Báo An ninh Thủ đô số ra ngày 13-2 có bài “Khu tái định cư Đồng Tàu xuống cấp nghiêm trọng” trong đó phản ánh thực trạng các tòa nhà N6, N7, N9, N10 thuộc tổ dân phố 30C phường Thịnh Liệt đang vô cùng nhếch nhác do những công trình này đang bị sụt lún khiến người dân bức xúc. Sau khi báo phát hành, phóng viên ANTĐ đã trao đổi với ông Lương Văn Hữu – Giám đốc Xí nghiệp quản lý dịch vụ và quản lý khu đô thị về những tồn tại này.

Ống nước nứt vỡ, vỉa hè sụt lún cách sàn tầng 1 hàng chục cm

Ông Lương Văn Hữu cho biết: “Khu di dân Đồng Tàu nằm trên diện tích 10ha gồm 9 tòa nhà cao tầng là quỹ nhà tái định cư phục vụ công tác GPMB Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 và 2. Hiện nay đã có 7 tòa nhà được bàn giao cho Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị quản lý (thuộc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội). Việc các tòa nhà này liên tiếp bong tróc, sụt lún bề mặt nền, vỉa hè bao quanh và khu để xe, chúng tôi đã nắm được và đều có biên bản làm việc giữa xí nghiệp và đại diện các tòa nhà.

Với những hư hại tại từng phòng của các gia đình, xí nghiệp cũng nhiều lần tiếp nhận đơn thư phản ánh của người dân. Chúng tôi đã cử cán bộ tiến hành kiểm tra, lần gần đây nhất là cuối tháng 12-2013. Tuy nhiên, xí nghiệp chỉ có chức năng quản lý và cung cấp dịch vụ, còn việc khắc phục sửa chữa thì phải đã báo cáo lên Công ty và sau đó là Sở xây dựng và UBND thành phố. Những tồn tại mà Báo An ninh Thủ đô phản ánh, chúng tôi đều đã nắm được và đã có kế hoạch sửa chữa. Bắt đầu từ quý I-2014, cụ thể muộn nhất là tháng 3 này chúng tôi sẽ tiến hành sửa chữa tất cả những hạng mục bị hư hỏng”.


Trụ điện của nhà N9 bị sụt nền và phải chèn bằng gạch vỡ để che đi khe hở

Trước câu hỏi, liệu việc sụt lún rất nghiêm trọng ở khu tái định cư Đồng Tàu có ảnh hưởng đến kết cấu các tòa nhà, ông Hữu nói: “Chúng tôi là đơn vị tiếp nhận, quản lý và vận hành tòa nhà. Ngay khi mới được bàn giao, các tòa nhà này đã có hiện tượng lún nứt. Việc có ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà hay không thì cần phải có cơ quan chuyên môn hoặc liên ngành thẩm định, đánh giá kỹ càng mới đưa ra được kết luận chính xác”. Theo các hộ dân sống tại khu tái định cư Đồng Tàu, hiện nay nhiều chỗ đã sụt lún tới hàng mét. Do nơi này trước đây là ao, ruộng nên nền địa chất rất yếu. Có thể khi tiến hành thi công, chủ đầu tư đã không tiến hành quan trắc kỹ lưỡng nên mới có hậu quả như hiện nay. Việc sửa chữa sắp tới chỉ là khắc phục hiện trạng tạm thời trước mắt. Về lâu dài, Sở Xây dựng cần vào cuộc để thanh kiểm tra lại chất lượng tất cả các tòa nhà tại khu tái định cư Đồng Tàu. Có như vậy hàng trăm hộ dân ở đây mới có thể yên tâm sinh sống.

Nguyễn Long (An ninh Thủ đô)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.