Trên thị trường liên ngân hàng, kết quả giao dịch vừa cập nhật cho thấy, lãi suất giao dịch bình quân các kỳ hạn tương đối ổn định, riêng kỳ hạn qua đêm giảm mạnh.

Có thể lãi suất huy động trên thị trường 1 vừa tăng đã tạo thuận lợi cho các ngân hàng gọi vốn, góp phần giảm bớt áp lực vay mượn trên thị trường 2.

Lãi suất giao dịch bình quân bằng VND qua đêm những ngày cuối tuần trước leo lên các mốc gần 13%/năm (12,90% và 12,94%). Bình quân cả tuần, mức tăng lên tới 3,56%/năm - ít thấy kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, những ngày đầu tuần này, 15 và 16/11, thị trường chứng kiến sự sụt giảm mạnh của lãi suất này ở kỳ hạn qua đêm.

Cụ thể, kết quả cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong ngày 15/11, lãi suất giao dịch bình quân qua đêm đã giảm xuống còn 11,68%/năm; trong ngày 16/11 tiếp tục giảm mạnh và chỉ còn 10,36%/năm.

Như vậy, sau tuần biến động mạnh liền trước, lãi suất bình quân qua đêm đã định hình xu hướng giảm nhanh. Trong khi đó, ở hầu hết các kỳ hạn khác cũng là hướng ổn định và giảm nhẹ.

Cùng với đó, trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước giữ riêng kỳ hạn 7 ngày. Tuy nhiên, khối lượng trúng thầu lại ở mức thấp; như phiên 425 ngày 16/11 chỉ có 4.000 tỷ đồng. Diễn biến này là đáng chú ý, bởi trong quá khứ, kết quả đấu thầu trên thị trường mở những phiên đầu tuần thường ở mức cao; nhiều phiên lên tới trên 10.000 tỷ đồng, gần đây ghi nhận mốc 13.000 tỷ đồng.

Diễn biến trên có thể suy tính theo các hướng: Ngân hàng Nhà nước đang thu hẹp dần sự hỗ trợ, đi cùng với đó là trạng thái vốn của các ngân hàng đã tốt hơn; hoặc nhu cầu vốn của các thành viên tham gia đấu thầu không quá lớn.

Do dữ liệu về lượng bơm - hút ròng, lượng chào thầu, lượng đăng ký không được công bố cụ thể nên suy tính trên có thể khó toàn diện.
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.