Bên cạnh khó khăn về vấn đề tỷ giá, lãi suất cao đã và đang tác động mạnh tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đầu tư trong và ngoài nước, tới nền kinh tế cũng như đời sống xã hội.
alt

Nguồn: xaluan.com

Theo các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu thì với mức lãi suất cao như hiện nay rất đáng lo ngại. Trong khi đó, chỉ tiêu xuất khẩu QH thông qua cho năm nay là phải tăng hơn 10%. Để thực hiện được mục tiêu này, cần có giải pháp trợ giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh. Ghi nhận năng lực và kinh nghiệm “vượt bão” của các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam Võ Quốc Thắng chỉ rõ, các doanh nghiệp đang thực sự gặp khó vì sức ép lớn từ lãi suất ngân hàng tăng cao. Với mức lãi suất vay gần 20% thì ảnh hưởng ngay tới các hoạt động đầu tư phát triển của doanh nghiệp. Đấy là chưa kể tới những hệ lụy liên quan tới người lao động và bảo đảm duy trì khách hàng. Khi doanh nghiệp Việt Nam khó trụ nổi trên thị trường thì đương nhiên sẽ tạo cơ hội cho hàng hóa nước ngoài tràn vào, vì thực tế, lãi suất cho vay ở một số nước như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia... đều thấp hơn Việt Nam khá nhiều.

Với mức lãi suất cao như hiện nay, khối doanh nghiệp sản xuất đang gần như trong trạng thái không dám vay vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Nhiều lĩnh vực đầu tư như xây dựng cơ bản, bất động sản cũng đang gặp khó khăn; nhiều dự án khởi công cầm chừng do không đủ vốn. Năm 2011, Công ty Cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines có kế hoạch đầu tư thêm máy bay nhưng phải thu hẹp xuống còn 3 chiếc so với kế hoạch ban đầu vì khó vay vốn và lãi suất cao. Để khắc phục, doanh nghiệp đang kiểm soát chặt chẽ chi phí, sử dụng nguồn nhân lực là các phi công người Việt. Theo Phó Tổng giám đốc Thương mại, Công ty Cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines Tạ Hữu Thanh thì lãi suất ngân hàng là một vấn đề đối với doanh nghiệp. Công ty đề nghị các cổ đông tăng cường vốn để bảo đảm nguồn vốn hoạt động, thiếu ở đâu đi vay ngân hàng. Mong muốn lớn nhất của Công ty là các cơ quan Nhà nước ổn định vấn đề tỷ giá và lãi suất để các doanh nghiệp có thể chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tránh những biến động bất ngờ, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong điều kiện nguồn vốn cho đầu tư hạn hẹp, khả năng tiếp cận nguồn vốn khó khăn và lãi suất cao như hiện nay, không chỉ các doanh nghiệp nhỏ và vừa mà các doanh nghiệp đã tạo dựng được thương hiệu cũng cần phải tính toán kỹ. Tổng công ty Thương mại Hà Nội là một ví dụ. Tuy nhiên, điểm thuận lợi là Tổng công ty này có hai hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu, thương mại nội địa, xuất khẩu lớn hơn nhập khẩu nên đã giải quyết được bài toán tỷ giá. Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội Vũ Thanh Sơn tính toán, trong giai đoạn lãi suất tăng, tính trung bình khi lãi suất ngân hàng trượt từ khoảng 12% lên 16-17%/tháng, tức là lãi suất tăng khoảng 40-45% thì không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng tiếp cận để bảo đảm nguồn vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo ông Vũ Thanh Sơn, hiện nay mức tăng của tỷ giá và lãi suất đã ảnh hưởng tới hàng loạt chi phí đầu vào, chi phí nhân công, tác động đầu tiên là tới hiệu quả đầu tư. Nhiều hoạt động kém hiệu quả, thậm chí bị lỗ. Vì vậy, Tổng công ty phải tính toán, cân nhắc, đặc biệt là cắt giảm chi phí đầu vào để thích ứng. Quy mô kinh doanh, dự án đầu tư của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng và cách khắc phục chủ yếu là phải quay lại thời kỳ “thắt lưng buộc bụng” để bảo đảm được mức giá thành hợp lý nhất.

Theo nhiều doanh nghiệp, trong năm qua, thực tế trong khi nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì lãi ở khối ngân hàng lại rất cao. Nay, các ngân hàng tiếp tục duy trì mức lãi suất cho vay cao thì rõ ràng doanh nghiệp sẽ chịu tác động tiêu cực như đầu tư, sản xuất định trệ, ảnh hưởng tới công ăn việc làm của người lao động và sẽ gây bất ổn cho nền kinh tế.

tag: CafeLand, lai suat cao gay kho doanh nghiep

Cafeland.vn - Theo Đại biểu nhân dân
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.