Kỳ 2: Bất động sản ở giữa 2 dòng xoáy “bão vàng” và tỷ giá

>> Kỳ 1: Tác động cung – cầu vào thị trường bất động sản

Sự phục hồi kinh tế không đồng đều là vấn đề căn bản mà thế giới đang đối mặt trong giai đoạn hậu khủng hoảng. Trong đó, sự thay đổi giá vàng và tỷ giá đồng Đô la đã ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, đặc biệt là thị trường bất động sản.

Rủi ro tỷ giá, bất động sản “lao đao”

USD "bốc dầu" tăng giá. Nguồn: Internet

Trong thời gian qua, giá USD bỗng dưng tăng mạnh khiến cho nhiều nhà đầu tư bất động sản   vào loại hình căn hộ, đặc biệt là phân khúc trung, cao cấp gặp nhiều “chật vật”.

Nhiều sàn bất động sản khu vực quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và Từ Liêm cho biết trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, họ đã không có được một giao dịch nào, trong khi số lượng người gửi bán rất nhiều.

Với mức giá phổ biến khoảng 3.000 USD/m2, căn hộ thuộc dự án Indochina Plaza (quận Cầu Giấy) được liệt vào hàng ít khách hỏi đến nhất.

Còn với mức 2.000-2.500 USD/m2, dự án Royal City (Thanh Xuân) hiện chỉ bán được những căn hướng Đông, Nam - quay mặt về thành phố, những căn hướng Tây, Bắc thì gần như không có khách hỏi mua.

Mặc dù hợp đồng bán căn hộ quy ra tiền Việt nhưng cái gốc là vẫn tính theo giá đô la. Vì thế, việc thanh toán giao dịch bất động sản bằng đô la đã gây nhiều trở ngại không chỉ với nhà đầu tư mà ngay cả người mua.

Điển hình là hợp đồng mua căn hộ tại dự án Tòa nhà hỗn hợp Hattoco (số 110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) khiến nhiều khách hàng vẫn đang phải kiến nghị, thương thảo với chủ đầu tư mà chưa có sự đồng thuận và tiếng nói chung.

Một khách hàng của dự án này cho biết, t rong hợp đồng vay vốn, chủ đầu tư không hề đưa ra giá bán căn hộ bằng USD nhưng bất ngờ chủ đầu tư quay sang quy đổi giá nhà từ tiền Việt sang USD. Trong khi đó, giá USD đang ở thế cao ngất ngưởng.

“Cơn bão vàng” tăng cao, bất động sản bị “bắt chẹt”

"Cơn bão vàng" hút nhiều người đầu tư. Nguồn: Internet

Trong khi “cơn bão” giá vàng đã gây ra cú sốc làm đảo lộn việc mua, bán đầu tư, tích trữ ở thị trường này thì giới đầu tư bất động sản cũng phải trải qua một phen “lao đao”. Tuy nhiên, trước tình hình đó lại hiện hữu hai ý kiến trái ngược nhau.

Theo phân tích của giới chuyên môn, sở dĩ tình hình bất động sản thời gian gần đây có dấu hiệu trầm lắng hơn là do ảnh hưởng từ Nghị định 71/NĐ-CP, nhất là việc quy định 20% số lượng nhà bán của dự án không qua sàn giao dịch bất động sản.

Mặc khác, do sự xiết chặt vốn vay của các ngân hàng cùng vấn đề suy thoái và lạm phát chính là nguyên nhân buộc các nhà đầu tư phải thận trọng hơn, do đó đã làm cho thị trường bất động sản trầm lắng ngay trước thời điểm diễn ra “cơn bão” giá vàng.

Bên cạnh đó, sự thay đổi đột biến của giá vàng chỉ tác động đến thị trường chứng khoán. Bởi lẽ, trên thực tế hầu hết các sàn giao dịch bất động sản đều được thanh toán bằng VND.

Tuy nhiên, vẫn có một luồng ý kiến ngược lại khi cho rằng “cơn bão vàng” đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản, làm cho thị trường này vốn dĩ đã “trầm lắng” lại càng “trầm lắng” hơn. Vì trước đây, hầu hết các giao dịch bất động sản đặc biệt tại TP.HCM chủ yếu là giao dịch bằng vàng.

Theo ý kiến của nhiều người, vàng chính là thủ phạm đã khiến USD nóng sốt, đồng thời đã làm tác động đến thị trường bất động sản.

  Theo ước tính, các giao dịch BĐS bằng vàng hiện nay vẫn chiếm từ 60 đến 70%. Trong khi chúng ta vẫn phải nhập khẩu vàng tới 60 tấn/năm thì việc sử dụng vàng vào giao dịch BĐS quả thật quá lãng phí nguồn lực đầu tư cho phát triển đất nước.

Trước tình trạng giá vàng tăng mạnh và bất ổn định như hiện nay đã dẫn đến tình trạng các giao dịch bất động sản có dấu hiệu “dậm chân”. Không ít trường hợp giao dịch bất động sản bằng vàng phải hoãn lại hoặc đổ bể do biến động của giá vàng.

Theo phòng phân tích CafeLand, nguyên nhân sự thay đổi tỷ giá là do thâm hụt cán cân thương mại. Việc áp dụng biện pháp ổn định hay điều chỉnh tỷ giá đều không tránh khỏi tác động phụ. Nếu điều chỉnh tỷ giá thì nợ nước ngoài, chỉ số giá của Việt Nam tăng, doanh nghiệp sẽ gặp khó, mất lòng tin vào chính sách. Nhưng nếu không điều chỉnh tỷ giá thì khó cải thiện cán cân thương mại, căng thẳng thị trường tài chính, gây sức ép tăng lãi suất VND, kéo dài tình trạng giam giữ, đầu cơ ngoại tệ chờ giá lên.

Bên cạnh đó, việc giá vàng tăng mạnh khiến người dân càng coi vàng là công cụ tích trữ và đẩy mạnh mua vào. Mỗi khi nhu cầu vàng tăng mạnh là vàng lại bị giới đầu cơ thổi giá.

Điều này có thể khiến áp lực lạm phát tăng cao, khi giá vàng tăng cao đẩy giá bất động sản tăng, giá các loại hàng hóa khác cũng leo thang. Tất nhiên, trong vòng xoáy đầu cơ và tăng giá, chính các nhà đầu tư cũng thiệt hai khi thị trường biến động nhiều và luôn mang theo nhiều rủi ro.

Với thói quen định giá và thanh toán nhiều mặt hàng bằng USD và vàng đã khiến nhiều người găm có xu hướng chuyển đổi các tài sản này sang các lĩnh vực đầu tư ngắn hạn khác để tối đa hóa lợi nhuận. Vì vậy, trong thời gia tới nguồn tiền đầu tư vào bất động sản sẽ hạn hẹp hơn, dẫn đến thị trường này sẽ “trầm lắng” hơn.

M.Nguyệt
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.