Thị trường nhà đất ở cả 2 miền nam bắc đang ở giai đoạn khó khăn, điều này gây ra nhiều hệ lụy và tác động trái chiều. Các công ty dịch vụ bất động sản cũng khó khăn theo, tuy nhiên cũng chính họ đang nhìn thấy nhiều cơ hội…
Nhu cầu bất động sản còn rất lớn

Thị trường dịch vụ bất động sản ở Việt Nam có một số tên tuổi như CBRE , Savills hay Knight Frank và một số công ty bất động sản Việt Nam. Trong thời kỳ sôi động, các công ty này làm không hết việc, thế nhưng khi thị trường đóng băng, kể cả đất nền, căn hộ và cao ốc văn phòng thì các công ty này không thể không bị ảnh hưởng.

Ông Neil Gregor, Phó Tổng GĐ công ty Savills Việt Nam cho biết: “Thị trường xấu đương nhiên chúng tôi bị ảnh hưởng, hơn nữa cũng có nhiều sự cạnh tranh, nhưng chúng tôi không phải là nhà đầu tư, chúng tôi không chịu sức ép vay lãi. Mặt khác, chúng tôi lại đa dạng hoá trong việc tiếp thị, mua bán các danh mục bất động sản thuộc nhiều loại khác nhau, từ đất nền, căn hộ, bất động sản nghỉ dưỡng cho đến quản lý dịch vụ bất động sản. Chúng tôi làm dịch vụ định giá bất động sản, đưa ra các báo cáo thị trường. Việc đó sẽ giúp chúng tôi có doanh thu trong thời điểm khó khăn hiện nay”.

Theo quan điểm của Savills, giá cả của bất động sản Việt Nam hiện đã khá cao nên cần có sự điều chỉnh. Thêm vào đó, những khó khăn của tình hình tài chính khiến cho thị trường đóng băng, chắc chắn sẽ có một số công ty bất động sản không thể tiếp tục tồn tại, họ bị loại khỏi cuộc chơi vì không đủ năng lực tài chính và khả năng xoay chuyển tình thế trong khó khăn. Và Savills hiểu rõ đâu là cơ hội và có thể tư vấn cho các công ty có tiềm lực mua lại các dự án bất động sản tốt chuẩn bị cho tương lai lâu dài.

“Thị trường này khó với một số công ty thiếu tiền, nhưng lại vô cùng tích cực cho đối tượng có tiền. Tiền mặt bây giờ ở Việt Nam thật sự là vua, nó có tác dụng hơn nhiều thời gian trước. Và cơ hội rất lớn đang xuất hiện trong lĩnh vực bất động sản, giá bất động sản rẻ thêm càng khiến người mua háo hức với thị trường trở lại”. Ông Neil Gregor khẳng định.

Còn ông Tô Hải, CEO công ty chứng khoán Bản Việt nhận định: “Từ giờ đến cuối năm 2011, thị trường là của người mua chứ không phải của người bán. Người mua có nhiều sự lựa chọn, còn người bán thì ngày càng hết đường”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu về bất động sản của người dân Việt Nam còn rất lớn, và thị trường khó khăn hiện nay cũng chính là cơ hội nếu có tầm nhìn trung hạn. Về cơ bản, người dân sẽ được tiếp cận với giá cả rẻ hơn và các chủ đầu tư bất động sản nào tồn tại qua lúc này cũng sẽ lớn mạnh hơn, chuyên nghiệp hơn và có thể phát triển mạnh nếu chớp cơ hội tích luỹ được thêm quỹ đất ở vị trí tốt. Và các công ty dịch vụ bất động sản ở Việt Nam đang chú ý đến dịch vụ môi giới này trong thị trường.
Theo Quang Sang (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.