CafeLand – Một năm sau cuộc “nội chiến”, Công ty CP Xây dựng Coteccons (CTD) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2021 với kết quả kinh doanh đi xuống.

Trước đó trong quý 1, Coteccons cũng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Quý 2 vừa qua “ông lớn” trong ngành xây dựng một thời ghi nhận doanh thu đạt 2.550 tỷ đồng, giảm gần 36% so với cùng kỳ năm trước. Trừ đi giá vốn, công ty thu về chỉ 135 tỷ lãi gộp, chỉ bằng phân nửa quý 2/2020. Biên lãi gộp cũng giảm mạnh, từ mức 6,1% xuống còn 5,2% trong quý 2/2021.

Dù doanh thu và lợi nhuận gộp đều giảm mạnh, các chi phí phát sinh của Coteccons vẫn tăng lên. Theo đó, phát sinh chi phí lãi vay 173 triệu đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đột biến từ mức 70,7 tỷ lên 122 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Coteccons cho biết doanh thu mảng xây dựng đã giảm mạnh từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng từ việc nền kinh tế khó khăn kéo dài từ năm 2020 đến nay.

Theo giải trình của doanh nghiệp, chi phí quản lý doanh nghiệp quý 2 tăng 51,3 tỷ đồng, tương đương mức tăng gần 73% so với cùng kỳ năm trước là do trong năm 2021 tập đoàn thực hiện trích dự phòng các khoản nợ thu khó đòi. Ngoài ra, tập đoàn còn trích trước chi phí phải trả cho cán bộ nhân viên tương ứng với các khoản lương bổ sung và các khoản thưởng sẽ chi vào cuối năm theo thời gian làm việc thực tế.

Lợi nhuận ròng sau khi trừ thuế của Coteccons giai đoạn này cũng chỉ đạt gần 45 tỷ, giảm 71%. Đây là quý thứ 2 liên tiếp doanh nghiệp xây dựng này ghi nhận suy giảm lợi nhuận. Ngoài ra, đây cũng là mức lợi nhuận quý thấp nhất trong gần một thập niên kinh doanh của Coteccons.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Coteccons đạt 5.119 tỷ doanh thu thuần, giảm 32% so với cùng kỳ năm trước. Coteccons chỉ đạt 129 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 64% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp cùng giai đoạn là 99 tỷ đồng, cũng thấp hơn 65% cùng kỳ năm 2020.

Năm 2021, Coteccons lên kế hoạch 17.413 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, 340 tỷ đồng lãi sau thuế. So với kế hoạch này, Coteccons mới cùng thực hiện được 29% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm.

Lý giải về kết quả kinh doanh này, ban lãnh đạo Coteccons cho biết doanh thu mảng xây dựng đã giảm mạnh từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng từ việc nền kinh tế khó khăn kéo dài từ năm 2020 đến nay.

Từ đầu năm nay, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 càng trở nên phức tạp hơn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản, xây dựng nói riêng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.