Chủ đề: Giá vàng hôm nay
Nhu cầu vàng của Trung Quốc tăng dịp Tết cùng nhiều hợp đồng kì hạn có khối lượng lớn khiến vàng khó giảm giá.

Chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã bật tăng lên mức đỉnh trong vòng 2 tháng trở lại đây. Sở dĩ giá vàng tăng là do thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm, chỉ số USD cũng suy yếu đã khiến cho kim loại quý lấy lại được giá trị trong tầm ngắm của giới đầu tư.

1.270,88 USD/oz vàng giao ngay là mức giá chốt phiên cuối tuần tại thị trường New York (Mỹ). Chỉ cần so sánh với giá chốt phiên cuối tuần trước, vàng thế giới tuần này đã tăng thêm 10 USD/oz.

Dự đoán về diễn biến giá vàng trong tuần tới, đa số người tham gia cuộc khảo sát về giá vàng của Kitco News đều cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục lên cao hơn trong tuần tới bởi vàng vật chất đang tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường và hấp dẫn giới đầu tư quay trở lại khi chứng khoán sụt giảm.

13 trong tổng số 22 người gồm các chủ đại lý vàng, đại diện các ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ khi được hỏi nhận định về giá vàng tuần tới đã quả quyết chắc chắn giá vàng tiếp tục tăng, trong khi đó chỉ có 5 người nói rằng giá vàng sẽ giảm. Số người còn lại gồm 4 người nhận thấy giá vàng đi ngang hoặc tỏ ra trung lập.

Biến động giá vàng thế giới trong 30 ngày qua.

Erica Rannestad, chuyên gia phân tích nhu cầu kim loại quý tại Thomson Reuters đã liệt kê một vài lý do tại sao cô nhận thấy giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong tuần tới.

Theo Erica Rannestad, tuần tới là thời gian Trung Quốc – nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới đón chào năm mới âm lịch. Theo quy luật hàng năm, dịp này sẽ là thời điểm quốc gia này tiêu thụ nhiều vàng nhất phục vụ nhu cầu làm qua tặng. Chính vì thế từ nay đến đó thị trường vàng thế giới sẽ chịu một số áp lực tăng giá nhất định.

“Thị trường giao dịch vàng có kỳ hạn tại thị trường New York với lượng hợp đồng tăng lên cùng khối lượng cao hơn có thể đoán định được khả năng của một số nhà đầu tư tham gia chốt lời ngắn hạn trong dịp này. Hơn nữa, với những hợp đồng mua vàng kì hạn có khối lượng lên đến khoảng 13 triệu ounce đang diễn ra thì áp lực giảm giá là điều không thể”, Erica Rannestad nói.

Theo diễn biến giá vàng những tuần gần đây, với sự tăng giá mạnh vào cuối tuần cũng đã khiến các nhà đầu tư có tâm lý cảnh giác hơn. Những gì đã xảy ra với sự đột biến về giá ở cuối tuần cùng việc nền kinh tế toàn cầu đang hồi sinh… đã khiến niềm tin của giới đầu tư chưa thực sự bền vững. Điều này rất có thể trở thành quy luật đã khiến những dự đoán giá vàng có xu hướng sẽ chỉ tăng trong thời gian ngắn vào dịp cuối tuần.

Chính những động thái gần đây của thị trường vàng đã khiến một số ít người trong cuộc khảo sát của Kitco News không mấy lạc quan về giá vàng trong tuần kế tiếp. Những người nhìn thấy giá vàng sẽ xuống thấp đã cho rằng, vàng có thể lại bất ngờ ngừng tăng như nhưng tuần gần đây và đảo chiều giảm trở lại trước khi có quyết định hướng tăng giảm thời gian sau đó.

Đối với những người có ý kiến trung lập lại đang có tâm lý chờ đợi kết quả từ cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ diễn ra vào giữa tuần tới.

Jordan Eliseo, trưởng ban kinh tế công ty đầu tư vàng ABC đã nhìn nhận, về mặt kỹ thuật, vàng như đang tìm thấy sự hỗ trợ giá vững chắc từ sự ủng hộ của quỹ giao dịch GLD, trước những tin đồn của Ấn Độ liên quan đến việc nước này hạn chế nhập khẩu vàng.

Hơn nữa, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang có kế hoạch giảm dần 10 tỷ USD một lần nữa trong chương trình hỗ trợ lương phi nông nghiệp vào tuần tới, khi bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 ảm đạm mới được công bố hồi đầu tháng này.

Một số nhà phân tích đã nhận định, nếu trong tuần tới, giới đầu tư tiếp tục có mối quan tâm đổ vào kim loại quý, khi đó giá vàng có thể tiếp tục đi lên, đặc biệt là ở đồ thị kỹ thuật cho thấy đã có mức giá hỗ trợ. Những người tham gia thị trường đều cho biết, nhà đầu tư nên có chính kiến trong trường hợp xảy ra chốt lời sau cuộc họp của FOMC diến ra vào hôm thứ Tư tuần tới.

Ngoài ra, lãi suất trái phiếu Mỹ và toàn cầu đang suy giảm và có xuất phát từ các thị trường mới nổi, đây cũng là một nguy cơ lớn cho việc tăng giá vàng. Nhiều người quan tâm thị trường vàng đều đồng thời tỏ ý lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế ở Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất nhì thế giới.

Một số nhà quan sát còn cho rằng, thị trường mới nổi đang tạo áp lực đến việc bán tháo vàng. Khi chỉ số chứng khoán giảm thấp, đồng nghĩa với việc lãi suất ngân hàng cao hơn, thị trường chứng khoán giảm tính thanh khoản, điều này càng làm tổn thương những thị trường mới nổi phụ khi phải thuộc vào nguồn tài chính bên ngoài. Một số quốc gia có nguy cơ cao như Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan hoặc Venezuela hay Argentina hoặc Ukraine…

Alex Manzara, Phó Chủ tịch của RJ O'Brien and Associates, cũng bày tỏ lo ngại về sự suy yếu của thị trường mới nổi sẽ gây ra hiệu ứng suy yếu từ giá trị của đồng USD dẫn đến chứng khoán và kéo theo thị trường kim loại quý trong tương lai gần./.

Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.