CafeLand - Nỗi sợ của nhà đầu tư bất động sản trong năm 2022; “Ông lớn” vào cuộc, người thu nhập thấp sắp có nhà; Giá nhà quá cao, tăng chênh lệch giàu nghèo: Triệu người tan giấc mơ an cư; Đâu sẽ là phân khúc bất động sản “sáng cửa” trong năm 2022... là những thông tin nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

Nỗi sợ của nhà đầu tư bất động sản trong năm 2022

Dịch bệnh vẫn còn là ẩn số khó đoán, nguy cơ lạm phát có thể đẩy lãi suất vay ngân hàng tăng cao, giá đất tăng tạo sốt ảo…là những nỗi sợ mà các nhà đầu tư bất động sản phải đối diện khi bước vào năm 2022.

Theo anh Tuấn, năm 2022 tiếp tục là một năm sẽ khó khăn và buộc nhà đầu tư phải thay đổi chiến lược nếu muốn tồn tại. Thứ nhất, dịch bệnh vẫn là ẩn số khó đoán. Mặc dù hiện nay nền kinh tế đã mở cửa trở lại nhưng vẫn chịu tác động nặng nề của dịch bệnh. Không ai có thể biết trước được dịch bệnh sắp tới sẽ ra sao, liệu có bị phong tỏa, giãn cách nữa hay không. “Người dân không làm ăn gì được thì lấy tiền đâu mua đất”, anh Tuấn nói.

Giá nhà quá cao, tăng chênh lệch giàu nghèo: Triệu người tan giấc mơ an cư

Với tình hình hiện nay, những gia đình như anh Hải chỉ có thể nghĩ đến căn hộ dạng ‘ổ chuột’ của các chung cư chất lượng kém hay dạt ra ngoại thành, vào ngõ sâu mua các miếng đất nhỏ tầm 30 m2 xây các căn nhà hộp tăm tối.

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường, 5 năm qua, giá nhà đã tăng 50-60%. Như năm 2015, giá căn hộ hạng B (căn hộ trung bình) giá khoảng 25 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng lên 40 triệu đồng/m2, trong khi đó căn hộ hạng C năm 2015 khoảng 15 triệu đồng/m2 thì nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Mức tăng giá của đất nền còn "kinh khủng" hơn khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%.

“Ông lớn” vào cuộc, người thu nhập thấp sắp có nhà?

Tại sự kiện sáng kiến nhà ở vừa túi tiền được tổ chức mới đây, 3 doanh nghiệp tên tuổi trong lĩnh vực xây dựng, nội – ngoại thất gồm Tập đoàn Hưng Thịnh, Đồng Tâm Group và Kỹ Nghệ gỗ Trường Thành đã bắt tay nhau để phát triển các dự án căn hộ có giá bán phù hợp với thu nhập của phần lớn người dân tại các đô thị.

Khảo sát thực tế của CafeLand, trong khoảng hai năm trở lại đây, khi nguồn cung nhà ở tại TP.HCM gần như chỉ “nhỏ giọt” thì loại hình căn hộ có giá bán trên dưới 1,5 tỉ đồng gần như không còn xuất hiện trên địa bàn thành phố. Tại những quận huyện vốn được xem như vùng ven như quận 9 (nay là TP. Thủ Đức), Tân Phú, Bình Chánh, Nhà Bè… người dân cũng không có nhiều lựa chọn với mức giá căn hộ trên dưới 2 tỉ đồng. Tại TP. Thủ Đức, giá bán những dự án mới trong hai năm qua thấp nhất cũng từ 40 – 45 triệu đồng/m2.

Mô hình làm việc kết hợp: Xu hướng tất yếu trong thời gian tới

Sự xuất hiện của dịch Covid-19 và giãn cách xã hội kéo dài là chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi mô hình làm việc kết hợp giữa văn phòng và làm việc từ xa. Theo đánh giá của Savills, mô hình làm việc kết hợp là xu hướng mới nhưng tất yếu trong thời gian tới.

Mô hình làm việc kết hợp cho phép các công ty vẫn sử dụng văn phòng làm việc của chính mình. Mỗi một công ty vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi của mình trong công việc, trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nhân viên có thể chủ động lựa chọn làm việc tại bất cứ nơi đâu và chỉ lên văn phòng khi cần thiết. Cách vận hành này khiến nhân viên có thể lựa chọn khung giờ làm việc đạt hiệu suất tốt nhất với mình. Mô hình này áp dụng được cho nhiều đối tượng hơn, cả nhóm công ty của nhóm văn phòng chia sẻ cũng như nhóm công ty văn phòng truyền thống.

Hét giá đất quá cao: Coi chừng “gậy ông đập lưng ông”

Theo ghi nhận từ các văn phòng giao dịch bất động sản, giá đất tại nhiều khu vực bị đẩy lên cao, đất quê tăng gấp đôi, gấp 3, đất đấu giá tại các đô thị cũng lên những mức không tưởng. Giá tăng nóng, nhưng lòng người lại có vẻ lạnh khi tình hình mua bán khá vắng vẻ.

Chỉ trong vòng 1 năm, giá đất tại vùng quê tỉnh Bắc Giang đã tăng lên gấp đôi, gấp 3, khiến nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng. "Giá ban đầu là 630 triệu, giờ lên 1,4 - 1,5 tỷ. Giá lên quá mức tưởng tượng. Người dân ở đây rất khó khăn, nói đến 1,3 - 1,5 là rất khó khăn rồi", ông Đỗ Văn Phương, người dân tỉnh Bắc Giang, chia sẻ.

Sốt đất xình xịch các tỉnh phía Nam, có nơi giá tăng gấp đôi

Bước sang thềm năm mới 2022, thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận có những dấu hiệu sôi động trở lại. Giá đất tại một số nơi đang được đẩy lên cao bất thường so với thời điểm trước dịch Covid-19.

Ông N.T, người đầu tư nhà đất lâu năm tại TP.Thủ Đức, TP.HCM cho biết, giá đất nền khu vực này đang có chiều hướng tăng mạnh. Như nền đất 62m2 ở P.Linh Chiểu, tháng 4/2021 ông mua giá 5,5 tỷ đồng thì nay có người trả 6,2 tỷ đồng.

Đâu sẽ là phân khúc bất động sản “sáng cửa” trong năm 2022?

Bên cạnh những thách thức, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Đặc biệt, với những ai có tầm nhìn trung – dài hạn, chú trọng vào những phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thật, bất động sản công nghiệp, logistics sẽ có nhiều lợi thế.

Nhận định về thị trường bất động sản 2022, nhiều chuyên gia bất động sản đều chung quan điểm, thị trường phục hồi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của dịch bệnh Covid – 19. Bên cạnh đó, sự phục hồi giữa các khu vực, phân khúc cũng sẽ không đồng đều. Về dịch bệnh Covid – 19, một điều lạc quan là hiện nay độ phủ vắc xin ngày càng cao, tuy nhiên vẫn có những ẩn số khó lường, chẳng hạn liệu có xuất hiện thêm những biến chủng nào khác nữa hay không.

Bức tranh thị trường bất động sản 2022 sẽ ra sao?
Hoàng An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.