Năm 2022, tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu thu tiền sử dụng đất trên địa bàn khoảng 3.318 tỷ đồng. Trong đó nhiều nhất là thu từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do cấp tỉnh quản lý, dự án bất động sản đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước và từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do UBND cấp huyện quản lý.

Tỉnh Quảng Ngãi dự kiến thu 3.318 tỷ từ nguồn sử dụng đất vào năm 2022. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Sáng 4/12, thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, kế hoạch dự kiến thu tiền sử dụng đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 3.318 tỷ đồng.

Trong đó nhiều nhất là thu từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do cấp tỉnh quản lý 2.525 tỷ đồng, dự án bất động sản đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước 575 tỷ đồng và từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do UBND cấp huyện quản lý 217 tỷ đồng.

Cũng theo đại diện Sở TN&MT, số dự án đưa vào thu tiền sử dụng đất trong năm 2022, cấp tỉnh có 23 dự án; việc thu được chia theo lộ trình, gắn với dự án cụ thể, kéo dài từ quý I đến quý III/2022. Trong đó, quý I tổ chức thu tiền sử dụng đất của 8 dự án, quý II thu của 7 dự án và quý III thu của 8 dự án.

Theo ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, những năm trước, tỉnh đề ra số thu từ nguồn thu tiền sử dụng đất khá lớn, nhưng việc thực hiện chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân là do chưa giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, địa phương, chưa có phương án khả thi.

Năm 2022, tỉnh đề ra mục tiêu thu tiền sử dụng đất toàn tỉnh là 3.100 tỷ đồng. Để đạt được mức thu này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm, giải quyết kịp thời các thủ tục cần thiết để triển khai thu tiền sử dụng đất theo kế hoạch đã đề ra.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cũng lưu ý việc đưa ra đấu giá hoặc đấu thầu cần tuân thủ đúng quy định, trong đó, việc xây dựng giá phải sát với thực tế, đảm bảo công tác đấu giá, đấu thầu đạt kết quả cao.

Được biết, năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh Quảng Ngãi bị hụt thu từ nguồn sử dụng đất. Nguyên nhân được các chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá là vì dịch COVID-19, thị trường bão hòa và đặc biệt là “điểm nghẽn” trong việc thực hiện dự án đầu tư ngoài ngân sách chưa được khơi thông, nên nguồn thu từ tiền sử dụng đất không đạt dự toán HĐND tỉnh giao.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2017-2020, Quảng Ngãi nở rộ các dự án nhà ở, khu dân cư, tập trung nhiều nhất ở địa bàn TP Quảng Ngãi và 2 huyện Tư Nghĩa và Sơn Tịnh. Tình trạng loạn dự án khu dân cư, khu đô thị không chỉ gây nhiều dư luận không hay ở địa phương, mà còn làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế- xã hội ở tỉnh này.

Vì vậy vào đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản chấm dứt hiệu lực 296 dự án khu dân cư đã cấp phép cho các tổ chức và doanh nghiệp nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ khảo sát đầu tư.

Nguyễn Ngọc
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Quảng Ngãi

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.