"Lạnh ngắt, lạnh ngơ. Có mấy ai mua đâu". "Cũng khá, từ đầu tháng 10 tới giờ em chốt cò thành 7 kèo và cái xuống tiền cọc, cái ra công chứng hết rồi. Cũng kiếm được hơn 400 triệu đồng".

Kỳ 1: "Không mua lúc giá ngọt lịm này, đợi khi nào nữa?"

Đó chỉ là số ít những lời trái chiều khi chúng tôi nhập vai khách hàng xâm nhập thực tế "chợ" nhà đất mùa dịch hiện nay. Người nói vẫn sốt nóng, kẻ lại nói "đóng băng". Sự thật thế nào?

Đó là lời chào "chắc như đinh đóng cột" của một cô môi giới địa ốc khi được tôi hỏi tìm nhà để vợ chồng ra riêng ở khu đô thị Bình Phú, quận 6, TP.HCM. Khu vực này đã phát triển hơn 20 năm với nhà cửa, đường sá khang trang, đặc biệt là hệ thống hạ tầng, dịch vụ phục vụ cuộc sống như trường học, công viên, bệnh viện, siêu thị, quán xá khá đầy đủ từ cao cấp đến bình dân.

Sau mấy tháng dịch giã căng thẳng, thị trường nhà đất có nóng lên nhưng vẫn còn "cửa đẹp" để ra tiền mua đầu tư lúc này.

Môi giới địa ốc Nguyễn Bích Phượng

Nhiều nhà rao bán

- Ngoài khu Bình Phú này, anh muốn tham khảo đâu nữa không? Em có anh em trong nhóm nắm hàng ngon ở cả khu phố đông bên Thủ Đức, hay Phú Mỹ Hưng ở quận 7, Tên Lửa, Bình Tân. Anh muốn mua ở cũng "xiềng", mà đầu tư kinh doanh thì không thắng đậm cứ quay lại đây, muốn xử gì em cũng chịu - cô môi giới Nguyễn Bích Phượng (tên nhân vật đã thay đổi) cười hấp háy mắt nhìn tôi.

Cô gái khoảng 30 tuổi nhưng có vẻ chững chạc của người tầm ngoài 40 do nhiều năm ngang dọc trong "chợ" địa ốc khu tây nam thành phố. Trước khi bùng dịch từ đầu năm 2020, tôi đã gặp cô cò nhà đất nhanh mồm miệng này. Và ngay lúc dịch giã vẫn phức tạp, Phượng vẫn không để mất sự nhanh nhẹn, vui vẻ. Chừng như để tôi thêm yên tâm khi làm việc với mình, cô móc giấy xác nhận F0 đã lành bệnh cho tôi xem và cả chứng nhận điện tử đã chích đủ 2 mũi vắc xin trước đó:

- Yên tâm nha anh trai, em gái đã chích đủ 2 mũi, rồi nhiễm nữa nên coi như 3 mũi rồi đó. Mấy hôm nữa sẽ chích mũi 3 luôn.

- Thôi, dẫn anh đi xem hàng đi. Giờ nhiễm đầy rồi, biết đâu mà lần, cứ ngồi cách chút nói chuyện cho lành - tôi trả lời.

Cô môi giới nhanh nhẹn dẫn tôi đi xem nhà ở khu dân cư Bình Phú, quận 6. Một số căn treo bảng bán, nhiều căn không treo, nhưng Phượng cho biết "chủ nhà đã giao cho tụi em tìm khách". Chỉ chạy xe máy lướt qua vài con đường số (đường không có tên chữ, mà đánh số thứ tự), tôi đã được chào gần chục căn nhà xây khang trang với đủ cỡ diện tích 4x18m, 5x20m... Hầu hết là nhà đang có người ở, một số ít khóa cửa, lá cây bên hè đường rơi rụng đầy sân như đã lâu không có bóng người.

- Mấy căn này cũng là chính chủ xây ở, chứ không phải xây ẩu để bán đâu, anh trai yên tâm chất lượng. Họ khóa cửa là do đang ở nhà khác, hoặc nhà này cho thuê nhưng đã trả lại nên đóng cửa - Phượng nói.

- Chắc là dịch giã khó khăn, không làm ra tiền, người thuê nhà phải trả lại chứ gì?

- Đúng rồi. Giá cho thuê nhà 3 tấm ở đây trên dưới 20 triệu đồng mỗi tháng, thậm chí 30 triệu đồng tùy vị trí. Năm dịch giã quỷ quái này đâu dễ làm ra tiền để trả cho chủ nhà - nghe tôi hỏi, Phượng trả lời liền.

Cô môi giới địa ốc cho biết năm 2019, giá nhà đất khu này sốt như nhiều nơi khác, đến năm 2020 vẫn còn nóng, nhưng sang năm 2021 đã chững lại, "có giảm thì chỉ vài nhà cần tiền gấp nên bán tháo gì đó, chứ giá không giảm đâu".

Kêu tôi dừng trước một căn nhà đang khóa cửa ở gần siêu thị Mega Market, quận 6, Phượng nói căn này "giá đẹp", chỉ 12,5 tỉ đồng, có thể vào ở ngay. Tôi không vào bên trong, nhưng cô môi giới cho biết diện tích căn nhà 4x20m, mới xây 3 tấm rưỡi kiên cố được vài năm, tiêu chuẩn cao cấp có phòng xông hơi, quầy bar bằng gỗ sồi, sổ hồng một đời chủ. Nếu chịu thanh toán nhanh, chủ nhà có thể bớt 100 triệu đồng lấy lộc.

- Anh trai xuống cọc liền đi, chậm chút là có người thu vô liền để đầu tư đó. Căn nhà bự vậy mà giờ chỉ có mười hai tỉ tư, không hề tăng chút nào so với cách đây hai năm. Không mua lúc giá êm này, đợi khi nào nữa, anh trai? - Phượng nhanh nhảu chào hàng với tôi mà nói như không kịp thở.

Nhờ có nhiều dịch vụ như siêu thị lớn, khu Bình Phú, quận 6 có giá nhà khá cao - Ảnh: MẠNH DŨNG

Giá "ngọt lịm"?

Cô môi giới nhà đất khẳng định giá này là "ngọt lịm, nếu không ở mà mua đầu tư cũng ăn chắc". Nếu tôi ưng nên xuống tiền cọc luôn 500 triệu đồng, phòng khả năng chủ nhà "bẻ cọc" để chấp nhận đền tiền cọc nếu có người mua giá cao hơn.

Hồi sốt đất cách đây một năm, chuyện "bẻ cọc" thường xuyên xảy ra với khách nhát tay, chỉ lớ ngớ đặt cọc 200 - 300 triệu đồng. Chủ nhà thạo kinh doanh hoặc nghe lời cò thất tín vẫn tiếp tục chào bán dù nhà đã có người đặt cọc rồi. Khi tìm được khách khác chịu mua với giá cao hơn giá bán trước, họ sẵn sàng "bẻ cọc", tức hủy hợp đồng đặt cọc với khách trước và chấp nhận trả tiền phạt bằng gấp đôi khoản tiền cọc đã nhận, để bán cho người mua sau kiếm lời nhiều hơn...

Thấy tôi lừng khừng, vẻ không "có duyên" với khu Bình Phú, Phượng nhanh nhảu chào thêm nhà đất ở một loạt khu khác, từ quận 7, quận 8 qua khu Tên Lửa (quận Bình Tân) liền kề khu Bình Phú.

- Anh trai thích phía quận 7 không, nhà đất bên đó mà không ở thì tụi em bao ra liền tay. Không lời, đừng nhìn mặt em gái này - Phượng nhanh nhảu chào hàng tiếp. Cô ta nói "bao ra liền tay" nghĩa là nếu tôi không ở mà mua nhà đất để bán lại kiếm lời, cô ta sẽ nhận bán lại nhanh chóng cho tôi.

- Thôi, qua khu Tên Lửa trước đi gái đẹp. Anh có nhiều người quen phía này ở cùng cũng vui.

Thấy tôi có vẻ "kết" khu Tên Lửa, Phượng cười vui vẻ, móc liền điện thoại gọi cho đội cò làm ăn chung bên đó:

- Chút xíu nữa em dẫn khách qua coi nhà tầm trên dưới 10 tỉ đồng, anh phụ dẫn khách nhe. Đây là khách quen, anh nhớ kiếm hàng xịn nhe.

Phượng vừa điện thoại, vừa cười nhìn tôi, rồi nói mình cũng có nhiều hàng phía đó nhưng phải liên kết làm ăn với anh em, khi họ có khách qua bên quận 6 thì lại hợp tác với cô, "thời này mà tham, chỉ âm thầm làm cò lẻ thì khó lắm".

Từ khu Bình Phú qua khu Tên Lửa chỉ mất chưa tới 10 phút chạy xe. Phượng dừng trước một quán cà phê lớn trên đường số 7, đã thấy một đồng nghiệp ngồi đợi sẵn. Anh ta vui vẻ chào tôi và tiếp tục kiểu giới thiệu mới xuất hiện thời dịch giã:

- Chào anh, em tên Khánh, mới dính F0 hồi tháng 10 và cũng chích đủ 3 mũi rồi nghen anh. Yên tâm cho em dẫn đi coi hàng nghe.

Chỉ loanh quanh qua mấy con đường lớn nhỏ, tôi đã được chào hơn chục căn nhà phố "vừa tầm tiền trên dưới 10 tỉ đồng" ở các khu Tên Lửa, Ao Sen, Trường Thịnh liền kề với nhau. Đó là những căn nhà ống có diện tích 4x20m hoặc 5x20m mặt tiền các đường 6 - 12m, với tầm giá khoảng 8,5 tỉ đến 14 tỉ. Riêng nhà trên các mặt đường lớn như Tên Lửa, số 19, số 1, Vành Đai Trong có giá gấp đôi. Người môi giới đất tên Khánh, tầm ngoài 40 tuổi, nói năng có vẻ khá điềm đạm:

- Anh qua khu này là đúng thời đó. Hai năm dịch bệnh, giá nhà đất bên đây chững lại, nên giờ ra tiền đầu tư rất có lợi. Bảo đảm qua Tết sẽ bùng lên lại, dễ kiếm lời nhanh.

Nghe tôi nói mục đích mua nhà để ở nhưng nếu được giá thì bán, Khánh và Phượng cùng hào hứng cho biết khu này có rất nhiều hàng hợp ý tôi và khuyên tôi nên mua nhanh lúc này để có "giá đẹp, dễ ra hàng khi cần"...

"Anh trai xuống cọc liền đi, kèo này em bảo đảm thơm. Nhiều người đang săn, để chậm qua ngày khách khác chưa mua thì mấy trùm nhà đất bên đây cũng gom vô. Lúc đó, giá tăng cả tỉ chưa chắc anh mua được".

Mạnh Dũng
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.