Gần 100 hộ dân sinh sống tại đường Phan Văn Trị, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM bỗng dưng đối diện vụ kiện với công ty TNHH Đầu tư Địa ốc TPHCM, viết tắt là Cityland.

 Chuyện đường cống thoát nước chung

Hiện các hộ dân thuộc tố 60 và 61 đường Phan Văn Trị khá bức xúc với việc bỗng dưng bị kiện này. Hiện vụ kiện đã được gửi đến TAND Q.Gò Vấp để giải quyết.


Hiện sở Xây dựng đề nghị công ty Cityland tạm dừng thi công liên quan đến phần cống thoát nước

Theo các hộ dân, vào khoảng năm 1991, Tổng cục Kỹ tuật – Bộ Quốc phòng có chủ trương cho phép Xí nghiệp Liên hợp Z751, là 1 đơn vị trực thuộc, cắt một phần đất mặt tiền đường Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, là đất Quốc phòng để quy hoạch xây dựng khu nhà ở sỹ quan Z751. Các hộ dân cho hay, thời điểm đó các hộ dân phải đóng 2 triệu đồng cho Z751 để xây dựng 1 số hạng mục hạ tầng, trong đó có đường cống thoát nước.

Xí nghiệp Z751 sau đó xây dựng 1 cống thoát nước ngay vị trí mặt tiền đường và sử dung cho đến nay. Những người dân cho hay, qua trình sử dụng, họ chính là người bỏ tiền ra sửa chữa, bảo trì khi mà đường cống thoát nước bị hư hỏng theo thời gian sử dụng. Chính xí nghiệp Z751 đến nay cũng có văn bản xác nhận những nội dung trên.

Tuy nhiên vụ việc chỉ lùm xùm khi mà đầu tháng 7/2014 Tổng cục Kỹ thuật – Bộ Quốc Pòng đã bàn giao khu đất có tổng diện tích hơn 78 ngàn mét vuông của Xí nghiệp Z751 cho công ty Cityland quản lý, sử dụng. Đáng nói biên bản bàn giao không thể hiện có tuyến cống thoát nước dân sinh, nơi tiếp giáp giữa khu đất và khu nhà ở của 70 hộ dân.

Đại gia bất động sản Cityland sau đó đã lập chi tiết quy hoạch 1/500, trình UBND TP.HCM phê duyệt. Theo người dân, sau khi nhận bàn giao, Cityland có phương án dẹp đường cống thoát nước chung của các hộ dân để tiến hành phân lô bán nền.

Người dân không đồng tình trước việc cống thoát nước chung bị “chiếm dụng” nên có khiếu nại gửi chính quyền địa phương.

Gần 100 hộ dân bị kiện

Khi người dân đang bức xúc, khiếu nại thì mới đây đại gia Cityland bất ngờ kiện ngược lại người dân. Lý do được xác định là công ty Cityland cho rằng, cống thoát nước thuộc phạm vi khu đất mà doanh nghiệp được bàn giao.

Phía Cityland yêu cầu các hộ dân di dời đường cống theo 2 phương án là di dời đường cống ra phía vỉa hè đường Phan Văn Trị hay cải tạo đường cổng phải nằm ngoài phạm vi khu đất mà Cityland đã được bàn giao.


Người dân quyết tranh chấp với đại gia bất động sản Cityland về đường cống thoát nước này

Đa số các hộ dân không đồng tình với những phương án này. Họ đưa ra phương án cải tạo đường công thoát nước chống lấn 1 phần ít dất của Cityland và phần lớn nằm trên phần đất đường cống đã hiện hữu. Tuy nhiên, việc này giữa các bên chưa có sự thống nhất với nhau.

Trước vụ việc có tính chất phức tạp, đại diện UBND quận Gò Vấp đã có họp người dân có liên quan nhằm lấy ý kiến. Tất cả người dân đều yêu cầu giữ nguyên đường cống chung đã sử dụng từ xưa đến nay. Bởi lẽ họ cho rằng, nếu Cityland “chiếm dụng” phần đường cống chung để xây dựng công trình công cộng, phục vụ xã hội thì tất cả người dân đều ủng hộ, sằn sàng bàn giao, không có ý kiến; nhưng đằng này Cityland sử dụng trong mục đích kinh doanh.

Liên quan đến việc này, ông Quách Hồng Tuyến – Phó giám đốc sở Xây dựng TP.HCM cho biết, sở đã có văn bản yêu cầu Cityland tạm ngưng thi công trong phạm vi ảnh hưởng đến phần cống thoát nước như đề cập Sở Xây dựng đề nghị công ty Cityland phối hợp với Tổng cục Kỹ thuật – Bộ Quốc Phòng và người dân sớm giải quyết dứt điểm vấn đề, tránh phát sinh khiếu kiện.

Lê Anh (Phụ nữ News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.