Khả năng đổ vỡ thị trường bất động sản (BĐS) không lớn, hay nói cách khác là khó xảy ra, vì thông thường những nhà đầu tư cấp 1 đã bán sản phẩm và thu hồi được vốn, chỉ những nhà đầu cơ, chủ đầu tư cấp 2, năng lực tài chính yếu, phụ thuộc ngân hàng hoặc chỉ có một dự án để “bỏ trứng một giỏ” sẽ chịu rủi ro.
 Khó xảy ra đổ vỡ thị trường bất động sản

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà đã nhận định như vậy khi kiến nghị, rằng chính sách tín dụng cho BĐS cần phải thực hiện linh hoạt.

Thắt chặt tín dụng là chủ trương đúng, song với chính sách tín dụng cho BĐS cần phải thực hiện linh hoạt, cần phân định rõ loại hàng hóa thiết yếu và không thiết yếu để thắt chặt hay cho vay. Nếu nguồn vốn tập trung nhiều vào các dự án nhà ở cao cấp, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, khi thị trường bão hòa sẽ dễ đổ vỡ, thị trường “bong bóng” thường xuất phát từ phát triển quá nóng các BĐS cao cấp. Vì vậy cần phải có tiêu chí cho vay và ưu tiên cho vay các dự án có tính thanh khoản cao như nhà ở có giá bán trung bình, nhà ở cho người thu nhập thấp...

Theo Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà, việc cho vay tín dụng có thế chấp cho cá nhân đang được thực hiện sẽ dễ dẫn đến chỗ chỉ những người có tài sản thế chấp mới được vay và có thể vay nhiều lần với mục đích đầu cơ, người có nhu cầu ở thật lại khó tiếp cận vốn vay. Trong thời điểm này, nếu khách hàng có nhu cầu thật được vay tiền mua BĐS thì chủ đầu tư sẽ có khả năng trả nợ ngân hàng.

Ngoài ra phải có giải pháp tăng nguồn cung nhà ở và giảm giá bán xuống. Hiện tại ở Hà Nội, số lượng căn hộ có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 rất ít và ở xa trung tâm như Xa La, Sài Đồng, Tân Lập... Hiện tại nhiều dự án, chủ đầu tư xây những căn hộ rộng 200–300 m2, thậm chí có các căn penthouse giá mấy chục tỷ đồng/căn là chưa hợp lý trong thị trường hiện nay.  

Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà phân tích, thị trường nhà ở tại TP.HCM sau một đợt tăng giá rất cao trong thời gian 2007–2008 đến giai đoạn 2009-2010, đặc biệt là đầu năm 2011 đã giảm giá mạnh và giao dịch cũng trầm lắng. Tiếp đến là thị trường Hà Nội, nhất là phân khúc chung cư cũng rơi vào tình trạng đình trệ nhưng có độ trễ hơn. Với Hà Nội, đầu năm nay có nơi giá nhà lên tới 40%, hiện tại đã chững lại và giảm nhưng vẫn ngang bằng so với tháng 6 năm ngoái.

Khi thị trường trầm lắng kéo dài thì tại TP.HCM, phân khúc nhà ở chung cư có giá bán dưới 15 triệu/m2 cũng không thể giảm tiếp.

Theo Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà, Nhà nước và bản thân những người làm quản lý đều mong muốn tất cả người dân đều có chỗ ở ổn định. Mục tiêu của các chính sách được ban hành cũng thế. Tuy nhiên, chúng ta không thể giải quyết trong một sớm một chiều và không thể thực hiện bao cấp về nhà ở mãi được. Chúng ta phải xây nhà ở xã hội, nhà thương mại, nhà cho thuê... theo phương thức xã hội hoá.

Hiện nay, số lượng nhà ở cho thuê rất hạn chế, trong khi nhu cầu lại rất lớn. Do đó phải tăng nguồn cung loại hình này lên, chứ cứ xây nhà để bán thì rất ít người có điều kiện mua.

Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà nêu rõ, về giá nhà ở, khó nói thế nào là phù hợp với mức thu nhập của người dân. Mức thu nhập trung bình của dân ta còn thấp. Trong khi đó, chỉ lấy ví dụ về việc xây một công trình nhà ở cao 9 tầng chẳng hạn, giá thành xây dựng mỗi m2 là 6 triệu đồng nhân với hệ số sử dụng là 0,7 thì tính ra mỗi m2 nhà ở phải đầu tư 9 triệu đồng, chưa kể đến tiền đầu tư hạ tầng, tiền trả lãi ngân hàng, tiền chuẩn bị dự án, giải phóng mặt bằng...

Hướng giải quyết là cần tăng tỷ trọng nhà ở chung cư tại các khu đô thị mới, nhà cho thuê và thị trường phải có sự đào thải các chủ đầu tư không đủ tiềm lực tài chính, những chủ đầu tư tăng giá bán một cách vô lý...  

Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà cho biết, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ một số giải pháp nhằm phát triển lành mạnh thị trường bất động sản; trong đó có quy định để đa dạng hóa các loại hình nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở, tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng với quy mô diện tích căn hộ đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường, phát triển mạnh nhà ở cho thuê để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Doanh nghiệp cần tận dụng các cơ chế mà Nhà nước đang tạo điều kiện, trong khó khăn cần phải vươn lên mạnh mẽ và tìm cơ hội ngay trong khó khăn. Đặc biệt, cần xây dựng chiến lược kinh doanh tốt, cơ cấu phù hợp. Doanh nghiệp hãy thực hiện đúng khả năng của mình, không đầu tư dàn trải, coi trọng tính khả thi của dự án, tìm ra những khác biệt so với người khác. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ phía Nhà nước là rất quan trọng và thực tế thì Nhà nước cũng đang tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp...
Theo Vĩnh Thanh (Tầm Nhìn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.