CafeLand - Lao đao với “vua” nhà ở xã hội; Đầu tư dự án vùng ven, thuận đôi đường; Nóng chất vấn về dự án chống ngập 10.000 tỉ; Hà Nội yêu cầu 9 chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị... là những thông tin nóng trong tuần qua.

Ảnh: Thuận Nguyễn

Lao đao với “vua” nhà ở xã hội

Được ví như ông vua trong phân khúc nhà ở xã hội, nhưng Công ty cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đang khiến cho nhiều người mua nhà phải lao đao vì dự án liên tục chậm tiến độ.

Mới đây, khoảng 100 khách hàng mua nhà tại dự án Nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TP.HCM) đã kéo đến Sở Xây dựng TP.HCM để cầu cứu, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà. Dự án này do Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM và Công ty cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (địa ốc Hoàng Quân) liên kết đầu tư. Dự án chính thức khởi công vào khoảng giữa năm 2016, quy mô gồm 464 căn hộ. Thời gian bàn giao nhà dự kiến là quý 4-2017, nhưng đến nay công trình vẫn còn ngổn ngang.

Đầu tư dự án vùng ven, thuận đôi đường

Thay vì tập trung ở khu vực trung tâm vốn đã chật kín, viêc lựa chọn đầu tư dự án ở các vùng ven sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng kiếm được quỹ đất đẹp, giá cả hợp lý, đáp ứng đúng phần đông thị hiếu của khách hàng. Ngược lại, người mua cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn với các sản phẩm nhà ở phù hợp với túi tiền.

Cụ thể, đối với khu vực trung tâm hiện hữu (quận 1 và quận 3), chính quyền thành phố sẽ hạn chế cấp phép các dự án xây dựng mới trong giai đoạn này. Thành phố sẽ tập trung ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch dân số, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng cho các dự án cải tạo xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975. Như vậy, trong thời gian tới, nguồn cung các dự án mới ở khu vực lõi của thành phố sẽ rất ít.

Nóng chất vấn về dự án chống ngập 10.000 tỉ

Hệ thống cống thoát nước TPHCM đã lạc hậu, không đáp ứng trong điều kiện mưa bình thường, đừng nói là cơn bão số 9 vừa qua, trong khi dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng dừng thi công hơn nửa năm qua, tại sao UBND TPHCM không tích cực giải quyết. Đó là chất vấn của cử tri quận 4 tại buổi tiếp xúc với Tổ Đại biểu HĐND TPHCM.

Theo Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân, đối với siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, trên địa bàn quận có hai hạng mục lớn là cống Tân Thuận và cống Bến Nghé. Theo kế hoạch, Tập đoàn Trung Nam cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 9. Tuy nhiên, do khó khăn về việc giải ngân vốn nên việc thi công đã ngưng từ cuối tháng 4.

UBND TP.HCM đính chính việc không phát triển dự án mới tại quận 1 và quận 3

UBND TP.HCM vừa đưa thông tin đính chính lại việc không cấp phép phát triển dự án nhà ở mới ở quận trung tâm hiện hữu quận 1 và quận 3. Theo đó, thành phố sẽ vẫn cấp phép dự án nhà ở mới ở 2 quận này, tuy nhiên sẽ hạn chế và có sự chọn lọc.

Bên cạnh đó, thành phố vẫn hạn chế phát triển dự án nhà ở mới đối với các quận hiện có mật độ phát triển dân số đông đúc như quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú. Những khu vực này chỉ tập trung hoàn thiện các dự án đang xây dựng dở dang, ưu tiên phát triển Nhà ở xã hội.

Hà Nội yêu cầu 9 chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công khai các chủ đầu tư, công trình cao tầng trên địa bàn thành phố chưa thực hiện nghiêm túc về việc bàn giao quỹ bảo trì 2% phần sở hữu nhà chung cư cho Ban quản trị nhà chung cư năm 2018.

Danh sách này bao gồm những chủ đầu tư dự án “chây ỳ” không bàn giao quỹ bảo trì. Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3), chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư CT1 khu nhà ở Trung Văn - phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Ba Đình số 1, chủ đầu tư nhà chung cư CT5AB khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông.

Thận trọng cấp phép dự án FDI trong bối cảnh Mỹ - Trung căng thẳng

Trong văn bản báo cáo tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 11 tháng năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lên tiếng cảnh báo những ảnh hưởng tới đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong thời gian tới khi mà xung đột thương mại giữa Mỹ - Trung đang căng thẳng.

Việc Hoa Kỳ áp thuế với Trung Quốc có thể dẫn tới xu hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang các quốc gia ổn định hơn. Với ưu thế về vị trí địa lý, chính sách, Việt Nam có thể sẽ là ưu tiên khi Trung Quốc chuyển hướng đầu tư. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với Việt Nam.

Hoàng An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.