Ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2006-2011, khẳng định như vậy và cho rằng những sai phạm liên quan việc cấp sổ đỏ có thời hạn lâu dài thay vì chỉ 50 năm là "chính sách sáng tạo" của thời kỳ trước

Phóng viên: Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất - kinh doanh có thời hạn lâu dài thay vì 50 năm là sai. Sai phạm này xảy ra trong thời kỳ ông làm Chủ tịch UBND TP. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP hiện tại, cũng khẳng định sai phạm này xảy ra ở các thời kỳ trước. Quan điểm của ông về việc này?

- Ông Trần Văn Minh:

Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Làm gì còn 3.400 tỉ mà thu hồi! - Ảnh 1.

Nói sai phạm này thuộc về các nhiệm kỳ trước là thiếu trách nhiệm, nhận thức không ra được vấn đề vì thời đó anh Thơ làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Lúc đó, TP đưa giá lên đất ở rồi nhưng theo quy hoạch khu này là sản xuất - kinh doanh nên không thể làm nhà ở được. Vì vậy, TP vận dụng sáng tạo để vừa lợi ngân sách mà người dân cũng thấy phù hợp với mục đích sử dụng. Chủ trương này từ hồi anh Thanh (ông Nguyễn Bá Thanh - PV) làm Bí thư và qua nhiều thời chủ tịch. Thấy sáng tạo như thế dân có lợi chứ không phải sai phạm, nếu sai phạm thì trung ương kỷ luật rồi. Sáng tạo này có hiệu quả nhưng chỉ không xin ý kiến trung ương. Bây giờ trung ương nói sai, có nhiều phương án để giải quyết và cũng dễ thôi, không có gì mà kéo dài như thế.

Cụ thể những hiệu quả đó là gì?

Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Làm gì còn 3.400 tỉ mà thu hồi! - Ảnh 2.

Các lô trên đường Lê Đức Thọ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng là đất sản xuất - kinh doanh nhưng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn lâu dàiẢnh: BÍCH VÂN

- Thứ nhất, nếu thời đó TP theo phương án doanh nghiệp nợ tiền đất và trả nhiều lần thì sẽ không có số tiền thu vào ngân sách lớn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Thứ hai, thời điểm đó, lãi suất ngân hàng lên 12% và có lúc tới 15%. Cho nên khi đưa chính sách giảm 10% giá đất nếu trả một lần thì người mua đất mới tính toán thà vay ngân hàng để được giảm 10% còn hơn nộp từng đợt. Vì vậy, rất hiệu quả cho cả hai bên.

Nhưng việc cấp sổ đỏ loại đất sản xuất - kinh doanh song lại có thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng luật?

- Hồi đó, trong bối cảnh dự thảo Luật Đất đai cũng có xu hướng đất sản xuất - kinh doanh mang tính lâu dài để người ta đầu tư yên ổn. Giao đất có thời hạn 50 năm, sau 50 năm sẽ gia hạn tiếp. 100 năm cũng giống lâu dài, thực sự là câu chữ chứ bản chất vấn đề nó cũng là lâu dài. Thanh tra thì họ bắt bẻ câu chữ, họ xác định sai thì chỉnh sửa cho phù hợp chứ không phải thu hồi sổ đã ghi sai ấy.

Người dân phần lớn sẽ không đồng ý chỉnh sửa lại từ lâu dài sang 50 năm. Theo ông, giải pháp là gì?

- Thứ nhất, nếu trước đây ghi sản xuất - kinh doanh mà có thời hạn lâu dài thì trước đó TP đã tính giá cao là đất ở rồi, bây giờ điều chỉnh cho họ chuyển đổi thành đất ở nhưng làm đúng quy hoạch mà TP quản lý, chỉ được xây khách sạn, nhà hàng chứ không phân lô bán nền.

Thứ hai, nếu hồi đó những khu đất bán với giá sản xuất - kinh doanh, giờ muốn làm đất ở thì phải nộp thêm 30% nữa, nếu không chấp nhận thì phải đưa sổ để điều chỉnh lại thành đất sản xuất - kinh doanh có thời hạn 50 năm, hết 50 năm có thể gia hạn lại. Ăn thua cái câu này, nếu mà ghi 50 năm thôi thì dân chưa chịu đâu. Tất nhiên, chuyện này phải đối thoại cho dân rõ.

Thanh tra Chính phủ kết luận Đà Nẵng làm thất thoát 3.400 tỉ đồng, cụ thể thất thoát như thế nào và liệu có thu hồi được số tiền này?

- Một là, nộp tiền mua đất một lần sẽ được giảm 10%. Hai là, những lô đất lớn ban đầu áp giá giống như những lô đất nhỏ. Ba là, một số lô đất TP quyết định thấp hơn giá của Hội đồng Định giá TP. Thanh tra Chính phủ cho đó là chênh lệch và cộng ba cái đó ra con số 3.400 tỉ đồng. Trước đó TP cũng đã có văn bản báo cáo với Chính phủ về vấn đề giải quyết số tiền này. Thứ nhất, trong việc giảm 10% giá đất đối với những người nộp tiền một lần áp dụng cho hộ tái định cư thì bỏ ra, số tiền đó cũng đã 1.300 tỉ đồng. Thứ hai, sau khi lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, thống nhất là miếng đất lớn có tính đến hệ số về tỉ lệ xây dựng, ví dụ như cho dự án nhưng xây dựng chỉ 60% thôi còn lại là hạ tầng, đường sá… như vậy, với tỉ lệ đó thì không thể lấy giá đất khu đất nhỏ áp vào khu đất lớn. Thứ ba, sau khi Thanh tra Chính phủ lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường thì đồng ý thẩm quyền định giá thuộc về UBND TP còn Hội đồng Định giá chỉ là cơ quan tham mưu. Bây giờ chỉ còn một số ít nằm trong diện nộp một lần mà mình giảm 10% là đất của các doanh nghiệp. Chính cái này mới dẫn đến phương án điều chỉnh sổ đỏ, phải xem đối tượng để điều chỉnh cho phù hợp. Cái này UBND TP Đà Nẵng cũng vì điều chỉnh đối tượng không phù hợp nên Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận là làm không đúng chỉ đạo. Trừ những cái đó ra thì làm gì còn 3.400 tỉ đồng. Còn lại chỉ là chỉnh đối tượng như nói ở trên. 

Người Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn