Vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn Hà Nội là vấn đề nhức nhối lâu nay. Mới đây, UBND thành phố đã chỉ đạo những biện pháp mạnh, trong đó giao cho chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành giải quyết dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn xong trước ngày 31-12-2017.
Phức tạp, khó giải quyết
 
Theo thống kê của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố còn 201 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ năm 2015 đến quý I-2017. Đánh giá về những trường hợp này, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hầu hết đều rất phức tạp, như không có hồ sơ vi phạm, nằm trong quy hoạch Dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt, vi phạm cả lĩnh vực đất đai; một số trường hợp cơ quan Công an đang điều tra, xử lý theo quy định.
 
Ngõ 82 Nguyễn Phúc Lai bị lấn chiếm khiến tuyến ngõ bị hẹp đi rất nhiều.
 
"Như khu vực cuối ngõ 82, phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) có gần chục hộ xây dựng không phép trước năm 2010 và không có hồ sơ xử lý vi phạm. Hay như dự án khu nhà ở Xa La của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, sai về quy hoạch, một số tòa nhà tăng từ 25 lên 26 tầng... Tại lô đất quy hoạch cây xanh, đơn vị này đã xây dựng trụ sở làm việc của Công ty Dịch vụ nhà ở và quản lý Khu đô thị Mường Thanh, với quy mô 3 tầng..." - ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.
 
Tại khu vực nội đô, theo ông Trần Anh Tuấn - Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa, ngoài việc người dân cố tình vi phạm thì tình trạng dự án chậm triển khai cũng khiến cho công tác quản lý khó khăn. Ông Tuấn nêu, những vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Công viên văn hóa - thể thao - vui chơi Đống Đa rất nhức nhối, vì tất cả đều là công trình không phép nằm trên đất dự án và tồn tại từ nhiều năm nay. Trong khi đó người dân cố tình vi phạm, công trình cưỡng chế xong lại tái diễn xây dựng. Nhưng phần nữa còn do dự án công viên triển khai quá chậm, đất để hoang không ai quản lý.
 
Phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng
 
Để xử lý dứt điểm những vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng, UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn, tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết và xử lý triệt để các vi phạm còn tồn tại. 
 
Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, không để xảy ra vi phạm mới; nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố, Sở Xây dựng để chỉ đạo... Chậm nhất đến ngày 31-12-2017, phải xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn tại.
 
Liên quan đến vấn đề này, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, từ trung tuần tháng 7-2017, Sở Xây dựng đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn. Theo đó, Sở đã thành lập 2 tổ công tác, mỗi tổ do 1 Phó Giám đốc Sở làm Tổ trưởng, tập trung chỉ đạo, xây dựng phương án tiến độ xử lý và khắc phục các tồn tại. 
 
"Từ 240 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn tại kéo dài, trong tháng 9-2017, chúng tôi đã xử lý dứt điểm được 39 trường hợp. Chẳng hạn như các công trình xây dựng không phép cuối ngõ 82, phố Nguyễn Phúc Lai, UBND quận Đống Đa lên phương án xử lý đồng bộ với giải phóng mặt bằng mở đường nối từ Vành đai 1 đến phố Mai Anh Tuấn. Còn 201 trường hợp tiếp tục tập trung giải quyết từ giờ đến cuối năm theo chỉ đạo của thành phố" - ông Hùng cho biết.
 
Cũng theo ông Hùng, để xử lý dứt điểm các vi phạm này, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Bởi, xuất phát từ yếu tố lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư, hộ gia đình bất chấp các quy định của pháp luật, hoặc tìm cách hợp thức hóa sai phạm. Do vậy, sự phối hợp giữa lực lượng Thanh tra xây dựng với chính quyền cơ sở là rất quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ thành phố giao.
Thanh Hải (HNM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Anhquan     Anhquan - 02/10/2017 3:54 PM     Trả lời

Tại các hộ dân ở đường Đặng Công Bỉnh, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, người dân nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn cả Năm rồi mà có thấy dược cấp hay thông tin gì đâu - xã còn vận động bà con rút hồ sơ mà không cho biết lý do gì; trong khi đó cùng là trên đường đó nhưng Dân bên ấp 5, xã Xuân Thới Sơn, Hóc Môn thì đã có sổ hết rồi................bó tay luôn ?????

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.