CafeLand - Siết chặt quản lý vỉa hè, giá nhà mặt phố có dao động; Ngăn chặn chủ đầu tư dùng căn hộ đã bán thế chấp ngân hàng; Dài cổ chờ được vay mua nhà lãi suất 5%/năm; Hà Nội bùng nổ tranh chấp tại nhiều khu chung cư... là những thông tin nhà đất nóng nhất trong tuần qua.
Ảnh minh họa
 
 
Hiện nay tại cả Hà Nội và TP.HCM, công tác lập lại trật tự giúp vỉa hè thông thoáng đang được chính quyền đẩy mạnh thực hiện. Rất nhiều các con phố đã được trả lại vỉa hè cho người đi bộ, đảm bảo mỹ quan đô thị.
 
Sự quyết liệt trong công tác quản lý vỉa hè, lập lại trật tự trong  giao thông đô thị đã được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Chắc chắn trong thời gian không xa, một không gian đô thị văn minh đường thông hè thoáng sẽ được thiết lập.
 
 
UBND Thành phố đã chấp thuận đề xuất của Sở Tư pháp về các biện pháp để hạn chế, ngăn chặn tình trạng một số chủ đầu tư dùng các căn hộ đã bán cho khách hàng để thế chấp các khoản vay ngân hàng.
 
Theo đó, trong trường hợp chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp) trước khi bán nhà ở đã thế chấp cho tổ chức, cá nhân, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ yêu cầu chủ đầu tư có văn bản thỏa thuận, về việc thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp) với tổ chức tín dụng nhận thế chấp.
 
 
Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi theo quy định tại Nghị định 100/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Đây được xem là chính sách kịp thời nhằm tạo cơ hội cho người thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi.
 
Theo đó, từ ngày 1-1-2017, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng đối với các khoản dư nợ cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100 là 5%/năm trong thời gian vay tối thiểu 15 năm.
 
 
Tại TP Đà Nẵng, thậm chí có công trình xây dựng lên cả 10 tầng, đến khi báo chí, dư luận lên tiếng... thì cơ quan chức năng mới vào cuộc.
 
Tháng 11/2016, theo phản ánh của người dân địa phương, tại khu đất trống trên đường Như Nguyệt, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, nhiều xe chở vật liệu, trộn bê tông hoạt động hết công suất, ảnh hưởng cuộc sống người dân.
 
 
Trước đây, tình trạng bị chôn vốn lâu là một trong những lý do chính khiến DN bất động sản né đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH).
 
Tuy nhiên, vừa qua, thị trường lại chứng kiến xu hướng hàng loạt chủ đầu tư đua nhau bám phao NƠXH. Thậm chí, đối với những dự án NƠXH nằm ở quỹ đất xa trung tâm, “hẻo” hạ tầng cũng không làm các DN chùn bước.
 
 
Sau một thời gian lắng xuống, gần đây tại Hà Nội liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc tranh chấp với mức độ khá căng thẳng ở các chung cư. Sự việc tranh chấp đẩy lên đỉnh điểm khi cư dân ở nhiều chung cư đã tập trung “biểu tình” để phản đối chủ đầu tư.
 
Thực tế này gây hoang mang cho những người đang ở chung cư hoặc có ý định mua chung cư. Phải chăng không ít chủ đầu tư vẫn làm ăn kiểu “chộp giật”, coi lợi nhuận lên trên hết? Và vai trò của cơ quan quản lý ở đâu nếu nhà đầu tư có sai phạm.
 
 
“171 hộ dân mỏi mệt, chính quyền chỉ biết kiến nghị lên huyện An Dương, TP Hải Phòng đề nghị sớm giải quyết, giao nền cho người dân. Đã gần 15 năm rồi, đừng bắt dân phải chờ thêm nữa”. Một lãnh đạo xã Hồng Phong, huyện An Dương nói về dự án nhà ở 5A, 5B tại xã Hồng Phong như trên.
 
Theo hồ sơ, năm 2003 chủ tịch UBND TP Hải Phòng phê duyệt dự án hơn 9,6 ha đất làm nhà ở cho gần 300 hộ dân tại xã Hồng Phong, huyện An Dương (dự án 5A, 5B), trong đó đất làm nhà ở là gần 6 ha.
T.H
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.