Công ty TNHH Quang Vinh là chủ đầu tư (CĐT) dự án Nhà ở và phố chợ (gọi tắt là chợ Quang Vinh 1) ở ấp 4, xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, được phép xây dựng, bán cho khách hàng (KH) từ năm 2006. Tuy nhiên, trải qua 8 năm bàn giao nền sử dụng, đến nay CĐT vẫn chưa hoàn tất quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách, lại còn kiếm cớ chiếm đoạt quyền sử dụng đất của khách, xây nhà tiền chế trên đó để bán, cho thuê khiến nhiều người bức xúc.

Cảnh nhộn nhịp ở khu chợ Quang Vinh 1

Dự án này thực hiện theo phương thức hợp đồng (HĐ) góp vốn đầu tư năm 2006, đến năm 2007 CĐT đã làm biên bản bàn giao nền cho khách. Theo đó, sau khi KH nhận biên bản phải có trách nhiệm quản lý nền đất đồng thời được phép xây dựng và tuân thủ các quy định như đã phê duyệt. Khách hàng chỉ cần lập bản vẽ thiết kế đúng quy hoạch gửi CĐT là có thể xây nhà. Thế nhưng, nhiều năm qua, ông Phạm Ngọc Kế - chủ hai nền đất tại lô A4, A5  - và nhiều hộ ở chợ Quang Vinh 1 xin phép xây nhà ở nhưng không được CĐT chấp thuận. “Lần nào lãnh đạo công ty cũng nại lý do để trì hoãn, nào là do ảnh hưởng đường dây điện trung thế 110KV và công ty điều chỉnh quy hoạch mở rộng diện tích đất thương mại... nhưng lại không cung cấp được văn bản liên quan”, ông Kế phản ánh.

Ngày 20-5-2014, phía Quang Vinh thông báo cho ông Kế và mười hộ khác rằng họ sẽ lấy lại đất của KH và đổi cho họ nền mới tại dự án chợ Quang Vinh 2, 3 hoặc trả lại tiền góp vốn cộng thêm khoản lãi suất không kỳ hạn, nhưn không được các hộ đồng ý. Theo người dân, sở dĩ công ty muốn lấy lại đất vì khu vực chợ này hiện buôn bán sầm uất, giá trị đất tăng gấp mấy chục lần so với lúc mua nên công ty mới bày trò để chiếm đoạt đất của KH.

Sau nhiều lần thương thảo không thành, CĐT chuyển qua “hù dọa” rồi cho máy móc san lấp, rải đá dăm lên nền. Mặc dù ông Kế và các hộ khác phản đối quyết liệt nhưng CĐT vẫn dựng nhà tiền chế trái phép trên đất của họ để cho thuê. Ngày 29-12-2014, UBND phường Khánh Bình đã lập biên bản đình chỉ việc này và yêu cầu phía Quang Vinh tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu. Thế nhưng đã nhiều tháng trôi qua công ty không chấp hành, UBND xã cũng bó tay!

Ngày 9-1-2015, ông Nguyễn Văn Dậu - Phó giám đốc Công ty Quang Vinh - cho biết những lô đất trên công ty đang thương lượng để mua lại của KH nhưng chưa thống nhất về giá nên tiếp tục thương lượng. Theo lời ông này có nghĩa là công ty thừa nhận đất trên của KH nên mới mua lại, khác hẳn với biện bạch của Giám đốc Nguyễn Quang Vinh trước đó khi cho rằng đất này chưa có sổ đỏ nên chưa thuộc quyền sử dụng của ai, HĐ giữa công ty và ông Kế là góp vốn, không phải mua bán. Chẳng hiểu ông Vinh có nắm luật không, khi KH đã thanh toán 80% cho công ty ông để nhận biên bản bàn giao nền, 20% còn lại chờ nhận sổ đỏ sẽ trả nốt thì họ có quyền xây dựng, bảo quản tài sản như biên bản thông báo. Đúng ra phía Quang Vinh phải bồi thường các thiệt hại do việc chậm giao sổ đỏ gây ra. “Không có sổ đỏ không làm được giấy khai sinh và hộ khẩu để xin cho con đi học, giá điện phải trả 3.500 đồng/KW, có gia đình một tháng xài hết 2 triệu đồng tiền điện. Khoản mua đất phải vay nóng, không sổ làm sao vay ngân hàng để trả nợ ngoài? Lãi mẹ đẻ lãi con đã biến chúng tôi thành con nợ. 8 năm rồi tôi không được hưởng các chế độ thương binh”, ông Nguyễn Văn Tống bức xúc.

Do CĐT thất hứa nhiều lần, người dân phải cầu cứu cơ quan chức năng, thế nhưng họ lại bị CĐT nhắn tin đe dọa, thách thức (!). Mới đây, trong cuộc họp dưới sự chủ trì của UBND huyện Tân Uyên giải quyết vấn đề chậm làm sổ đỏ, CĐT hứa ngày 1-11-2014 là thời hạn cuối cùng để họ trả sổ đỏ cho các hộ, nếu không thực hiện sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thế nhưng mới đây, ông Dậu lại hứa chậm nhất quý 2-2015 mới có.    

Thủy An (CATP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.