Thanh tra Chính phủ chỉ rõ những vi phạm này đã dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi, gây thất thu ngân sách Nhà nước.
Chiều 15/11, Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số Dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý, sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu đô thị theo Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 6/12/2001 của UBND Hà Nội giai đoạn 2002-2014.
 
Công bố kết luận thanh tra, ông Trần Hữu Lợi, Phó Cục trưởng Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực I, Trưởng đoàn Thanh tra cho hay thanh tra ở một số dự án chọn mẫu 38/204 dự án (tỷ lệ gần 19%), Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một loạt sai phạm.
 
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý các dự án bất động sản Hà Nội. Ảnh minh họa: Tiến Tuấn.
 
Làm lợi cho chủ đầu tư
 
Cụ thể, công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, bất cập. Chất lượng quy hoạch yếu. Các bước quy hoạch chưa phù hợp với một số chỉ tiêu, phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ nhiều lần.
 
Theo cơ quan thanh tra, việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt. Tình trạng quy hoạch tùy tiện đó tạo ra cơ chế xin - cho, ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà nước.
 
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ những vi phạm này đã dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi, gây thất thu ngân sách Nhà nước. Thậm chí, cơ quan thẩm quyền không tiến hành hậu kiểm, để làm lợi cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến cộng đồng.
 
Ngân sách thất thu trên 6.000 tỷ đồng
 
Theo kết luận thanh tra, việc Hà Nội tính toán và phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất đối với dự án đầu tư khu nhà ở, khu đất ở không căn cứ vào thông tư của Bộ Tài chính.
 
Trong đó, tổng chi phí phát triển dự án đã đưa vào một số khoản chi không đúng quy định của pháp luật, dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi về kinh tế. Ngân sách Nhà nước bị thất thu số tiền lớn, ước khoảng trên 6.000 tỷ đồng.
 
Cũng theo kết luận thanh tra, theo quy định của UBND TP, chủ đầu tư các dự án khu nhà ở, khu đô thị phải thực hiện nghĩa vụ nộp 20% quỹ đất ở hoặc 30% quỹ nhà ở để bổ sung vào quỹ nhà ở của thành phố. Nhưng trong quá trình thực hiện, phần lớn các dự án được thành cho phép cơ chế nộp tiền. Thậm chí, có trường hợp thành phố còn bỏ tiền ra mua lại số căn hộ thuộc 30% quỹ nhà mà chủ đầu tư phải có nghĩa vụ trích nộp.
 
Cơ quan thanh tra cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là có sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng.
 
Đến thời điểm thanh tra, nhiều chủ đầu tư chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước khi được UBND TP cho cơ chế nộp tiền thay vì nộp hiện vật (nhà đất); chưa thực hiện việc bàn giao diện tích quỹ nhà cho thành phố.
 
Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, khuyết điểm, vi phạm trong công tác đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng đất.
 
Đồng thời, Hà Nội phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể qua các thời kỳ, xử lý các sai phạm theo thẩm quyền… Đối với những hành vi nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm, yêu cầu chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý.
Anh Văn (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.