa số người có thu nhập trung bình là các căn hộ có mức giá dưới 1 tỉ đồng. Ở góc độ an sinh xã hội, các NH không nên đóng van tín dụng đối với các trường hợp vay này, chỉ nên hạn chế đối với các trường hợp vay lớn nhằm mục đích đầu tư BĐS.

CafeLand - Theo ThanhNien
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn