CafeLand - Nghịch lý nhà ở thương mại rẻ hơn nhà ở xã hội; Ngao ngán với nhà tái định cư; 62.000 tỷ xây dựng tuyến metro số 3a; Mở rộng "vùng đô thị trung tâm" để giảm sức ép cho TPHCM... là những thông tin nhà đất nóng nhất trong tuần qua.
Ảnh minh họa
 
 
Lý do bởi nhiều dự án nhà ở thương mại chấp nhận lỗ để bán trong khi phần lớn dự án nhà ở xã hội vẫn cứng nhắc tính lợi nhuận 10% vào giá bán.
 
Nhiều người vẫn nghĩ mua được 1 suất nhà ở xã hội là may mắn vì nhà ở xã hội sẽ rẻ hơn nhiều so với nhà thương mại lại nhận được nhiều ưu đãi của nhà nước như giảm thuế, miễn tiền sử dụng đất.
 
Hiện nay, TP.HCM đang dốc sức thực hiện chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, nên số lượng hộ dân phải di dời là rất lớn. Chẳng hạn, để thực hiện chương trình chỉnh trang kênh rạch, Thành phố phải giải tỏa và di dời hơn 22.000 hộ dân, còn với chương trình xây dựng lại các chung cũ, hơn 20.000 hộ dân phải di dời.
 
Bên cạnh đó, để phục vụ cho các công trình trọng điểm khác như các tuyến metro, các tuyến đường vành đai, chương trình chống ngập…, hàng ngàn hộ gia đình khác cũng thuộc trong diện phải di dời.
 
UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, lựa chọn dự án tuyến đường sắt đô thị số 3a (Bến Thành – Tân Kiên) được sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Dự án tuyến đường sắt đô thị số 3a được chia thành hai đoạn thực hiện. Đoạn Bến Thành – Bến xe Miền Tây dài 9,7km với điểm đầu kết nối với các tuyến đường sắt đô thị số 1, số 2 tại Nhà ga Bến Thành, quận 1 và điểm cuối tại Bến xe Miền Tây.
 
Trong bản góp ý cho đồ án điều chỉnh quy hoạch nói trên mà UBND TPHCM gửi Bộ Xây dựng mới đây, vùng đô thị trung tâm được cho là sẽ giúp tăng tính cân bằng, giảm sự cạnh tranh không hiệu quả giữa TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai xét trên phạm vị ranh giới hành chính.
 
Thực tế hiện nay TPHCM đang đối diện với những vấn đề của một siêu đô thị do dân số tăng quá nhanh (hiện hơn 10 triệu người), số lượng người nhập cư tăng liên tục, tỷ lệ tăng dân số cơ học rất cao so với tỷ lệ tăng dân số tự nhiên gây nên tình trạng quá tải, tạo áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội.
 
Các khu công nghiệp, khu chế xuất được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ phát triển để thu hút vốn đầu tư cả trong và ngoài nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, việc quy hoạch không đồng bộ đã kìm hãm sự phát triển của phân khúc này.
 
Để phát triển kinh tế, trong nhiều năm qua UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có TP.HCM đã tập trung đầu tư xây dựng nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, hệ thống kho tàng, cảng biển.
 
Thời điểm hiện tại, động thái lấn sân sang thị trường nhà giá rẻ của các DN bất động sản (BĐS) lớn đã đẩy “rổ hàng hóa bình dân” trở thành đề tài chiếm lĩnh các kênh truyền thông.
 
Theo nhiều chuyên gia, ý tưởng này tác động khá lớn vào thị trường về mặt nhận thức, tạo cơ hội cho người thu nhập thấp sở hữu căn hộ giá rẻ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng có quan ngại, chủ đầu tư chỉ tập trung xây dựng “nhà chồng nhà” giá rẻ mà bỏ quên quy hoạch, gây sức ép hạ tầng cho những khu vực mới.
 
Ngày 23 – 12, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải và UBND các quận huyện khẩn trương nghiên cứu, tham mưu cho UBND TP.HCM về các chính sách quản lý về nhà, đất trong khu vực quy hoạch để hạn chế gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của dân cư.
 
Đồng thời, UBND TP.HCM cũng giao Sở Giao thông Vận tải khẩn trương tổ chức lại giao thông hợp lý hơn, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn tại khu vực Cầu chữ Y.
T.H
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.