CafeLand - Làng sinh viên bị biến tướng ở Hà Nội: Chủ đầu tư đang che giấu sự thật; Xử lý các cao ốc vượt 40 tầng ở Nha Trang; Tp.HCM tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội; Bất động sản tiếp tục hút vốn ngoại...là những thông tin nhà đất nổi bật trên thị trường nhà đất tuần này.

Hình minh họa

Xử lý các cao ốc vượt 40 tầng ở Nha Trang

Trong tuần này, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ chủ trì cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo đề xuất và chỉ đạo xử lý đối với các công trình xây dựng cao hơn 40 tầng ở TP Nha Trang.

Theo quyết định của Thủ tướng ngày 25-9-2012 về phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang (phía tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng) chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng.

Làng sinh viên bị biến tướng ở Hà Nội: Chủ đầu tư đang che giấu sự thật?

Liên quan đến vấn đề LSV Hacinco (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) hiện nay đang bị biến tướng thành “tổ hợp kinh doanh dịch vụ”, không vì mục đích sinh viên…, PV Báo Lao Động đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Giám đốc Cty xây dựng số 2 (chủ đầu tư dự án LSV Hacinco). Theo đó, phía lãnh đạo Cty đã nêu ra những khó khăn, đưa ra những lý do để “ngụy biện” cho những việc họ đang làm.

Ông Nguyễn Ngọc Quang cho biết: Làng sinh viên Hacinco đi vào hoạt động từ năm 2001. Cho đến nay LSV Hacinco đã đón tiếp được 30.000 lượt sinh viên, trong đó có 4.300 sinh viên nước ngoài. Giai đoạn đầu Cty cũng đã gặp rất nhiều khó khăn. Đến năm 2003, Cty được TP. Hà Nội giao cho tiếp đón đoàn vận động viên, huấn luận viên phục vụ SEA Games…

Năm 2015: “Nóng” với tranh chấp chung cư

Cho tới những ngày cuối cùng của năm 2015, câu chuyện tranh chấp chung cư vẫn đang là đề tài nóng hổi trên các mặt báo. Suốt năm qua, đã xảy ra rất nhiều vụ tranh chấp chung cư lớn nhỏ diễn ra khắp cả nước. Trong đó, có những cuộc tranh chấp đã dẫn tới đổ máu.

Mới đây, hàng chục khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Long Phụng Residence (đường số 1, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP HCM) đã kéo đến khu vực dự án đòi chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Bình Tân giao nhà vì đã trễ hạn gần 3 năm.

Tp.HCM tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội

Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM (HIDS) và Sở Xây dựng TPHCM đang tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trên địa bàn TPHCM. Từ cơ sở khảo sát này, HIDS sẽ trình Thành phố lập kế hoạch xây dựng quỹ nhà ở xã hội trong 5 năm tới cho các đối tượng này.

Trong 10 đối tượng được hưởng chính sách nhà ở theo Luật Nhà ở 2014, có 7 đối tượng được thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội (gồm người có công với cách mạng, người có thu nhập thấp ở đô thị, cán bộ viên chức, sĩ quan và hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Dự án lấp sông Đồng Nai “hổng” khâu pháp lý

Hầu hết chuyên gia bảo lưu ý kiến: Vụ lấp sông Đồng Nai làm dự án đã vi phạm về cả pháp lý lẫn kỹ thuật quá rõ ràng, nên không cần thiết phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường mới.

Ngay sau khi Thủ tướng có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về dự án lấp sông Đồng Nai, trao đổi với Thanh Niên, hầu hết chuyên gia vẫn bảo lưu ý kiến: Vụ lấp sông Đồng Nai làm dự án đã vi phạm về cả pháp lý lẫn kỹ thuật quá rõ ràng, nên không cần thiết phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường mới

Lời giải nào cho bài toán nhà ở xã hội?

Phát triển nhà ở xã hội là định hướng của nhà nước để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở cho người có thu nhập thấp, đồng thời là giải pháp giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định, phù hợp điều kiện thực tế của nước ta. Thế nhưng, các chính sách phát triển nhà ở xã hội hiện nay đang bộc lộ nhiều bất cập.

Dù nhu cầu về nhà ở xã hội là rất lớn nhưng thực tế, các dự án lại không đến được tay người mua. Trong khi đó, doanh nghiệp muốn đầu tư phát triển loại hình này lại gặp vướng mắc về chính sách, không thể làm nổi nhà ở giá rẻ nếu tuân thủ theo quy định của nhà nước.

Bất động sản tiếp tục hút vốn ngoại

Đi kèm những tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này đã gia tăng mạnh trong năm 2015 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới cùng những dự án quy mô lớn.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư), đến cuối quý 4/2015, lĩnh vực bất động sản thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 3 với 2,32 tỷ USD, gồm 29 dự án đầu tư mới và 10 lượt dự án tăng vốn, chiếm 10,5% tổng vốn đầu tư. Điều này cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có tín hiệu tăng trưởng tốt.

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.