Quý I-2011, giá thị trường đất nền, căn hộ bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tăng 20-40% so với năm 2010. Nhưng nay, giá bất động sản (BĐS) đang xì hơi mạnh.

Giá bất động sản ở Đà Nẵng giảm mạnh

Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân chưa hoàn thành xong hạ tầng nhưng vẫn ồ ạt xả hàng .

Bà Trần Thị Th. (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) đang khốn khổ vì ôm lô đất nền thuộc dự án Khu đô thị bên quận Ngũ Hành Sơn. “Chỉ hơn 10 ngày trước, có người đến trả hơn 1,1 tỷ đồng cho lô 100m2. Ai ngờ, càng để càng mất giá. Mỗi tháng trả lãi vốn vay 30% cộng với gốc lên đến hơn chục triệu đồng, đành hạ giá gần 200 triệu đồng để bán tháo” - bà Th. phân trần.

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Thanh Ch. ráo riết rao bán lô đất 90m2 đường 7,5m khu B2.9 (giai đoạn 1 khu đô thị quận Ngũ Hành Sơn) với giá gần 1,1 tỷ đồng nhưng vẫn chưa có người hỏi; trong khi anh đang oằn lưng gánh các khoản lãi ngân hàng lên đến hơn 30%.

Không ít nhà “phân phối”, giới đầu tư thứ cấp cùng ồ ạt rao bán đất nền, căn hộ trước sức ép tín dụng ngân hàng. “Cò” H. (phường Hòa Cường, Hải Châu) chuyên “phân phối” lô nền khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) đang ôm 5 lô khu đảo 1 với diện tích 100 - 120m2/1 lô.

Giá gốc chủ đầu tư đưa ra đến 10 triệu đồng/1m2 nhưng các nhà “phân phối” sẽ giảm giá, giao động từ 9,3 đến 9,5 triệu/1 m2. Nếu mua nhiều sẽ được chiết khấu và giảm giá hơn nữa.

Do quy định của chủ đầu tư chỉ bán sỉ, không bán lẻ nên giới đầu tư thứ cấp như H. phải vay mượn ngân hàng để dồn vốn đăng ký. Khi ngân hàng siết lại, dù giảm giá, tăng chiết khấu để xả bán nhưng vẫn không ai mua

Nhà “phân phối” T. (số điện thoại 0985.022...) cho biết đang “găm” hơn 30 lô tại Khu B1.32 dự án Hòa Xuân. Trong đó, mức rao bán chỉ trung bình 9,5 triệu đồng/1m2.

Ngoài ra còn hơn chục lô hướng Đông vẫn chưa thể “xả” hàng. Thúy H. (số điện thoại 0986.647...), nhà “đầu tư thứ cấp” dự án Khu đô thị mới Phương Trang (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cũng đang khó khăn trong việc rao bán gần chục lô nền khu G diện tích 112m2, đường 12m2, giá gốc 8.1 tr/m2; khu C diện tích 112 gốc 7.4tr/m2... trong đó chiết khấu 5–7%, đóng trước 50% hợp đồng góp vốn và ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.

Theo bà L. chuyên gia môi giới BĐS lớn tại quận Sơn Trà: Hơn hai tuần nay, bà liên tục nhận được yêu cầu “xả” hàng của các mối quen, nhưng dù hạ giá vẫn khó có người mua.

Theo Nguyễn Huy (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.