01/07/2026 8:01 PM
Chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang có sự chuyển dịch quan trọng từ ưu tiên số lượng sang nâng cao chất lượng, mở ra cơ hội phát triển mới cho lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn, có khả năng phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh được kỳ vọng hưởng lợi trong chu kỳ mới.

Theo báo cáo ngành khu công nghiệp của MBS Research công bố ngày 29/6/2026, Nghị quyết 10-NQ/TW ban hành ngày 08/06/2026 đã định hướng thay đổi chiến lược thu hút đầu tư, chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu.

Theo đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI và FII) được xác định là động lực thúc đẩy năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, gắn với các lĩnh vực như khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực tự chủ.

MBS Research đánh giá điểm thay đổi quan trọng của chính sách mới nằm ở việc nâng cao vai trò của khu vực FDI, định vị không gian phát triển mới, thiết kế các công cụ ưu đãi phù hợp hơn và chuyển dịch vai trò của khu vực này theo hướng chủ động kiến tạo, lan tỏa giá trị trong nền kinh tế.

Theo đơn vị phân tích, sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh dòng vốn đầu tư thế hệ mới ngày càng chú trọng các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), đòi hỏi Việt Nam phải nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút các dự án chất lượng cao.

Từ đó, ngành khu công nghiệp được kỳ vọng bước vào một chu kỳ phát triển mới, chuyển dịch từ mô hình khu công nghiệp truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái, xanh, thông minh và công nghệ cao.

Các khu công nghiệp xanh, thông minh được kỳ vọng trở thành điểm đến của dòng vốn FDI thế hệ mới.

>>Dòng vốn FDI

FDI tiếp tục duy trì sức hút, nhiều dự án lớn đổ vào sản xuất và công nghệ

Dù kinh tế thế giới còn đối mặt với nhiều bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn duy trì xu hướng tích cực.

Theo số liệu được MBS Research dẫn từ Bộ Tài chính, trong 5 tháng đầu năm 2026, vốn FDI giải ngân đạt 8,1 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ. Vốn FDI đăng ký mới đạt 9,6 tỷ USD, tăng 131% so với cùng kỳ, gần tương đương mức thực hiện của cả năm trước.

>>Bất động sản khu công nghiệp

Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là nhóm thu hút nhiều vốn FDI nhất. Một số dự án đáng chú ý trong 5 tháng đầu năm gồm dự án đóng gói chip của Samsung với tổng vốn 4 tỷ USD, dự án trung tâm dữ liệu AI Tân Phú trị giá 2,1 tỷ USD, dự án Samsung kiểm thử chip 1,5 tỷ USD cùng các dự án về năng lượng, dữ liệu và sản xuất công nghiệp.

MBS Research nhận định những tín hiệu này cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn trong quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Doanh nghiệp khu công nghiệp kỳ vọng hưởng lợi từ chu kỳ mới

Bên cạnh triển vọng từ dòng vốn FDI, kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp khu công nghiệp được dự báo có sự phân hóa trong quý 2/2026 do khác biệt về tiến độ bàn giao đất.

MBS Research dự báo lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp khu công nghiệp trong phạm vi theo dõi có thể tăng 56% so với cùng kỳ.

Trong đó, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (Kinh Bắc, KBC) được kỳ vọng tăng trưởng tích cực nhờ dự kiến bàn giao khoảng 90 ha đất tại Khu công nghiệp Quế Võ 2 mở rộng cho khách thuê Luxshare, với giá cho thuê khoảng 140 USD/m².

Tổng Công ty IDICO – CTCP (IDICO, IDC) cũng được kỳ vọng hưởng lợi khi diện tích đất khu công nghiệp bàn giao trong quý 2/2026 dự kiến đạt 30 ha, cao hơn cùng kỳ nhờ các hợp đồng ghi nhớ đã ký trước đó.

Ở nhóm doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, BCM) được MBS đánh giá là một trong những doanh nghiệp có tiềm năng hưởng lợi trong chu kỳ mới nhờ khả năng phát triển các khu công nghiệp thế hệ mới.

Ngoài ra, Tổng Công ty Viglacera – CTCP (Viglacera, VGC) được dự báo tiếp tục duy trì động lực từ hoạt động cho thuê đất khu công nghiệp, trong khi Tổng Công ty Cao su Việt Nam – CTCP (GVR) và CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) có thể ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhờ các khoản thu liên quan đến bồi thường đất.

Theo MBS Research, nhóm doanh nghiệp có quỹ đất lớn, sẵn sàng chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh và công nghệ cao như Becamex IDC (BCM), Kinh Bắc (KBC) và IDICO (IDC) được đánh giá sẽ là những đơn vị hưởng lợi đáng kể trong giai đoạn phát triển mới của ngành.

Có thể bạn quan tâm
Hoàng Mai
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Save
Đăng nhập để lưu tin
Lưu lại bất động sản yêu thích và theo dõi dễ dàng bất cứ lúc nào.
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.