Bất động sản (BĐS) đang ngày càng trở về với giá trị thực, có lợi cho người mua - đây lànhận định của nhiều chuyên gia BĐS. Thực tế, nguồn vốn cho thị trường vẫn bị siết chặt, giá BĐS tiếp tục hạ, chủ đầu tư nhiều dự án "bung hàng"… Còn người có nhu cầu đứng trước luồng thông tin đa chiều, phải sàng lọc, để đưa ra lựa chọn: mua hay chờ giá BĐS tiếp tục giảm?

Bung hàng tìm vốn

Năm 2009, có không ít chuyên gia cảnh báo, tương lai, thị trường BĐS Hà Nội sẽ "bội thực" căn hộ chung cư. Vậy mà, thời điểm đó, giá BĐS vẫn cứ lên… vù vù. "Bởi vì, thời điểm đó, chúng ta chưa xảy ra lạm phát. Nhà, đất là lĩnh vực đầu tư có lời nhất" - một chuyên gia BĐS lý giải.

Rõ ràng, những tháng qua, thị trường BĐS rơi vào thời kỳ khó khăn về vốn. Do siết lại hoạt động cho vay, hạn chế dòng tín dụng đổ vào lĩnh vực phi sản xuất gồm chứng khoán và BĐS, nên kể từ đầu năm tới nay, thị trường địa ốc trở nên trầm lắng, giao dịch đóng băng ở nhiều phân khúc như căn hộ cao cấp, biệt thự, văn phòng cho thuê. Vì thế, giới đầu tư kinh doanh BĐS phải tìm mọi cách để có thể bán được hàng. Để có vốn tiếp tục triển khai và duy trì hoạt động, nhiều chủ đầu tư vừa áp dụng các hình thức bán hàng linh hoạt, vừa tung hàng ra thị trường. Trong đó, nhiều dự án có số lượng căn hộ lớn. Chẳng hạn như Cleve (Hà Đông) 5.000 căn hộ; Golden Palace (Mễ Trì) 1.000 căn hộ, Kim Chung - Di Trạch…

Dự kiến, trong tuần này, Công ty CP Đầu tư dầu khí Toàn Cầu công bố dự án tổ hợp khu nhà ở cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê Nam Đô Complex, tại số 609 đường Trương Định (quận Hoàng Mai). Nhưng qua khảo sát thị trường, chúng tôi nhận được thông tin, tỷ lệ bán thành công không cao, nhất là các căn hộ cao cấp có giá trên 40 triệu đồng/m2 trở lên. Theo nhận định của các chuyên gia, do thị trường BĐS vẫn nặng về đầu cơ (chiếm khoảng 60 - 70%) nên nguồn cung cũ còn lớn hơn nguồn cung mới.

Đáng chú ý hơn cả, trong thời gian gần đây, TP Hà Nội ra một loạt quyết định điều chỉnh chức năng sử dụng đất tại rất nhiều khu đất, dự án trên địa bàn… Như vậy, sự lo lắng thừa chung cư trong vài năm tới hoàn toàn có cơ sở. Thế nên, đây là lúc tất cả các bên tham gia thị trường phải có sự nhìn nhận đúng để tồn tại và phát triển bền vững.

Hướng kích cầu

Theo thông tin từ cuộc trao đổi với báo giới mới đây, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang đề nghị, xem xét các điều kiện để tiếp tục cho vay đối với một số ngành, một số đối tượng và dự án thuộc lĩnh vực BĐS.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, trong bối cảnh hiện nay, vốn tự có của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này không nhiều, phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vay ngân hàng, dự án thì phải xây xong móng mới được huy động tài chính. Nhiều công trình, nhiều dự án đã hoàn thành 70 đến 80%, bỗng bị ngừng cho vay, dẫn tới chậm tiến độ và ảnh hưởng tới tính thanh khoản. Hàng hóa phải dừng lại ở dạng bán thành phẩm, không giao được cho khách hàng. Nếu không tiếp tục được nhồi vốn, mọi thứ sẽ lửng lơ, dự án không được hoàn thiện và không có sản phẩm để bán, để thu hồi vốn, trong khi nợ cũ thì vẫn tồn đọng... Từ đó, các ngân hàng có thể giảm dư nợ cho vay kể từ nay trở đi, song cũng đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ nợ xấu, nợ khó đòi đối với các khoản vay từ nay trở về trước.

Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, trước mắt, nên duy trì việc cho vay, với lãi suất ổn dịnh đối với một số doanh nghiệp, dự án, công trình theo các tiêu chí định sẵn. Ví dụ, các dự án đạt tỷ lệ hoàn thành từ 75 đến 80%. Các dự án có quy mô nhỏ và vừa với mức giá thấp và dễ dàng tiêu thụ. Hay các doanh nghiệp có uy tín, có tỷ lệ nợ xấu thấp và sản phẩm có tính thanh khoản cao trên thị trường... Thêm nữa, cần tăng cường cho vay ở đầu "cầu" tức là phía người tiêu dùng. Đây cũng là hình thức đảo nợ, việc tăng dư nợ cho vay tiêu dùng sẽ khiến doanh nghiệp nhanh thu hồi vốn để có tiền tiếp tục trả nợ ngân hàng… Để khơi thông thị trường BĐS, thì rất cần sự trợ giúp của Nhà nước, của hệ thống ngân hàng.

Chính phủ có kích cầu để khơi thông nguồn vốn cho thị trường BĐS hay không đang được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, trong những năm qua, diễn biến của thị trường BĐS "nóng hay lạnh" đều phụ thuộc phần nhiều vào chính sách mới ban hành.

"Tuyệt đối không cho vay đối với những dự án BĐS cao cấp, xa xỉ và không cần thiết tại thời điểm này. Tránh việc doanh nghiệp vay tiền để đền bù, giải phóng mặt bằng, vừa nhằm chiếm đất để dành, vừa đầu cơ chờ tăng giá... Những thứ ấy, không tạo thêm giá trị gia tăng, không thúc đẩy việc tiêu thụ các loại nguyên vật liệu hay sử dụng lao động..."
Ông Nguyễn Trần Nam
Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Theo Quang Hào (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.