Công trình cụm nhà ở sinh viên ở Thanh Hóa với tổng số vốn đầu tư lên 600 tỷ đồng sau một thời gian thi công dở dang thì đã bỏ hoang 4 năm nay.
Cụm nhà ở sinh viên khu vực phía Nam Thành (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tháng 3/2010 với tổng mức đầu tư ban đầu 483,2 tỷ đồng.
 
Dự án do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư và Tổng công ty cổ phần Miền Trung là đơn vị thi công.
 
Hai tháng sau, UBND tỉnh Thanh Hóa lại ban hành tiếp quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án với nội dung: 3 khối nhà 15 tầng (nhà SV1, có diện tích xây dựng 3.560 m2; nhà ở SV2 và SV3 có diện tích mỗi nhà 1.320 m2).
 
Dự án nhà ở sinh viên cao cấp được phê duyệt mức đầu tư gần 600 tỷ bị bỏ hoang nhiều năm nay ở Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.
 
Tổng số vốn đầu tư dự án được nâng lên gần 600 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, thời gian thực hiện không quá 5 năm.
 
Sau quyết định, ngày 1/12/2010, Công ty cổ phần Miền Trung đã triển khai thi công hạng mục nhà SV3. 
 
Đến ngày 29/7/2011, khi đã xây xong phần thô sàn tầng 10 thì đơn vị thi công buộc phải tạm dừng do trái phiếu Chính phủ năm 2011 không bố trí nguồn vốn cho dự án này.
 
Bên trong khu dự án, cỏ dại mọc um tùm, sắt thép công trình hoen rỉ. Ảnh: Nguyễn Dương. 
 
Trao đổi với Zing.vn, bà Đỗ Thị Trang – Phó chủ tịch UBND phường Quảng Thành cho biết, trong gần một năm dự án triển khai, các công nhân làm việc cả ngày lẫn đêm.
 
“Tuy nhiên, công trình phải tạm dừng thi công khiến tòa nhà đồ sộ xây xong phần thô 9 tầng bị bỏ hoang ở địa phương nhiều năm nay” – bà Trang nói.
 
Theo tìm hiểu của Zing.vn, sau khi dự án dừng triển khai, một người đàn ông địa phương được thuê làm bảo vệ trông coi. Người này cho hay, do không thấy dự án tiếp tục xây dựng nên ông đã tận dụng không gian của tầng 1 để làm trang trại chăn nuôi gà vịt.
 
Còn bên trong khuôn viên công trình, cỏ và rêu xanh phủ kín hầu khắp các bức tường. Vật liệu xây dựng như sắt thép chờ để được thi công tiếp đã bị hoen gỉ do phải phơi sương, phơi nắng suốt một thời gian dài.
 
Bảo vệ công trình tận dụng tầng 1 khu nhà bỏ hoang để chăn nuôi gà vịt. Ảnh: Nguyễn Dương. 
 
Ông Nguyễn Minh Huân - Phó giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết, dự án dừng thi công là do nguồn vốn ngân sách tỉnh khó khăn, không có khả năng bố trí hoàn thành hạng mục nhà ở SV3 và triển khai các hạng mục khác.
 
"Do đó, Sở Xây dựng đã đồng ý với Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận chủ trương để Sở Xây dựng lập hồ sơ quyết toán phần khối lượng đã triển khai thực hiện tại dự án này. Đồng thời, Sở đang nghiên cứu, đề xuất phương án lựa chọn nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án này theo hình thức xã hội hóa" - ông Huân nói.
 
Cũng theo vị Phó giám đốc Sở, ngày 7/12 vừa qua, UBND tỉnh đã có công văn về việc công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà ở xã hội tại phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) tại vị trí thực hiện dự án Cụm nhà ở sinh viên nói trên theo cơ sở đề nghị của Sở Xây dựng.
Zing
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.