CafeLand - Hà Nội đang dẫn đầu thị trường khu công nghiệp khu vực Bắc Bộ với giá thuê đất trung bình đạt mức cao nhất khoảng 115 USD/m2/chu kỳ thuê.

Đó là thông tin vừa được JLL Việt Nam công bố trong báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2017.

Tổng diện tích đất công nghiệp của 7 tỉnh/thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đạt 10.236ha trong quý 3/2017

Theo báo cáo này, giá thuê đất trung bình tại khu vực Bắc Bộ đạt 73,4 USD/m2/chu kỳ thuê. Trong đó, giá thuê đất tại Hà Nội đạt mức cao nhất khoảng 115 USD/m2/chu kỳ thuê. Một số khu vực khác như Hải Phòng đạt mức 83,2 USD/m2/chu kỳ thuê, Bắc Ninh là 64,1 USD/m2/chu kỳ thuê, Quảng Ninh 52,8 USD/m2/chu kỳ thuê. Giá thuê nhà xưởng dao động từ 3 đến 5,5 USD/m2/tháng đối với thời gian thuê ngắn hay trung hạn, khá tương đồng với khu vực Đông Nam Bộ.

Trong quý 3/2017, tổng diện tích đất công nghiệp của 7 tỉnh/thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và Vĩnh Phúc) đạt 10.236ha, bằng 40% nguồn cung khu vực Đông Nam Bộ.

Trong đó, Hải Phòng và Bắc Ninh là 2 khu vực có diện tích đất công nghiệp lớn nhất, chiếm 44,2% tổng nguồn cung. Đặc biệt, Hải Phòng là trung tâm giao thông của vùng ven biển Bắc Bộ nhờ lợi thế giao thông đường biển phát triển với hệ thống cảng nước sâu.

Dù nguồn cung dồi dào, nhưng với nguồn cầu ổn định, tỷ lệ lấp đầy ở phân khúc khu công nghiệp vẫn khả quan trong 9 tháng đầu năm. JLL cho biết, trong số 7 tỉnh thuộc vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ, Bắc Ninh và Hải Phòng là những điểm đến thu hút nhất để đầu tư vào ngành công nghiệp do hệ thống hạ tầng đồng bộ và chính sách ưu đãi của địa phương. Nhu cầu thuê nhà kho và nhà xưởng cũng ghi nhận tăng trong thời gian gần đây.

Có khoảng 19.800ha đất công nghiệp dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng tại khu vực Bắc Bộ tới năm 2020, tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc. Tỷ lệ lấp đầy cao dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai, chủ yếu nhờ vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ các quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư.

Chu kỳ thuê khu công nghiệp khoảng 30 năm ở TP.HCM và 40 năm ở Hà Nội.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.