CafeLand - Nóng tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật; Đất 10 tỷ, ép doanh nghiệp lên 80 tỷ để "cưa đôi, cưa ba"; Vướng mắc trong cấp giấy hồng cho người nước ngoài; TP HCM sớm giải quyết tình trạng xây nhà không phép tại Bình Hưng... là những thông tin nhà đất nóng nhất trong tuần qua.
Ảnh minh họa
 
 
Tình trạng tự ý tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái pháp luật đang diễn ra nhiều nơi. Để khắc phục, tỉnh Đồng Nai vừa quyết định cho tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa. Thời gian tạm ngưng đến khi UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung.
 
Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết mặc dù thời gian qua, địa phương này đã có nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc tự ý tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái pháp luật.
 
 
Sáng ngày 20/4, đoàn công tác Tổng cục đất đai thuộc Bộ Tài Nguyên – Môi Trường đã có buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoReA) về việc kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đất đai 2013.
 
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hiện nay để xin thủ tục thực hiện một dự án bất động sản các nhà đầu tư phải tốn rất nhiều thời gian và khó khăn.
 
 
Tháng 1-2016, ông K. Elias (quốc tịch Mỹ) mua căn hộ tại dự án khu căn hộ New Sài Gòn (H.Nhà Bè) đã có giấy hồng từ một chủ nhà người Việt Nam.
 
Ông Elias đã trả tiền mua nhà, đóng phí trước bạ nhà đất. Tuy nhiên, Văn phòng đăng ký đất đai TP cho biết chưa có cơ sở để chuyển quyền sở hữu căn hộ, đăng ký sở hữu cho ông Elias vì hiện chưa có danh mục các dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở.
 
 
Như tin đã đưa sáng 19/4, tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp đã tới dự.
 
Tại Hội nghị, các nhà đầu tư, chuyên gia đều đánh giá cao các tiềm năng điện gió, điện mặt trời cũng như du lịch của tỉnh, cho rằng Bình Thuận có thể trở thành điểm đến để nhà đầu tư thực hiện ước mơ của mình. 
 
 
Theo quy hoạch, khu đô thị mới Nam Tp. Hồ Chí Minh có quy mô 2.600 ha; trong đó, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh nằm trong Khu chức năng số 6 (khu dân cư, một phần cho công cộng và công viên). Thế nhưng từ nhiều năm nay, do chính quyền cấp xã quản lý yếu kém nên các giao dịch mua bán đất bằng giấy tay và xây nhà không phép diễn ra ồ ạt.
 
Thực tế này không những gây khó khăn trong quá trình quy hoạch mà còn hình thành nên những khu dân cư nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.
 
 
UBND Thành phố vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT).
 
Đồng thời, Thành phố muốn được quyết định phương án lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cầu Thủ Thiêm 4 gồm liên doanh 4 doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620 - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng 168 - Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận.
 
 
Thị trường địa ốc đang trở thành kênh đầu tư khá hấp dẫn, đặc biệt với phân khúc đất nền, nhà phố tại TP.HCM. Tuy nhiên, bên cạnh dòng sản phẩm có giá trị thật, một số phân khúc và một số dự án đang có hiện tượng bị giới “cò” đẩy giá, dẫn đến nguy cơ rủi ro cho khách hàng đến sau.
 
Có thể nói, chưa lúc nào thị trường đất nền, nhà phố trở nên có sức hút mạnh đối với người mua nhà và cả với giới đầu tư như hiện nay. 
T.H
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.