CafeLand - Hà Nội sai phạm nghiêm trọng trong quản lý biệt thự cổ; Bỗng dưng được miễn quỹ đất; Cư dân Keangnam thắng kiện chủ đầu tư; Tránh độc quyền xếp hạng chung cư; Tp.HCM công nhận 17 chủ đầu tư dự án bất động sản…là những thông tin nổi bật trên thị trường nhà đất tuần này.

Hình minh họa

Bất động sản Đà Nẵng: Cơ hội cùng hầm qua sông Hàn

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng lưu ý các nhà báo không nên đưa quá đậm về các thông tin liên quan đến dự án làm hầm đường bộ chui qua sông Hàn, mà địa phương vừa đánh giá xem xét tính khả thi trong hôm qua 22/12/2015.

Lý do được ông Thơ đưa ra, là dự án hầm đường bộ này liên quan đến giải pháp xử lý ách tắc về hạ tầng giao thông trong tương lai gần của Đà Nẵng, đặc biệt ở khu vực trung tâm và khu vực vịnh Đà Nẵng. Cả một khoảnh đất lớn ở đây sẽ được đánh thức thật sự khi dự án khởi động.

Mô tả của Sở Xây dựng Đà Nẵng cho thấy, dự án hầm đường bộ qua sông Hàn sẽ là điểm nối, giúp tăng giá trị khai thác khu vực đất từ vịnh Đà Nẵng đến khu trung tâm bán đảo Sơn Trà.

Tránh độc quyền xếp hạng chung cư

Dự thảo thông tư phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư do Bộ Xây dựng đang soạn thảo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư rất cần thiết do đây là căn cứ xác định giá trị tòa nhà. Trên cơ sở đó có thể áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư theo khung giá đã được UBND cấp tỉnh ban hành. Mục tiêu xây dựng ban hành thông tư này là hạn chế tranh chấp, kiện tụng liên quan đến quản lý nhà chung cư đang dần trở nên phức tạp.

Đà Nẵng không buông lỏng đất đai

Trao đổi qua điện thoại cùng CafeLand, ông Nguyễn Điểu, giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng khẳng định, ở góc độ quản lý chuyên môn, không hề có trường hợp nào tại địa bàn Đà Nẵng thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đất chính thức mà không được địa phương kiểm soát và không nắm rõ thông tin.

“Còn về đánh giá quản lý đất đai trên địa bàn hay những vấn đề khác, nhất là nhìn nhận các trường hợp cụ thể, thời gian qua, tôi chưa hề có phát ngôn và cũng chưa có tờ báo nào làm việc với tôi về các nội dung đó. Tôi cũng như các lãnh đạo cấp sở tại đây đều nắm rõ quy định chung, không có phát ngôn trái hay vượt thẩm quyền.                                                                                                  

Hà Nội sai phạm nghiêm trọng trong quản lý biệt thự cổ

Kết quả giám sát của ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội về việc thực hiện các nghị quyết của HĐND TP về quản lý nhà biệt thự đã chỉ rõ như trên.

Báo cáo kết quả giám sát do ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội ký nêu rõ: hiện nay nhiều biệt thự, công trình kiến trúc trước năm 1954 bị các chủ sử dụng xây dựng cơi nới làm ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan, không gian của biệt thự nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Cư dân Keangnam thắng kiện chủ đầu tư

Ròng rã hơn 3 năm trời đâm đơn kiện chủ đầu tư (CĐT), bà Tạ Vân Thanh - một trong 10 người khởi kiện CĐT Keangnam Vina vừa được Tòa án TP. Hà Nội xử thắng kiện tại phiên xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ. Theo đó, tòa án buộc CĐT phải hoàn trả người mua toàn bộ số tiền mua căn hộ nộp trước đó là hơn 781 triệu đồng.

Theo bản án từ tháng 11.2009, bà Thanh ký hợp đồng mua căn hộ tại tầng 7 của toà A Keangnam có diện tích gần 119m2 với tổng giá trị gần 320.000USD. Sau đó, bà được yêu cầu đặt cọc 5.000USD (khoảng 90 triệu đồng) để giữ suất mua và đến tháng 3.2010, bà thanh toán cho CĐT gần 800 triệu đồng.

“Quỹ nhà ở cho người nghèo đô thị đi đâu?”: Bỗng dưng được miễn quỹ đất

Một dự án có quy mô gần 100 ha nhưng lạ lùng lại được cơ quan quản lý nhà nước liên tiếp cho phép doanh nghiệp không phải sử dụng quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội, trong khi nhiều dự án cùng khu vực phải trả lại quỹ đất này.

Dự án Khu đô thị Park City (Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội) có quy mô trên 77,4 ha không có phần diện tích đất xây nhà ở xã hội (trong khi quy định dự án trên 10 ha đã phải chịu trả quỹ đất 20% cho thành phố để xây dựng nhà ở xã hội).

TP.HCM: Công nhận 17 chủ đầu tư dự án bất động sản

UBND Thành phố đã công nhận 17 chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn. Cụ thể gồm:Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phú Gia làm chủ đầu tư dự án chung cư Tài Lộc tại số 6 - 8 đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 24, quận Bình Thạnh.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Thuận Kiều làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại khu đất số 102 đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12.

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.