CafeLand – Nhìn lại những nhận định của rất nhiều chuyên gia đưa ra trong năm 2013, có thể dễ dàng nhận thấy sự bi quan vẫn bao trùm trong các đánh giá về thị trường nhà đất. Trong đó, những phát biểu “chói tai”, hứng nhiều “gạch đá” từ dư luận của 2 vị TS Alan Phan và ông Nguyễn Văn Đực chính là những ý kiến trúng và đúng nhất với những gì đã diễn ra tính đến thời điểm hiện tại.

Ảnh minh họa: KL

Sau đây những nhận định ấn tượng về thị trường bất động sản trong năm 2013 do CafeLand bình chọn:

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gói tín dụng không cứu bất động sản

Ngày 27/8/2013, trong buổi tiếp đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh, gói tín dụng đã triển khai thực chất không dùng để cứu thị trường bất động sản mà chỉ có tác dụng kích cầu kinh tế, tạo cơ hội cho người nghèo có nhà.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: “Lương 6 triệu vẫn có thể mua được nhà

Cuối tháng 8/2013, trả lời trong một hội thảo trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã nhận định rằng “Nếu người có mức lương 6 triệu đồng và sống một mình thì hoàn toàn có thể mua được căn hộ 30m2”.

Thứ trưởng cũng từng nhận định “Thu nhập 18 triệu có thể mua được nhà”. Ông cho rằng “Gia đình 2 vợ chồng đi làm tổng thu nhập 18 triệu đồng mỗi tháng, hoàn toàn có thể tham gia gói vay mua nhà 30.000 tỷ đồng”.

Chủ tịch Quốc hội: “Định giá đất như vậy, dân không chịu”

Phát biểu về những quan ngại xung quanh quy định về giá đất trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã cho rằng “nếu không cấp tập hoàn thiện thêm thì khó thông qua, nội cái định giá thế dứt khoát dân không chịu”.

Ông cũng yêu cầu phải giảm thiểu tối đa nghị định hướng dẫn thi hành luật, và có thể đổi tên thành bộ luật sau khi đã chỉnh lý đầy đủ với các quy định cơ bản là áp dụng được ngay."Cứ đọc một điều rồi thử xem mình là đối tượng điều chỉnh xem làm thế nào và có vấn đề gì không, chứ tôi đọc khối điều xong không biết làm kiểu gì, chỉ nội cái định giá thế, dứt khoát dân không chịu", Chủ tịch nhấn mạnh.

“Đừng bi kịch hóa thị trường bất động sản!”

Quan điểm trên do TS. Mai Xuân Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, ông nói “Nợ xấu từ thị trường bất động sản không phải là xấu nhất so với một số ngành khác và không phải là nếu không được Nhà nước cứu thì doanh nghiệp bất động sản sẽ đồng loạt chết, kéo theo nền kinh tế lao đao! Đừng “bi kịch hóa” thị trường này!”

Phát ngôn ấn tượng của GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường:

+ “Không có chuyện vỡ thị trường trong năm 2013”

Tại Hội thảo “Kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản” do Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức, trong phần tham gia tranh luận, ông Đặng Hùng Võ đã khẳng định “Ông chưa bao giờ cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam vỡ” và ông nhấn mạnh “Cũng không có chuyện vỡ gì trong năm 2013”.

+ “Chuyện đi tìm “đáy”  là xúi dại”

Trong khuôn khổ hội thảo "Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản" do Báo Đầu Tư và Cushman & Wakefield tổ chức, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại nhiều nghịch lý. “Nếu chỉ nghĩ đến điều này thì sẽ thiếu sự khôn ngoan vì thực tế chứng minh nhiều giải pháp nảy sinh từ thị trường. Cũng không nên quan trọng hóa chuyện đâu là đáy vì khái niệm này rất vô hình. Thêm nữa, dò đáy để làm gì vì một người khi có quyết định mua nhà, không chỉ dựa trên nhu cầu mà còn ở điều kiện sống, tiện ích...”

+ “Người thu nhập thấp khoan vội mua nhà!”

Ông Võ cho rằng, nếu thu nhập thấp hãy tạm thuê nhà ở, tìm cách để có thu nhập cao hơn rồi hãy tính đến mua nhà.

Theo đánh giá của GS Đặng Hùng Võ, nhìn chung thị trường bất động sản đang ở trạng thái chững lại, các giao dịch cụ thể trên thị trường ít, đất đai cũng không còn hấp dẫn mọi người như thời điểm thị trường nóng sốt trước đây.

“Tôi sững sờ với giá nhà Việt Nam”

Trao đổi với báo chí về việc giải cứu thị trường, ông Sam Cucurullo, chuyên gia Quản lý bất động sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho rằng Việt Nam cần một cơ quan thẩm định tầm Chính phủ để tránh giá nhà ảo.

Theo đó, ông chia sẻ “Khi tôi đi trên đường, mọi người chỉ cho tôi một số căn nhà rồi nói giá của căn nhà đó và tôi thấy rất sững sờ. Tôi không hiểu, người Việt Nam thu nhập có mức bình quân như vậy mà lại mua được một căn nhà như thế. Bởi vậy, rõ ràng việc định giá về bất động sản là cần thiết”.

“Bất động sản cần 6 năm để phục hồi”

Theo chuyên gia quốc tế John Sheehan, địa ốc không đủ khả năng tự cứu mình nên cần có sự can thiệp mạnh, đúng thời điểm của Chính phủ. Hiện tại, giá bất động sản chưa về thực nên nhà đầu tư cần chờ đợi.

Ông John Sheehan là một chuyên gia quốc tế rất am hiểu về các danh mục vay của ngân hàng. Ngoài ra, ông là thành viên Tổ chức giám định bất động sản Hoàng Gia (FRICS) của Anh. Ngày 28/2, ông đến Việt Nam và có cuộc trao đổi với báo giới về tình hình thị trường bất động sản cũng như vấn đề về nợ xấu.

Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội: “Bất động sản rẻ như bùn cũng không tới được tay người thu nhập thấp”

Ông nhận định, “nếu không cứu thị trường bất động sản mà để cho nó “chết” thì các doanh nghiệp đồng loạt phá sản, và như vậy, giá bất động sản sẽ rẻ như bùn, hệ quả sẽ xảy ra  là khi giá bất động sản đã rẻ thì người nghèo, người không có tiền sẽ không có cơ hội mua được nhà, bởi vì các chủ đầu tư, chủ dự án sẽ bán buôn, đồng thời các tổ chức không liên quan gì đến bất động sản sẽ nhảy vào “vơ vét”, và như vậy, các tổ chức này không để ra vài căn hộ nhỏ lẻ để làm từ thiện, hay để bán cho người nghèo, mà “ôm” một thời gian, sau đó lại “thổi giá” kiếm lời.”

>> Còn tiếp

Bạch Dương (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.