CafeLand - Mua nhà ở xã hội bằng hợp đồng ủy quyền có thể mất trắng; Gần 70% nợ xấu của VAMC nằm tại TP. HCM; Đô thị vệ tinh, vinh quang hay “mồ chôn” doanh nghiệp bất động sản; Gian nan cải tạo, xây mới chung cư cũ... là những thông tin nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

Gian nan cải tạo, xây mới chung cư cũ

Chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân. Chính quyền nỗ lực kêu gọi đầu tư, nhưng có vẻ doanh nghiệp không “mặn mà” bởi quá nhiều khó khăn khi tham gia đầu tư cải tạo chung cư cũ.

Cải tạo, xây mới chung cư cũ là 1 trong 7 chương trình đột phá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ X đã đề ra. Những năm qua, một số chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng đã được giải tỏa, xây mới nhưng con số này vẫn không thấm thía vào đâu so với số hàng trăm chung cư cũ còn lại. Nguyên nhân do đâu?

Đô thị vệ tinh: Vinh quang hay “mồ chôn” doanh nghiệp bất động sản?

Cần Giờ, Nhơn Trạch hay thành phố mới Bình Dương là những đô thị có tiềm năng lớn về bất động sản nhờ vị trí gần TP.HCM. Tuy nhiên, sự phát triển nóng vội, thiếu cơ sở hạ tầng cùng những cơn sốt đất ảo đã biến những vùng đất này thành cơn “ác mộng” cho không ít doanh nghiệp bất động sản.

Theo các chuyên gia bất động sản, sự hoang vắng của thị trường bất động sản Bình Dương hiện nay là hệ quả của thời kỳ sốt nóng khi đô thị này mới được quy hoạch. Hơn nữa, giá bán bất động sản tại đây vẫn quá cao so với nhu cầu của người ở. Bài toán có nhà nhưng không có người về ở đang là điểm nghẽn của thị trường bất động sản Bình Dương.

Gần 70% nợ xấu của VAMC nằm tại TP. HCM

Theo ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý nợ (VAMC), sắp tới VAMC sẽ mở thêm văn phòng tại TP. HCM để “nối dài cánh tay” xử lý nợ xấu vì 2/3 số nợ xấu tại VAMC đang nằm ở đây.

Một trong những mục tiêu lớn của VAMC là đến năm 2020 mua được 330.000 tỷ đồng nợ xấu và xử lý được cơ bản 20.000 tỷ đồng nợ xấu theo cơ chế thị trường. Ông Nguyễn Tiến Đông đã có buổi trao đổi trực tiếp với báo chí để chia sẻ những khó khăn của tổ chức này thời gian qua và đề xuất phương án xử lý nợ xấu còn tồn đọng và mua mới trong thời gian tới.

Để cư dân dùng nước bẩn, chủ đầu tư bị đề nghị xử lý

UBND huyện Đan Phượng vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị xem xét xử lý Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát, chủ đầu tư khu đô thị (KĐT) Tân Tây Đô, và các đơn vị liên quan khi cung cấp nước sinh hoạt không đảm bảo cho cư dân sống tại đây.

Cuối tháng 7 vừa qua, nhiều cư dân KĐT Tân Tây Đô lại một lần nữa căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát giải quyết ngay vấn đề cung cấp nước sạch cho họ. Theo phản ánh của cư dân, từ năm 2014 đến nay, họ phải sử dụng nước sinh hoạt có hàm lượng asen (thạch tín) cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bình Dương: Đến năm 2020 sẽ thu hút 7 tỷ USD vốn đầu tư FDI

Trong giai đoạn từ năm 2016 – 2020 tỉnh Bình Dương dự kiến sẽ thu hút được 7 tỷ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm 2017, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 9,15%; GRDP bình quân đầu người đạt 120 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, GRDP tiếp tục đạt mức tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm 2017.

Đáng chú ý, năm 2017, tổng vốn FDI Bình Dương thu hút đạt hơn 2,8 tỷ USD, tăng 133% so với cùng kỳ và gấp 2 lần so với kế hoạch năm (1,4 tỷ USD). Trong 6 tháng đầu năm 2018, số vốn đầu tư nước ngoài vào Bình Dương cũng đạt 853,5 triệu USD, bằng 61% so với kế hoạch năm.

Mua nhà ở xã hội bằng hợp đồng ủy quyền có thể mất trắng

Hiện nay, không khó để tìm thấy quảng cáo mua bán Nhà ở xã hội (cả những dự án người dân đã về ở và dự án đang xây dựng) trên các trang web giao dịch bất động sản. Việc mua bán Nhà ở xã hội đang diễn ra công khai. Trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, đã có 8 người rao bán căn hộ chung cư SDU 143 Trần Phú-Hà Đông (Hà Nội). Đây là một dự án nhà ở thương mại được chủ đầu tư chuyển đổi sang thành dự án Nhà ở xã hội và hoàn thành vào quý 4 - 2015.

Chúng tôi đã liên lạc với những người bán các căn hộ Nhà ở xã hội tại chung cư 143 Trần Phú - Hà Đông (Hà Nội). Dù chưa được phép giao dịch mua bán, cho thuê theo quy định nhưng có chủ nhà vẫn khẳng định: “Có thể sang tên ngay, cũng có thể để hết 5 năm mới sang tên, tùy nhu cầu người mua.

Hoàng An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.