Việc phải trả khoản tiền chênh lệch cho AZ Land khiến nhiều khách hàng của Dự án Hùng Vương - Tiền Châu chưa chấp nhận bán lại lô đất cho chủ đầu tư dự án.

Sau những lùm xùm về việc bị tố cáo lừa đảo tại dự án CT2 Vân Canh và huy động vốn sai quy định của pháp luật tại dự án AZ Sky Định Công, mới đây, CTCP Bất động sản AZ (AZ Land) lại bị một nhóm khách hàng tố cáo bị lừa trong việc mua đất nền dự án Hùng Vương - Tiền Châu (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Vì sao khách hàng của AZ Land liên tục lên tiếng tố cáo bị lừa đảo?

1 lô đất, 2 khổ chủ

Theo đơn phản ánh của hàng chục khách hàng AZ Land, từ tháng 7/2010, công ty này rao bán đất nền dự án Khu đô thị Hùng Vương - Tiền Châu, với mức giá rất rẻ, chỉ 5,9 triệu đồng/m2. Tin tưởng rằng AZ Land là liên danh chủ đầu tư Dự án, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô nộp tiền, góp vốn với AZ Land để được quyền mua đất nền tại dự án này.

Tuy “được” mua đất nền liền kề tại dự án Hùng Vương - Tiền Châu với “giá gốc”, chỉ bằng khoảng 40% so với mức giá mà chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thăng Long (Công ty Thăng Long) bán ra khi ấy (gần 14 triệu đồng/m2), khách hàng mua đất tại dự án qua sàn đại diện của AZ Land phải chấp nhận mức giá thực là 8,7 triệu đồng/m2. Ngoài mức giá này, khách hàng còn phải chịu mức giá chênh cho mỗi suất dao động từ 250 - 450 triệu đồng.

Nhiều khách hàng của AZ Land đã mua phải căn nhà mà CTCP Xây dựng Thăng Long cũng đã bán cho người khác

Chị Bùi Thu Th., một khách hàng AZ Land cho biết, sau khi được AZ Land giới thiệu, chị đã đăng ký góp vốn để mua lô đất LK 08, với số tiền trên 199 triệu đồng (tương đương 30% giá trị lô đất) cùng 249 triệu đồng chênh lệch. Chị Th. cũng giới thiệu thêm hai người thân mua 2 lô liền kề tại dự án này.

Thế nhưng, khi thời hạn chuyển sang hợp đồng mua bán như đã giao ước qua rất lâu mà chưa thấy động tĩnh gì từ phía nhà đầu tư thứ cấp AZ Land, chị liên hệ với chủ đầu tư tìm hiểu thì mới ngã ngửa khi được biết, AZ Land đã bị chấm dứt hợp đồng hợp tác với chủ đầu tư từ lâu. Lô đất LK08 và một lô đất khác của người thân chị Th. tại dự án Hùng Vương - Tiền Châu cũng đã được chủ đầu tư là Công ty Thăng Long bán cho một khách hàng khác.

Cũng theo chị Thủy, không chỉ chị mới mua phải đất trùng ô số, mà rất nhiều người khác mua đất qua AZ Land cũng trùng ô số với khách hàng mua qua chủ đầu tư. Nhiều người sau khi biết sự thực đã tìm đến nhau và xảy ra tranh chấp.

Theo đơn phản ánh của khách hàng, số nhà đầu tư mua đất nền dự án Hùng Vương - Tiền Châu qua AZ Land đã lên đến khoảng 200 khách hàng. Do nhiều lần liên hệ làm việc với ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT và các lãnh đạo AZ Land nhưng chỉ nhận được lời hứa suông mà không được giải quyết, nhiều nhà đầu tư đã có đơn gửi đến cơ quan điều tra tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của AZ Land.

Dự án và “liên danh”…  ma

Theo tìm hiểu của phóng viên ĐTCK, dự án Khu đô thị Hùng Vương - Tiền Châu (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) có diện tích trên 82 héc-ta. Dự án của liên danh chủ đầu tư giữa CTCP Xây dựng Thăng Long và CTCP Lê Minh MC (gọi tắt là Công ty Lê Minh), dự kiến tổng vốn đầu tư lên đến 2.115 tỷ đồng. Theo thỏa thuận của liên danh chủ đầu tư, Công ty Thăng Long, là công ty địa phương sẽ góp 3% vốn, trong khi Công ty Lê Minh góp tới 97% vốn.

Để huy động được nguồn vốn lớn thực hiện dự án, ngày 14/7/2010, Công ty Lê Minh đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với AZ Land. Theo hợp đồng này, để được quyền khai thác, kinh doanh Khu đô thị Hùng Vương-Tiền Châu, AZ Land phải đóng cho Công ty Lê Minh số tiền mặt lên đến 828 tỷ đồng. Việc góp vốn này được chia làm 6 đợt, trong đó, đợt 1 và đợt 2, AZ Land sẽ phải đóng cho Công ty Lê Minh mỗi đợt 100 tỷ đồng.

Thế nhưng, việc hợp tác giữa Công ty Lê Minh và nhà đầu tư thứ cấp chỉ kéo dài hơn một tháng, do AZ Land không đóng đủ tiền theo cam kết. Vì thế, ngày 21/6/2010, Công ty Lê Minh đã có công văn thông báo chấm dứt hợp đồng hợp tác đã ký với AZ Land, đồng thời, yêu cầu AZ Land chấm dứt việc huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ngay cả khi không được chấp nhận là nhà đầu tư thứ cấp, AZ Land vẫn bán hàng và huy động vốn. Trong thời gian này, Công ty Thăng Long cũng tiến hành huy động vốn từ khách hàng, dẫn đến việc mua bán chồng lấn. Nhiều ô đất tại dự án đồng thời được cả Công ty Thăng Long và AZ Land bán cho các khách hàng khác nhau.

Đến ngày 29/7/2011, để có nguồn vốn thực hiện dự án, Công ty Thăng Long tiếp tục ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với CTCP Địa ốc La Giang (thực tế là một công ty con của AZ Land), với cơ cấu vốn góp là: Công ty Thăng Long sẽ góp 15% vốn và CTCP Địa ốc La Giang góp 85% vốn. Với tỷ lệ góp vốn này, thực chất CTCP La Giang đã trở thành một liên danh chủ đầu tư. Đặc biệt, thỏa thuận này cũng đã được Công ty Lê Minh đồng ý. Vì thế, Công ty Lê Minh đã chuyển phần lớn cổ phần và vốn huy động vào dự án Hùng Vương - Tiền Châu cho CTCP Địa ốc La Giang.

Thế nhưng, việc hợp tác kinh doanh với CTCP địa ốc La Giang cũng không kéo dài. Vì tình hình kinh tế quá khó khăn, CTCP Địa ốc La Giang đã không thể tiếp tục tham gia đầu tư vào dự án. Vì thế, đến tháng 4/2012, CTCP Địa ốc La Giang đã thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Thăng Long.

Tính đến ngày không còn là nhà đầu tư thứ phát của dự án Hùng Vương-Tiền Châu, AZ Land và CTCP Địa ốc La Giang đã ký kết trên 280 hợp đồng góp vốn với khách hàng, huy động hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, có nhiều hợp đồng chồng lấn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng, khiến khách hàng hết sức bức xúc.

NĐT ăn trái đắng

Để giải quyết hậu quả vụ việc và đảm bảo lợi ích nhà đầu tư, trong một diễn biến mới đây, Công ty Lê Minh với vai trò là chủ đầu tư Dự án đã có thỏa thuận với AZ Land và CTCP Địa ốc La Giang. Theo đó, liên danh chủ đầu tư là Công ty Lê Minh và Công ty Thăng Long đồng ý tiếp nhận tất cả các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng góp vốn với khách hàng của La Giang và AZ Land chuyển thành hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.

Cụ thể, các khách hàng góp vốn mua nhà tại Dự án Hùng Vương - Tiền Châu, nếu có hợp đồng trùng ô số sẽ được bố trí sang một lô đất tương ứng tại Dự án. Trong trường hợp khách hàng không chấp nhận phương án này, Công ty Lê Minh sẽ mua lại chính lô đất của khách hàng và thanh lý hợp đồng. Thế nhưng, giải pháp tưởng “thấu tình đạt lý” này đã không được nhiều khách hàng chấp nhận.

Chủ tịch AZ Land Bùi Viết Sơn cho biết, hiện có khoảng 70% khách hàng đồng ý tiếp tục mua đất hoặc nhận lại tiền. Số khách hàng còn lại chưa rõ quan điểm nên việc giải quyết hiện vẫn rất khó khăn.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, lý do mà nhiều khách hàng không chấp nhận phương án thanh lý hợp đồng mà chủ đầu tư đưa ra là họ muốn đòi lại cả khoản tiền chênh lệch mà họ phải trả cho AZ Land trước đó. Nhưng việc đòi tiền chênh gặp nhiều khó khăn vì không có hóa đơn chứng từ. Không ít cá nhân trước đó chỉ nghe giới thiệu của AZ Land mà không chịu kiểm chứng thông tin từ chủ đầu tư, thấy đất được bán quá rẻ, đã xuống tiền mua liền 5-6 lô, chấp nhận trả số tiền chênh lên đến vài tỷ đồng.

Theo Đầu Tư CK
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.