Thời gian qua, tại nhiều chung cư trên địa bàn TPHCM thường xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn, nhất là những vấn đề liên quan đến Ban quản trị (BQT) - người đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu và sử dụng nhà chung cư.

 Dự án Khang Gia Tân Hương. Ảnh: PV

Có những chung cư vì mâu thuẫn, thiếu minh bạch trong thu, chi nên khiến cho việc BQT cứ thay đổi xoành xoạch, thậm chí, có chung cư rơi vào tình trạng “vô chủ”, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

Chung cư “vô chủ”

Nhiều tháng qua, hàng trăm hộ dân ngụ tại chung cư Lê Thành khu A (P.An Lạc, Q.Bình Tân), cảm thấy bất an vì chưa có BQT mới, trong khi BQT trước đã từ nhiệm. Chị Lê Vân, cư dân ở đây cho biết, chị rất lo lắng vì chung cư không có BQT.

Đáng lo ngại là, hiện nhiều hạng mục PCCC của công trình đã xuống cấp nhưng không thể bảo trì do quỹ bảo trì đã bị âm. Trong khi đó, chủ đầu tư chung cư cho rằng, đã bàn giao toàn bộ giấy tờ và công việc cho BQT nên không còn trách nhiệm.

Được biết, năm 2010, chung cư Lê Thành khu A đi vào hoạt động. Tuy nhiên, do xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư nên phải đến ngày 25.7.2017, chung cư mới có BQT.

Thế nhưng, BQT chỉ hoạt động được chưa đến 3 tháng thì cả 6 thành viên đều có đơn xin từ nhiệm. Lý do các thành viên đưa ra chủ yếu là mâu thuẫn giữa BQT với cư dân.

Sự tan rã này khiến khu dân cư rơi vào tình trạng không có BQT. Đáng lo hơn, khi năm 2017 kết thúc, quỹ bảo trì của chung cư cũng bị âm tới hơn 500 triệu đồng.

Chung cư Khang Gia Tân Hương (P.Tân Quý, Q.Tân Phú) cũng rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”, vì cư dân vào ở từ năm 2014, mặc dù sinh sống được gần 3 năm nhưng vẫn chưa có 1 tổ chức đứng ra đại diện cho quyền lợi của mình. Các cư dân đã gửi đơn đến nhiều nơi, yêu cầu thành lập BQT chung cư.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa mặn mà hợp tác. Mặt khác, quỹ bảo trì hiện còn bao nhiêu vẫn là 1 ẩn số. Các loại phí do các đơn vị cung cấp dịch vụ thiếu minh bạch...

Nhập nhằng thu - chi

Cư dân chung cư 76 Ngô Tất Tố cho biết, mặc dù thời gian qua, BQT đã làm được khá nhiều việc, nhưng bà con vẫn chưa hài lòng vì thiếu công khai, minh bạch trong thu, chi tài chính. Anh An, ngụ lầu 13 lô C, cho biết: “Chung cư này được đưa vào sử dụng từ năm 1999.

Lô A và lô B thấp tầng, không có thang máy. Lô C có 6 thang máy phục vụ cho cư dân 14 tầng lầu. Thực chất chỉ còn 5 thang máy, bởi thang máy S68 đã ngưng hoạt động.

Gần đây, BQT vận động dân đóng góp kinh phí để sửa chữa, đại tu các thang máy còn lại, nhưng rồi chỉ hợp đồng với 1 Cty sửa chữa theo dạng “chữa cháy”.

Số tiền sửa chữa mấy trăm triệu đồng là tài sản của cư dân, nhưng sử dụng không thông qua các thành viên BQT, không báo cáo cư dân, không đấu thầu công khai. Khi thực hiện xong cũng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, khiến dân nghi ngờ”.

Còn chị Hoa, 1 cư dân khác ở lô C cho hay, trong báo cáo tài chính có nêu chi sửa chữa, khắc phục hệ thống PCCC, nhưng cuối năm qua, khi xảy ra sự cố cháy ở lầu 8 lô C, xe chữa cháy không vào được, hệ thống báo cháy bị “tịt”.

Chúng tôi đã nhiều lần gặp BQT yêu cầu cho xem hóa đơn, chứng từ, phiếu báo giá… thực hiện các công trình, nhưng họ phớt lờ”.

Cần có tổ độc lập giám sát hoạt động của BQT

Theo luật sư Nguyễn Thanh Nhã - Văn phòng luật DBS - sau khi BQT được thành lập, công trình nhà chung cư sẽ được chủ đầu tư nghiệm thu, bàn giao lại cho BQT bao gồm cả khoản tiền phí bảo trì lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng.

Với khoản tiền lớn như vậy gửi ngân hàng, chắc chắn lợi ích của thành viên BQT đứng tên tiền gửi không phải là nhỏ. Đó là chưa kể đến các chi tiêu khác trong dự án như bảo trì toà nhà, thuê đơn vị quản lý, sửa chữa các thiết bị hư hỏng, tất cả những việc làm này đều có thể mang lại lợi ích rất lớn cho các thành viên BQT nếu đơn vị này làm ăn khuất tất.

Lợi ích chính là nguyên nhân khiến không ít chung cư hiện nay, người dân tranh nhau vào vị trí này, thậm chí đấu tố nhau, tranh giành quyền lợi ngay trong nội bộ BQT hay giữa BQT với cư dân...

Để giải quyết vấn đề này, trước mắt chỉ có giải pháp khi bầu chọn những người ngồi vào vị trí BQT nhà chung cư, các cư dân có thể bầu ra 1 tổ kiểm tra độc lập để giám sát các hoạt động của BQT liên quan đến thu, chi tài chính, thuê ban quản lý, cải tạo hạ tầng...

Bảo Chương (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.