Sáng 3-7, một số nhà thầu đã căn băng rôn yêu cầu ông Trần Xuân Toàn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Miền nhiệt đới Nha Trang – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – căn hộ du lịch Tropicana Nha Trang không được xâm phạm thiết bị, tài sản của nhà thầu và trả tiền phần tiền còn thiếu cho họ sau nhiều lần trì hoãn.

Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – căn hộ du lịch Tropicana Nha Trang (Tropicana Nha Trang) hay còn gọi là Beau Rivage Nha Trang tọa lạc tại số 40 Trần Phú, TP Nha Trang. Khu đất mặt tiền biển rộng gần 10.500m2, chủ đầu tư sẽ xây dựng hai tòa tháp cao 40 tầng với 1 tầng hầm, 6 tầng giải trí phức hợp và 2 tòa tháp căn hộ du lịch, khách sạn 5 sao quốc tế.

Phối cảnh dự án Tropicana Nha Trang

Tháng 6-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chấp thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án Tropicana Nha Trang. Đến cuối năm 2016, Sở Xây dựng tỉnh này đã cấp phép xây dựng tầng hầm cho dự án.

Đến nay, dự án đã hoàn thiện phần tầng hầm và xây thêm 5 tầng nổi. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng phỉa chủ đầu tư và các nhà thầu đã phát sinh nhiều mâu thuẫn. Cụ thể sáng 3-7, nhiều nhà thầu như Đại Tiến Phát và Vinagroup đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả thiết bị cho họ.

Thi công phần móng dự án Tropicana

Đặc biệt, Công ty CP Xây dựng Central (Công ty Central) đã yêu cầu Công ty TNHH Miền nhiệt đới Nha Trang thanh toán tiền thi công theo các thỏa thuận, hợp đồng đã giao kết. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Miền nhiệt đới Nha Trang hoàn trả các tài sản của công ty tại dự án.

Đại diện Công ty Central cho biết, hiện chủ đầu tư dự án Tropicana Nha Trang còn nợ công ty hơn 60 tỷ đồng (41,3 tỷ đồng đối với phần tầng hầm và 19,6 tỷ đồng phần thân).

“Hiện phía chủ đầu tư yêu cầu Tropicana ngăn chặn quyền tiếp cận của Central với các công trình đang tiếp quản cùng với tuyên bố đã ký hợp đồng thi công cho nhà thầu khác, buộc Central di dời toàn bộ thiết bị hiện hữu để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đây là hành vi đe dọa nghiêm trọng đến quyền lợi và lợi ích của nhà thầu, coi thường tinh thần thượng tôn pháp luật”, một đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng Central cho biết.

Công ty Central cho rằng họ đã thi công đến tầng thứ 5 nhưng chủ đầu tư chưa ký hợp đồng nên không thể tiếp tục triển khai xây dựng

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 22-6-2020, chủ đầu tư dự án Tropicana đã có văn bản thông báo lần 2 đến Công ty Central. Theo văn bản, sau dịch Covid-19, Công ty Central vẫn không triển khai thi công xây dựng dự án Tropicana Nha Trang theo cam kết giữa hai bên. Phía chủ đầu tư cũng cho biết, đã thanh toán tạm ứng cho nhà thầu hơn 106,3 tỷ đồng, trong khi hợp đồng thi công gói ngầm đã bao gồm VAT là lơn 90,3 tỷ đồng. Đối với gói thô, chủ đầu tư cũng tạm ứng hơn 42,7 tỷ đồng trong khi giá trị theo chứng chỉ thanh toán của đơn vị tư vấn quản lý dự án là hơn 48,5 tỷ đồng.

Công ty TNHH Miền Nhiệt đới Nha Trang cũng cho biết vẫn chưa nhận được đầy đủ các hóa đơn tài chính theo đúng quy định của Nhà nước cho các thanh toán tiền nói trên dù đã nhiều lần yêu cầu. Theo đó, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu di dời thiết bị để chủ đầu tư bàn giao mặt bằng cho nhà thầu mới nhưng từ khi thông báo ngày 18-6 đến ngày 22-6, Công ty Central không thực hiện và không phản hồi mà cố tình chay ì tháo dỡ nhằm cản trở việc thi công dự án cũng như đưa ra yêu sách đòi chủ đầu tư phải thanh toán các khoản tiền vô cớ.

“Việc nhà thầu nhiều tháng không thi công khiến chúng tôi thiệt hại rất lớn. Do đó, phía chủ đầu tư đã nghiêm cấm nhân sự của Công ty Central ra vào dự án từ 16 giờ 30 ngày 22-6 để tiến hành các bước giao cho nhà thầu khác thi công”, ông Trần Xuân Toàn thông tin.

Trước vấn đề trên phía Công ty Central cho biết, gói thầu phần ngầm đã hoàn tất thi công ngày 12-5-2019. Số tiền còn lại mà chủ đầu tư còn nợ là trị giá các khối lượng phát sinh do nhà thầu thực hiện theo yêu cầu của chủ đầu tư và lãi vay. Hơn thế, hiện phần thân dự án đã thi công đến tầng thứ 5, nhưng chủ đầu tư không tiến hành ký hợp đồng với Công ty Central nên phía công ty không thể mạo hiểm thi công tiếp.

Công ty Central đã có đơn kêu cứu và đề nghị can thiệp khẩn cấp gửi ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; các sở ban ngành, công an về hành vi vu khống, ngăn cản bất hợp pháp nhân sự nhà thầu Central tiếp cận công trường dự án Tropicana Nha Trang.

Chiều 3-7, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nắm bắt được vụ việc nói trên. Hiện lãnh đạo ủy ban đã chỉ đạo các ngành bố trí lịch làm việc giải quyết vụ việc với các bên liên quan.

Văn Ngọc (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.