CafeLand - Chờ nhà đến “Tết Công Gô”; Khốn khổ vì chủ đầu tư “quên” hạ tầng; Môi giới địa ốc vào mùa “săn” hợp đồng; Ngồi trên “đất vàng” vẫn khốn ... là những thông tin nhà đất nóng trong tuần qua.
Hình minh họa
 
 
Bỏ hàng tỷ đồng để mua nhà đất nhưng rất nhiều khách hàng đang phải khốn khổ vì chờ mãi mà không được chủ đầu tư giao nhà, thậm chí có dự án đình trệ cả chục năm trời.
 
Mới đây, hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án HQC Hóc Môn do Công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư đã kéo đến trụ sở công ty này để yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện bàn giao căn hộ và trả tiền lãi phát sinh do chậm hợp đồng.
 
 
Nghe có vẻ nghịch lý nhưng lại rất thật. Không thiếu những mảnh “đất vàng” tại Hà Nội, TP. HCM hay nhiều thành phố khác, đang để làm sân chơi bóng, làm nơi bán nước, để mốc, trong khi nội bộ doanh nghiệp (DN) có cái quyền thuê mảnh đất đó lại lục đục, khốn đốn vì không biến được “đất vàng” thành doanh thu, thành lương, thành cổ tức. Câu chuyện gì cũng đều có nguồn căn.
 
Kể từ năm 1993, khi Việt Nam tiến hành sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà nước, câu chuyện tính toán ra sao với quỹ đất mà DN đang sử dụng đã là vấn đề đau đầu, thu hút sự chú ý của dư luận.
 
 
Tình trạng nhiều dự án đất nền bị chủ đầu tư “ngó lơ” trong việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật đang diễn ra phổ biến khiến người mua gặp nhiều khó khăn.
 
Được phê duyệt từ năm 2001, nhưng đến nay phần lớn diện tích của dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9) vẫn thưa thớt người dân đến ở và nhiều hạng mục công trình đang bị xuống cấp trầm trọng.
 
 
Ngày 15/11, hai chính sách có hiệu lực đó là Nghị định 135/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất (SDĐ), thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và Thông tư 139/2016/TT-BTC hướng dẫn miễn tiền thuê đất, tiền SDĐ dự án nhà ở xã hội.
 
ụ thể, Nghị định 135/2016/NĐ-CP có nhiều quy định mới được bổ sung như: Không áp dụng miễn, giảm tiền SDĐ trường hợp đấu giá quyền SDĐ để giao đất có thu tiền SDĐ đối với người trúng đấu giá thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền SDĐ.
 
 
Thị trường bất động sản những tháng cuối năm kỳ vọng sẽ sôi động hơn cả bởi tâm lý muốn mua nhà trước Tết của người Việt. Nắm bắt cơ hội, nhân viên môi giới cũng ra sức “cày” để tìm kiếm những hợp đồng chất lượng.
 
Anh Hưng, người có 5 năm kinh nghiệm trong nghề môi giới bất động sản cho biết, thông thường những tháng cuối năm luôn là thời điểm nhộn nhịp và bận rộn nhất của người làm môi giới.
 
Được biết, Liên danh HYUNDAI E&C - GHELLA JV trúng thầu thi công gói thầu số 3 và đã ký với Ban Quản lý Dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) hợp đồng thầu HPML\CP-03gồm các công trình hầm và các ga ngầm từ ngày 30.10.2015 .
 
Vậy nhưng mới đây, (ngày 6.9.2016), nhà thầu này đã gửi văn bản cho chủ đầu tư đính kèm bản thảo Biên bản ghi nhớ, khẳng định nhiều mốc thời hạn bàn giao mặt bằng công trường đã hết hạn mà bên thi công chưa nhận được mặt bằng thực hiện dự án.
 
Việc người mua nhà ngày càng khó tính và quan tâm hơn tới yếu tố môi trường, tiện ích, khiến các chủ đầu tư không thể không nghĩ tới yếu tố “xanh” cho các dự án của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, việc phát triển dự án “xanh” là điều không dễ.
 
Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Đặng Thành Long, Giám đốc điều hành Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), đơn vị ban hành chỉ số Lotus cho biết, kể từ cách đây 7 - 8 năm, thị trường đã bắt đầu nhìn thấy thực tế là các dự án đô thị xanh mang lại hiệu quả cho nhiều chủ thể, đặc biệt là những người mua nhà và sinh sống trực tiếp tại các dự án này.
T.H
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.