CafeLand - Cư dân toà nhà Park 4 (5B2), chung cư Eurowindow River Park (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) vừa có đơn kiến nghị đến Công ty TNHH Thăng Long, Sàn giao dịch bất động sản Eurowindow Holding, Ban quản lý toà nhà Euro Home liên quan đến một số vấn đề bất cập tại dự án này. Điển hình là việc đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC và thiếu hụt diện tích căn hộ.

Theo phản ánh của cư dân, mặc dù đã được nhận bàn giao nhà hơn ba tháng nay nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện việc nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), vi phạm quy định về an toàn cháy nổ khiến cư dân vô cùng lo lắng.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 5, mục 5.2.9 Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội giữa Công ty TNHH Thăng Long và cư dân toà nhà Park 4 về nghĩa vụ của bên bán: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ cho bên mua hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đúng và đủ tiền theo thoả thuận, bên bán có trách nhiệm thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua…”

Tuy nhiên, các cư dân cho biết hiện nay rất nhiều căn hộ đã nhận nhà quá ba tháng (90 ngày) mà vẫn không thấy chủ đầu tư thông báo cho bên mua về việc làm Giấy chứng nhận theo quy định trong hợp đồng.

Một vấn đề nữa cũng được cư dân phản ánh là hiện nay, đa phần các căn hộ được bàn giao đều bị thiếu hụt diện tích so với diện tích ghi trong hợp đồng (có trong biên bản bàn giao căn hộ). 

Dự án Eurowindow River Park.

Anh Nguyễn Văn Đam (cư dân toà nhà Park 4) cho biết: “Diện tích các căn hộ sau khi được đơn vị thứ ba do chủ đầu tư thuê đo bị hụt trung bình từ 0,4 – 0,75m2”.

Điều 2, mục 2.1.5 Hợp đồng quy định: “Trong trường hợp diện tích sử dụng căn hộ/ diện tích thông thuỷ thực tế của căn hộ chênh lệch (tăng hoặc giảm) so với diện tích dự kiến ghi trong hợp đồng này thì các bên sẽ điều chỉnh giá bán căn hộ. Giá trị hợp đồng (tăng hoặc giảm) tương ứng…”

Ngoài ra, theo phụ lục 1 Hợp đồng có ghi: Khu vực nhà vệ sinh có “Vách ngăn khu vệ sinh bằng tấm compact HPL 18mm” nhưng hiện nay các căn hộ đều không có.

Do vậy, cư dân yêu cầu chủ đầu tư trừ giá trị vào 5% giá bán căn hộ nộp vào thời điểm hoàn thiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, kinh phí bảo trì, phí dịch vụ hàng tháng phải được giảm đi theo giá trị căn hộ.

Nhiều vấn đề bất cập khác cũng được cư dân phản ánh liên quan đến việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định để thành lập Ban quản trị toà nhà và phí trông giữ xe quá cao so với quy định.

Theo anh Đam, hiện nay, chủ đầu tư thu phí gửi xe ô tô 1,2 triệu đồng/tháng, trước đó là 1,5 triệu đồng/tháng.

Căn cứ Quyết định số 44/2017 của UBND TP. Hà Nội quy định về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn TP. Hà Nội: “Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (bên trong các toà nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe…), chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông nhưng không được cao hơn mức giá quy định tại mục I phụ lục đính kèm, tránh gây tác động ảnh hưởng tới đời sống nhân dân”.

Theo đó, Điều 2, mục 2.1, Mục I phụ lục đính kèm Quyết định 44 quy định về dịch vụ trông giữ xe ô tô hợp đồng theo tháng, mức thu đối với loại xe đến 9 chỗ ngồi là 500.000 đồng/tháng.

“Việc chủ đầu tư thu phí gửi xe quá cao là vi phạm quy định của pháp luật”, anh Đam bức xúc.

Nhiều khu vực sát cửa căn hộ và logia bị nứt tường.

Bên cạnh đó, cũng theo anh Đam, hiện nay đồng hồ điện của các căn hộ lắp không chuẩn, cư dân không được ký trực tiếp với điện lực. Trong khi Điều 6, mục 6.1.7 Hợp đồng quy định về quyền của bên mua nêu rõ: “Được ký hợp đồng trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ như Điện, nước, truyền hình cáp, vệ tinh…”.

Do đó, hiện nay nhiều hộ yêu cầu được trực tiếp ký hợp đồng sử dụng điện, nước của Điện lực Đông Anh và nhà máy nước sạch Đông Anh. 

Ngoài ra, anh Đam còn cho biết, chất lượng toà nhà đang bộc lộ những bất ổn khi sau một trận mưa vừa qua, tường nhà nhiều căn hộ bị thấm nước, thậm chí còn bị nứt tường, nhất là khu vực gần các cửa và logia.

Theo anh Đam, kể từ thời điểm phản ánh các vấn đề của toà nhà lên chủ đầu tư đến nay đã hơn một tháng, chủ đầu tư hứa sẽ trả lời các thắc mắc của cư dân bằng văn bản nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”, cư dân chưa nhận được một phản hồi nào từ chủ đầu tư.

Dự án chung cư Eurowindow River Park là một tổ hợp gồm có 4 tòa cao 33-39 tầng gồm 2.058 căn, 65 lô biệt thự nhà vườn, 138 lô shophouse, 504 căn nhà ở xã hội, 107 căn Officetel được đầu tư bởi tập đoàn Eurowindow.

Dự án này từng vướng nhiều tai tiếng trong quá trình khởi công xây dựng và vận hành. Theo đó, thời điểm tháng 7/2017, mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn cho khởi công dự án.

Khi đó, dự án cũng được nhiều sàn giao dịch rao bán rầm rộ, trong khi mới chỉ thi công phần móng. 

Theo hướng dẫn của một số môi giới thời điểm đó, khách hàng mua căn hộ ngay lập tức sẽ phải đóng 15% giá trị căn hộ (khoảng 50 triệu đồng coi như tiền đặt cọc giữ chỗ) vào “Thỏa thuận ký quỹ ba bên” gồm khách hàng, Ngân hàng Techcombank và đại điện chủ đầu tư.

Sau khi khách hàng đóng đủ tiền, tài khoản ngân hàng này sẽ khóa đến khi chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý để chính thức mở bán. Khi ký hợp đồng mua bán, số ký quỹ này sẽ là số tiền mua nhà đợt 1.

Mới đây, các khách hàng cũng phản ánh về việc Ban quản lý dự án khoá cửa tại khu vực sảnh tầng 1 sau 22h đêm, mặc dù trong hợp đồng đã ghi rất rõ là người mua nhà được sử dụng các không gian chung của tòa nhà, trong đó có sảnh đi lại tầng 1.

Được biết hiện nay, dự án đang bán khoảng 80 căn hộ còn lại với giá từ 19-22 triệu đồng/m2. Cách đây hai năm, dự án được rao bán với giá từ 15 -18 triệu đồng/m2. 

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.