CafeLand - Siết tín dụng bất động sản và nỗi lo “lợi ích nhóm”; Khách hàng 8B Lê Trực kêu cứu; Bộ Xây dựng muốn tiếp tục giải ngân gói 30 nghìn tỷ; Phân hạng chung cư lo xin - cho, chạy nâng hạng; Nhà trên kênh tái định cư không chỉ là chỗ ở…là những thông tin nổi bật trên thị trường nhà đất tuần này.

Hình minh họa

Siết tín dụng bất động sản và nỗi lo “lợi ích nhóm”

Một kịch bản rất dễ xảy ra khi siết tín dụng vào bất động sản chính là tình trạng các ngân hàng lại quay về bài toán cũ: Tập trung tài trợ cho các dự án bất động sản “sân sau”.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia cao cấp về tài chính ngân hàng, với việc sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh những lo ngại một lần nữa thị trường bất động sản sẽ rơi vào khó khăn khi dòng vốn bị siết chặt lại, việc chặn “lợi ích nhóm” sẽ tiếp tục là bài toán khó đối với hệ thống ngân hàng.

Khách hàng 8B Lê Trực kêu cứu với Thanh tra Bộ Xây dựng

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc phá dỡ công trình 8B Lê Trực (Ba Đình – Hà Nội), hàng chục khách hàng đã đến tìm gặp và có kiến nghị gay gắt với lãnh đạo Thanh Tra Bộ Xây dựng về việc công trình bị phá dỡ mà chưa có phương án phá dỡ.

Bày tỏ những bức xúc với Thanh Tra Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Sỹ Duyên, khách hàng mua nhà tại dự án Lê Trực cho biết: Hiện nay, phương án phá dỡ chưa có mà chính quyền đã cho người vào đập phá khiến tường và trần nhà chúng tôi bị nứt. Không những vậy, các phế liệu như đất, đá, vôi vữa còn văng rơi đầy hết xuống tường, mái nhà dân.

Bộ Xây dựng muốn tiếp tục giải ngân gói 30 nghìn tỷ

 Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đưa ra trong một văn bản gửi tới Ngân hàng Nhà nước ngày 15/3 về việc tiếp tục thực hiện giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng.

Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng với tiến độ giải ngân như các tháng gần đây, dự kiến đến thời điểm 1/6/2016 sẽ giải ngân được khoảng 85% và cuối năm 2016 sẽ giải ngân hết gói 30 nghìn tỷ đồng.

Nhà trên kênh: Tái định cư không chỉ là chỗ ở

Thực tiễn của dự án rạch Ụ Cây cho thấy việc di dân phải gắn liền với nơi họ sinh sống để không làm xáo trộn cuộc sống.

TP.HCM đã rút ra nhiều bài học về công tác tái định cư (TĐC). Ngoài bố trí chỗ ở mới còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết như công ăn việc làm, học tập, môi trường sống và sinh hoạt, đi lại, phong tục tập quán của người dân...”. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, nói về chương trình giải tỏa, di dời nhà ở trên và ven kênh rạch.

Lại phân hạng chung cư: Lo xin - cho, chạy nâng hạng

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Thông tư Quy định Phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư. Theo đó, chung cư sẽ được phân hạng như khách sạn để đánh giá.

Đây không phải lần đầu tiên, Bộ Xây dựng xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn phân hạng nhà chung cư. Trước đó, bộ này đã ban hành Thông tư 11 (2008) hướng dẫn phân hạng nhà chung cư. Theo thông tư này, nhà chung cư được phân thành: Hạng 1 (cao cấp); hạng 2: có chất lượng sử dụng cao; hạng 3: có chất lượng sử dụng khá cao; hạng 4: có chất lượng sử dụng trung bình.

Chủ đầu tư chây ì phí bảo trì, cư dân “tố” với Bí thư Thăng

Trong tổng số hơn 44 tỷ đồng tiền phí bảo trì chung cư, chủ đầu tư chỉ mới bàn giao gần 37 tỷ, số còn lại dù đã quá thời hạn giao trả theo cam kết nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao khiến cư dân bức xúc "cầu cứu" đến Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Sáng 12/3, đại diện Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh 1 (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè) đã tổ chức buổi công bố thông tin “tố” chủ đầu tư dự án là Công ty Phú Hoàng Anh chây ì trong việc bàn giao khoản phí bảo trì gần 8 tỷ đồng còn lại cho Ban quản trị chung cư quản lý.

Chấn chỉnh ngay phân lô bán nền tràn lan

TP.HCM đã có một bài học “xương máu” về quy hoạch đô thị khi phải mất hơn 10 năm để giải quyết hậu quả của chủ trương phân lô hộ lẻ, nhưng nay việc này tự phát tái diễn.

Các địa phương tại TP.HCM đã lợi dụng quy định của UBND TP về việc tách thửa giải quyết nhu cầu ở cho những hộ dân có đông người để giải quyết tràn lan cho những trường hợp không đúng đối tượng, khiến việc phân lô gần như phát triển tự phát

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.