CafeLand - Bãi bỏ 22 thủ tục trong xây dựng, bất động sản; Nhiều công trình “khủng” phá vỡ quy hoạch phố cổ; Giao thông Hà Nội đang bị đe dọa bởi những chung cư cao ốc chọc trời; Nỗi lo ngập hầm chung cư... là những thông tin nhà đất nổi bật trong tuần qua.
Hình minh họa
 
TPHCM mới chỉ bước vào vài tháng đầu của mùa mưa, nhưng đã có không dưới 10 chung cư bị nước tràn vào hầm gây thiệt hạ về của cải vật chất, đặc biệt là xe máy, ô tô trong các hầm.
 
Theo Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, trong tổng số 15 trường hợp bị ngập hầm chung cư từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn quận 2 chiếm 5 trường hợp. Điều này cũng đồng nghĩa với nhận định của nhiều chuyên gia, hầu hết những trường hợp bị ngập thường nằm trong khu vực vùng trũng, khu vực chỉ một trận mưa lớn là ngập.
 
Trong một văn bản mới đây gửi đến Chính phủ và các bộ ngành liên quan, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ ở làm phá vỡ quy hoạch chung và gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.
 
Trong thời gian qua chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông.
 
Mặc dù ủng hộ việc thành phố xây cầu Thủ Thiêm 4, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, việc thực hiện dự án theo hình thức BT gây nhiều lo ngại về tính minh bạch và nguy cơ thất thoát.
 
“Chuyện xây dựng cầu đường cần phải được đấu thầu công khai để chọn ra những công ty thi công xây dựng có năng lực, đủ tư cách pháp nhân, kinh nghiệm. Còn 16 lô đất cũng phải đấu giá công khai để những nhà đầu tư phát triển bất động sản quan tâm tham gia. Hai cái này cần phải tách thành hai gói thầu khác nhau”, ông Đực nói.
 
Nội dung đơn giản hóa liên quan đến 22 thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Xây dựng, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản và Xử phạt vi phạm hành chính.
 
Trong đó, lĩnh vực xây dựng, đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Cụ thể, bãi bỏ "bản sao giấy phép xây đựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp" trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo.
 
Tập đoàn Hà Đô có mối quan hệ khăng khít với Bộ Quốc Phòng suốt nhiều năm qua. Có dự án của Hà Đô hiện đang triển khai trên nền đất cũ của các xí nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Quốc Phòng đã rút toàn bộ vốn tại doanh nghiệp này.
 
Theo đó, Bộ Quốc phòng sẽ thu về hơn 264 tỷ đồng sau khi quyết định này. Dư luận quan tâm liệu động thái này có ảnh hưởng đến các dự án đang triển khai của Tập đoàn Hà Đô.
 
Mọc lên như nấm là nguyên nhân chung cư, dự án đô thị “bức tử” giao thông Hà Nội. Những con đường huyết mạch đang rơi vào tình cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
 
Tuyến đường Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến là một trong những tuyến đường lâm vào tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trong nhiều giờ do hàng loạt cao ốc, chung cư, trung tâm thương mại đang mọc lên với tốc độ chóng mặt. Mỗi buổi sáng và cuối giờ chiều lượng xe lưu thông qua những đoạn đường này rất lớn, trong khi đường khá hẹp.
 
Quy chế quản lý phố cổ đã có, tuy nhiên việc xây dựng làm phá vỡ quy hoạch đang ngày ngày âm thầm diễn ra một cách mau lẹ...
 
UBND TP Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu phố cổ để bảo vệ nhiều di sản quốc gia. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Hàng Buồm quận Hoàn Kiếm tình trạng xây dựng các công trình vượt qua những giới hạn đó, đang xảy ra việc phá vỡ quy hoạch nhưng không hề bị ngăn chặn.
Châu An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.