CafeLand - Bất động sản Tp.HCM trong nỗi lo bong bóng; Doanh nghiệp than phiền thủ tục đất đai; Kiến nghị giải pháp đẩy nhanh cải tạo, xây mới chung cư cũ; Đồng Nai thu hút hơn 1,7 tỷ USD trong 10 tháng năm 2016 ... là những thông tin nhà đất nóng trong tuần qua.
Hình minh họa
 
 
Thị trường bất động sản đang có sự phục hồi tốt, tuy nhiên thị trường này cũng đang tiềm ẩn “bong bóng”, nhất là phân khúc nhà ở thương mại. Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về thị trường bất động sản trong hội nghị sơ kết ngành xây dựng 6 tháng đầu năm.
 
Nhìn vào cơ cấu thị trường hiện nay có thể thấy, các sản phẩm nhà ở cho người thu nhập thấp, chủ yếu là chung cư có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đang rất khan hiếm.
 
 
Để thực hiện một dự án, doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian để lo các giấy tờ, thủ tục hành chính gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ và hiệu quả của hoạt động kinh doanh.
 
Một trong số những khó khăn thường được các doanh nghiệp địa ốc thường gặp phải khi thực hiện dự án đó chính là gánh nặng về thủ tục hành chính.
 
 
UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép Thành phố được ủy quyền cho các quận – huyện thực hiện các công việc thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố về cải tạo, xây mới chung cư cũ trên địa bàn.
 
Theo đó, Thành phố sẽ được ủy quyền cho UBND quận - huyện thực hiện các công việc thuộc thẩm quyền của UBND TP như: phê duyệt dự toán kinh phí sửa chữa và kinh phí kiểm định; ban hành văn bản thông báo kết quả kiểm định cho chủ sở hữu nhà chung cư.
 
 
Theo ý kiến của một số chuyên gia, việc tổng mức đầu tư dự án BOT được lập và phê duyệt không chính xác, tăng cao hơn nhiều so với chi phí thực tế đang tạo kẽ hở để nhà đầu tư vay ngân hàng cao hơn giá trị thực của công trình BOT, nguy cơ làm tăng rủi ro cho phía ngân hàng, còn nhà đầu tư mặc nhiên “tay không bắt giặc”.
 
Theo tổng kết của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), trong 9 tháng đầu năm 2016, qua ban hành 19 kết luận thanh tra dự án BOT, Bộ này đã kiến nghị giảm trừ trên 2.000 tỷ đồng so với hợp đồng BOT, kiến nghị rà soát để quyết toán và xử lý kinh tế với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng. 
 
Tính đến ngày 25/10/2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn hơn 1.751,6 triệu USD, đạt 78,4% so với cùng kỳ năm 2015.
 
Số liệu vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai công bố, theo đó tính đến ngày 25/10 tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn hơn 1.751,6 triệu USD. Trong đó cấp mới 79 dự án với tổng vốn 994 triệu USD; 77 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm 757,6 triệu USD.
 
 
Một khu “đất vàng” giữa thành phố biển Nha Trang bị bỏ hoang hơn chục năm. Hết nhà đầu tư này vào, nhà đầu tư khác đến, hình thức đầu tư này chuyển qua hình thức đầu tư khác, đến giờ vẫn chưa có ai trụ lại.
 
Hiện khu đất nghìn tỷ này đang tìm kiếm nhà đầu tư đủ năng lực để làm “sống dậy”, kỳ vọng này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình lựa chọn nhà đầu tư đang diễn ra.
 
 
Thanh tra tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 tại tỉnh này.
 
Dự án nâng cấp quốc lộ 18, điểm bắt đầu tại Km132+330 thuộc phường Hà Tu (TP Hạ Long), điểm cuối là nút giao giữa Quốc lộ 18 với đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (TP Cẩm Phả). Dự án này được đầu tư theo hình thức BOT, tổng mức gần 2.000 tỷ đồng.
T.H
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.