Do chủ quan, không thực hiện đúng nguyên tắc khi tiến hành thanh lý, sang tên hợp đồng mua bán, Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) Sunland, tại tầng 11, toà nhà ACB, 218 Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, đã tạo kẽ hở để Lê Văn Hào chiếm số tiền lớn của khách hàng…

Trong quá trình giao dịch BĐS, chị Nguyễn Thị T.C., trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ có quen biết Lê Văn Hào (32 tuổi, trú tổ 6, phường Hoà Thuận Tây, quận Hải Châu, cùng là đồng hương Thanh Hoá). Tháng 5/2013, Sàn giao dịch BĐS Sunland mở bán dự án Nam cầu Nguyễn Tri Phương (phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ). Với vai trò là cộng tác viên (CTV), hoạt động như một nhân viên môi giới tại sàn giao dịch này, Hào giới thiệu chị C. mua 1 lô đất số 7 (thuộc tờ bản đồ A2-2) trị giá hơn 2,2 tỷ đồng, của dự án trên. Chị C. có 2 lần giao tiền nhờ Hào nộp theo tiến độ cho Sunland, và 2 lần chị C. trực tiếp chuyển đủ số tiền trên cho Sunland thông qua ngân hàng. Tháng 1/2014, chị C. nhờ Hào tìm người để bán lại lô đất. Hào giấu chị C. về việc có người khách đồng ý mua với giá gần 2,4 tỷ đồng. Với ý đồ chiếm đoạt tiền bán lô đất, Hào bảo chị C. đưa bản gốc Hợp đồng đặt cọc mua bán giữa chị C. và Sàn giao dịch BĐS Sunland và các phiếu nộp tiền mặt để khách hàng xem. Có những giấy tờ này, Hào tự đứng ra đề nghị Sunland thanh lý hợp đồng với chị C. và chuyển lô đất cho khách hàng khác.

Không biết việc Hào đã sang nhượng lô đất, chị C. nhiều lần gọi điện yêu cầu Hào trả lại giấy tờ cho mình, nhưng Hào liên tục nêu lý do đang bận, đang “công tác xa” để né tránh. Đến đầu tháng 2/2014, Hào lại bảo hợp đồng gốc của chị C. đã đưa cho khách xem. Sốt ruột, chị C. yêu cầu Hào cho số điện thoại của người đang giữ giấy tờ để liên hệ thì Hào cung cấp số điện thoại 0913.244.xxx, bảo đó là số điện thoại của anh Nhân, bạn làm ăn với Hào. Chị C. liên hệ thì người nghe máy bảo đang ở TP HCM nên chưa thể giao trả giấy tờ. Hơn 2 tuần sau, Hào nói với chị C. là có khách đồng ý mua lô đất với giá 2.367.500.000đ và khách đồng ý chuyển tiền đặt cọc 50 triệu đồng.

Một góc dự án đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương.

Ngày 25/2/2014, Hào chuyển số tiền này vào tài khoản cá nhân của chị C. Hôm sau, chị C “bật ngửa” khi Hào tìm đến nhà thú nhận đã bán lô đất từ ngày 23/1/2014 và thu tiền đủ của khách hàng, nhưng đã sử dụng vào việc riêng và không còn khả năng trả lại. Chị C. cùng người nhà nhiều lần tìm đến nơi Hào đang ở trọ để hối thúc và gây sức ép nên ngày 5/3, Hào tiếp tục chuyển cho chị C. 504 triệu đồng. Ngày 6/3, tại Sàn giao dịch BĐS Sunland, Hào tiếp tục thừa nhận đã bán đất của chị C., thu tiền nhưng chưa giao lại và viết giấy nhận nợ số tiền còn lại là hơn 1,8 tỷ đồng. Hào cam kết trong tháng 3/2014 sẽ trả 500 triệu đồng. Số còn lại tiếp tục thanh toán làm 2 đợt và hoàn thành cuối tháng 5/2014. Tuy nhiên đã bước sang tháng 4, Hào vẫn chưa trả tiền cho chị C. như đã hứa.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, chị C. nêu rõ việc Hào đã tự ý làm việc với Sàn giao dịch  BĐS Sunland để sang nhượng lô đất của chị và chiếm dụng tiền trái phép. Bản thân chị C. không ký thanh lý hợp đồng hoặc giấy chuyển nhượng lô đất trên cho người khác. Thế nhưng, Sàn giao dịch BĐS Sunland lại mặc nhiên thanh lý hợp đồng với chị C. và chuyển tên sang cho người khác. Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tấn, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Sunland đã phủi sạch trách nhiệm khi cho rằng, đó là vấn đề giữa chị C. và Hào, chứ Sunland không làm sai: “Ai mang lên hợp đồng gốc, và có uỷ quyền thì chúng tôi sang tên”. Cả ông Tấn và các nhân viên đều cho rằng chị C. đã uỷ quyền để Hào thay mặt thực hiện giao dịch lô đất. Theo họ, sự “uỷ quyền” thể hiện ở việc chị C. thân quen với Hào, nhờ Hào mang tiền đến nộp(!). Tuy nhiên, lại không đưa ra được tài liệu nào có tính pháp lý để chứng minh việc uỷ quyền của chị C. Ông Trần Văn Bình, Trưởng phòng Kinh doanh của Sunland thừa nhận, do Hào đã gắn bó với Sunland trong quãng thời gian khá dài, lại làm công việc môi giới khá hiệu quả nên tạo được sự tin tưởng. Theo ông Bình, “Nhiều nhà đầu tư không có thời gian nên việc mua bán, chuyển nhượng đều nhờ anh em môi giới. Nếu không quen biết thì chúng tôi sẽ kiểm tra, yêu cầu người chuyển nhượng trực tiếp đến ký thanh lý hợp đồng…”.

Rõ ràng, nếu sàn giao dịch BĐS Sunland thực hiện đúng quy tắc do pháp luật quy định về thanh lý, sang tên hợp đồng thì Hào đã không có điều kiện để chuyển nhượng trái phép lô đất và chiếm số tiền lớn của chị C. Trong vụ việc này, Sunland không thể từ bỏ trách nhiệm. Hiện, cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận đơn của chị C và tiến hành xác minh, điều tra, xử lý theo pháp luật.

Thân Lai (CAND)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Lavida Plus 1,749 - 3,201
Park Riverside Premium 3,400 - 27,200
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach 2,000 - 2,978
Green River 834 - 1,118
Rosita Garden 2,980 - 6,170
Osimi Tower 936 - 4,950
Sunshine City 2,500 - 3,618
River Panorama 1,700 - 3,461
D1 Mension 7,700 - 20,570
d’Edge Thảo Điền 473 - 11,446
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.