CafeLand - TP.HCM: 3 nghịch lý của thị trường bất động sản; Gói 30.000 tỷ đồng khó về đích; Thủ tục hành chính đừng ‘hành” doanh nghiệp; Nhiều dự án căn hộ cao cấp thích “chui” vào ngõ nhỏ; Siêu lừa chung cư do quản lý lỏng lẻo…là những thông tin nổi bật trên thị trường nhà đất tuần này.

Hình minh họa

TP.HCM: 3 nghịch lý của thị trường bất động sản

Mặc dù thị trường đang hồi phục với nhiều dấu hiệu tích cực, nhưng song hành vẫn nhiều nghịch lý đó là sự lệch pha cung cầu, dự án “trùm mền” tăng nhanh và đã manh nha dấu hiệu bong bóng.

Năm 2014, căn hộ có giá trên dưới 15 triệu/m2 làm chủ thị trường và được cho là đã đánh trúng vào nhu cầu ở thực của người dân. Tuy nhiên, trong năm nay, phân khúc căn hộ trung và cao cấp lại lĩnh xướng thị trường với hàng loạt dự án liên tiếp được giới thiệu. Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, từ nay đến năm 2017 TP.HCM sẽ có từ 50 – 60 ngàn căn hộ, trong đó chiếm phần lớn là sản phẩm trung, cao cấp.

1000 dân đòi nợ trăm tỷ: Đại gia quyết không trả

Phí bảo trì chung cư chỉ chiếm 2% hợp đồng, con số tưởng có vẻ rất nhỏ. Nhưng, với quy mô dự án hàng trăm căn hộ thì số tiền này lên tới cả trăm tỷ đồng. Bán nhà, thu tiền, chủ đầu tư đã đút túi cả trăm tỷ, ấy vậy mà khi cư dân đòi lại phí bảo trì để tự quản thì giữ khư khư, không chịu trả.

Trả lại phí bảo trì chung cư cho cư dân đang là vấn đề nổi cộm tại nhiều dự án bất động sản hiện nay. Rắc rối nảy sinh là khoản tiền này đang trong túi các chủ đầu tư, còn ban quản trị cư dân lại là người sẽ sử dụng để vận hành toà nhà. Chính vì lợi ích khác nhau nên đã xảy ra nhiều tranh chấp.

Gói 30.000 tỷ đồng khó về