Việc có hay không người dân phải đóng thêm các khoản phí, lệ phí khi làm sổ đỏ đang là câu chuyện diễn ra ở nhiều khu chung cư tại Hà Nội.

Chủ đầu tư cho rằng, họ thu thêm phí vì phải thuê đơn vị thứ 3 làm sổ đỏ nên người dân phải chấp nhận mức phí cao hơn. Có một lựa chọn khác là người dân có thể tự làm sổ đỏ. Nghịch lý ở chỗ, với những người dân đi mua nhà phải vay tiền ngân hàng, làm sổ đỏ qua chủ đầu tư là lựa chọn duy nhất. Điều đó có nghĩa, kiểu gì người mua nhà cũng mất tiền.

Vậy đâu là cơ sở để xác định trách nhiệm của người mua nhà và chủ đầu tư trong việc trả các khoản phí khi đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh những khoản thu theo quy định vẫn có thể phát sinh những khoản phí thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người dân.

Còn theo các luật sư, cần phải căn cứ vào hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua nhà mới có thể xác định được khoản phí nào ai phải trả.

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang còn tranh cãi về các khoản phí, lệ phí nào cần phải nộp, người dân vẫn còn tiếp tục cảm thấy hoang mang với những cam kết, hợp đồng của chủ đầu tư.

Hoàng Yến (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.