Bất động sản một tài sản có giá trị rất lớn nên việc mua bán, trao đổi, sang nhượng cần phải rõ ràng, minh bạch. Thế nhưng, trên thực tế, vẫn còn nhiều người mập mờ trong thủ tục giao dịch loại tài sản lớn này và không ít trường hợp phải “dở khóc, dở cười” vì không rõ luật.

Mặc dù rủi ro mua "nhà trên giấy" là rất cao nhưng vì sao nhiều người vẫn chọn hình thức này? Ảnh: Nguồn internet

Chưa rõ rủi ro, đã lo mua nhà

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay thì hình thức góp vốn giữa doanh nghiệp bất động sản và người đầu tư là tất yếu. Trên thực tế, chính hình thức “mua nhà trên giấy” đã thu hút được nguồn vốn lớn từ tiền tiết kiệm, tiền nhàn rỗi trong dân, đã giải quyết vốn cho thị trường bất động sản có chỗ đứng trong đời sống thực tế, mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư lẫn người tiêu dùng.

Đối với người mua “nhà trên giấy” họ được mua góp dần tiền và giá nhà thấp hơn nhiều so với giá nhà đã hình thành. Vì vậy, nhiều trường hợp người mua không biết hình thù nền đất của mình ra sao nhưng vẫn mạnh tay góp vốn, từ vài trăm triệu thậm chí đến hàng tỷ đồng. Đối với chủ đầu tư, phương thức này sẽ giúp huy động được tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm trong dân, giải quyết được một phần bài toán khó khăn về vốn.

Tuy nhiên, điều này sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro cho người đầu tư lẫn người mua vì hình thức mua nhà chỉ nằm trên giấy. Bởi do trước đây, tâm lý người mua nhà là để đầu tư nên nhiều người thường không quan tâm đến quy định pháp lý của dự án lẫn các điều khoản trong hợp đồng, lại mạo hiểm đầu tư vào những dự án còn ở trên bản vẽ, chưa giải phóng xong mặt bằng, thiếu thông tin về dự án,…

Theo đó, hình thức mua nhà trên giấy không đảm bảo được chất lượng nhà ở, diện tích bị thu hẹp lại với lý do thay đổi thiết kế, hoặc tăng diện tích nhưng phải đóng thêm tiền, thậm chí đến thời hạn giao nhà nhưng hạ tầng chưa hoàn thiện,... Chủ đầu tư có thể đưa ra nhiều nguyên nhân phải tạm dừng triển khai dự án như: Khó khăn về vốn hoặc gặp những rắc rối về thủ tục hành chính…

Ngoài ra, chủ đầu tư có thể đòi thêm tiền so với mức cam kết trong hợp đồng, nhà đầu tư chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác mà người mua không biết. Hơn nữa, mức độ thành công của dự án vẫn không thể khẳng định, có thể rơi vào “dự án treo”.

“Bài toán” giảm rủi ro

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là nhu cầu nhà đất rất lớn trong khi cung lại ít. Bên cạnh đó là sự thiếu chuyên nghiệp ở phía người mua khi chưa tìm hiểu thông tin dự án, chạy theo lối đầu tư bấy đàn.

Theo đó, nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải thay đổi cách thức khách hàng giao tiền cho chủ đầu tư. Hình thức ký hợp đồng, đặt cọc tiền vẫn được thực hiện nhưng số tiền trên sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa của ngân hàng dưới tên của chủ đầu tư.

Khi khách hàng gửi tiền vào tài khoản vẫn được hưởng mức lãi suất thấp, chủ đầu tư sẽ được vay vốn của ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Ngân hàng sẽ căn cứ vào số tiền đặt cọc của khách hàng để cho chủ đầu tư vay.

Đồng thời, khách hàng nên nhờ luật sư tư vấn và kiểm tra chặt chẽ các điều khoản trong nội dung hợp đồng “mua bán nhà trên giấy” hay trả góp như vậy, quyền lợi của khách hàng sẽ được pháp luật bảo vệ nếu bị chủ đầu tư vi phạm.

Tại Nghị định 71/2010/NĐ - CP quy định, chủ dự án phát triển nhà ở được ký hợp đồng, văn bản góp vốn với tổ chức, cá nhân để xây dựng nhà ở. Bên góp vốn được phân chia lợi nhuận hoặc được phân chia sản phẩm là nhà ở theo thỏa thuận. Các dạng hợp đồng góp vốn này chỉ được ký sau khi dự án được phê duyệt, đã khởi công và có thông báo tới Sở Xây dựng nơi có dự án.

Tương tự, chủ dự án có thể ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp bất động sản để đầu tư nhà ở, song chỉ được huy động vốn qua hình thức này khi dự án đã giải phóng mặt bằng, có biên bản bàn giao mốc giới. Trường hợp nhà đầu tư thứ cấp muốn bán, cho thuê với các nhà đầu tư khác, sẽ không được ký hợp đồng trực tiếp mà phải do chủ dự án đứng tên.

Nghị định cũng cho phép doanh nghiệp huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, để giảm tính rủi ro mua “nhà trên giấy” người mua cần nâng cao tính chuyên nghiệp của mình qua việc tìm hiểu thông tin dự án. Chú ý đến năng lực tài chính của chủ đầu tư, pháp lý dự án,.. tránh việc a dua, đầu tư theo lời đồn thổi.

Thu Thảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.