Dù đã đối thoại nhiều lần, đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù để thực hiện dự án xây dựng, nâng cấp và mở rộng tuyến đường ĐT607A (giai đoạn 3) đoạn qua P. Điện Nam Trung (TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Dự án chậm triển khai đã ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông và cuộc sống của người dân nơi đây

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phải giải quyết dứt điểm mặt bằng tại dự án xây dựng, nâng cấp và mở rộng tuyến đường ĐT607A trong tháng 9 này. Tuy nhiên, ngày 27-9, khi có mặt tại đây, chúng tôi thấy mặt bằng chưa được giải tỏa. Chính vì vậy mà tình trạng giao thông qua đây vẫn rất lộn xộn, tất cả các xe buộc phải chạy ngược chiều về hướng Hội An vì người dân chặn đường để phản đối việc thi công chậm. Ngoài ra, bụi đất bay mù mịt, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và buôn bán của người dân nơi đây. Bà Văn Thị Thu (trú khối phố Quảng Lăng 2) cho biết: “Dự án đã triển khai hơn 2 năm qua, mà đến nay vẫn chưa xong, nhiều vụ tai nạn giao thông chết người đã xảy ra tại đây. Tôi mở quán bán bê thui nhưng phải đóng cửa vì bụi quá nhiều”.

Dự án xây dựng, nâng cấp và mở rộng tuyến đường ĐT607A (giai đoạn 3) đoạn qua P. Điện Nam Trung được triển khai vào năm 2015, tuy nhiên đến nay dự án vẫn dang dở. Nguyên nhân bởi vì nhiều hộ dân không đồng tình với mức bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong lần đối thoại mới đây vào ngày 23-5-2017, UBND TX Điện Bàn cho biết, mỗi mét vuông đất ở của người dân giải tỏa trước đó sẽ được tăng lên gấp 1,35 lần và việc chi trả sẽ giải quyết nhanh chóng trong tháng 5. Tuy nhiên, mức giá trên vẫn không nhận được đồng tình của người dân và đến nay nhiều hộ vẫn chưa nhận tiền.

Vào tháng 8-2017, nhiều người dân thuộc khối phố Quảng Lăng 2 đã ký đơn tập thể gởi các cấp chính quyền để khiếu nại. Trong đơn ghi: “Năm 2015, dự án được triển khai, trong cuộc họp ông Lê Thương, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Điện Bàn nói: “Đây là tiền tạm ứng trước với giá cũ năm 2003 của UBND tỉnh Quảng Nam, bao giờ có giá mới chúng tôi sẽ chi trả đầy đủ sau cho bà con”. Đến nay, giá đất mới đã có mà không thanh toán đầy đủ cho bà con nhân dân chúng tôi, nhân dân chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn không được đền bù theo đúng giá mới và không đúng với luật đất đai Nhà nước ban hành”.

Người dân cũng phát hiện có sự bất nhất trong việc ghi ngày tháng trong phiếu chi tiền. Theo đó, người dân nhận giấy mời họp lần đầu tiên để chuẩn bị cho việc bàn giao mặt bằng làm đường là ngày 6-4-2015, nhưng quyết định thu hồi đất là ghi ngày 30-6-2014 và phiếu chi tiền cũng ghi ngày 31-11-2014, thực tế người dân nhận tiền vào ngày 1-7-2015. Người dân ở khu Quảng Lăng 2 còn băn khoăn, vì sao không áp dụng Luật Đất đai năm 2013 trong đền bù giải phóng mặt bằng mà lại áp dụng luật năm 2003, trong khi thời điểm thu hồi đất của người dân rơi vào năm 2015.

Ngoài ra, người dân còn hoài nghi vì lý do gì trên cùng một tuyến đường mở rộng nhưng có nơi lại nhận giá đền bù cao hơn. Giải thích về điều này, trong thông báo kết luận buổi đối thoại với người dân, UBND TX Điện Bàn cho rằng: “Đây là giai đoạn giao thời thực hiện các chế độ chính sách đền bù theo Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai 2013 nên các văn bản về cơ chế chính sách cũ đã hết hiệu lực, trong khi cơ chế, chính sách mới của tỉnh về đền bù, giải tỏa chưa được ban hành, đã gây nhiều khó khăn ngay từ việc áp giá, lập phương án bồi thường... Về vấn đề sai sót trong việc ghi ngày tháng tại phiếu chi tiền cho người dân, UBND TX Điện Bàn cho rằng đó là “sai sót nghiệp vụ của cán bộ Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất”...

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Như Long, Chủ tịch UBND P. Điện Nam Trung cho biết, đến nay việc giải quyết những khiến nại của người dân ở khối phố Quảng Lăng 2 cơ bản đã xong, người dân đã thống nhất phương án. Tuy nhiên, khi được hỏi, nhiều người dân cho biết vẫn chưa đồng tình. Trong chiều 27-9, chính quyền đã tổ chức họp với 6 hộ dân có đất nằm trong hành lang giao thông để thực hiện dự án, tuy nhiên các bên vẫn không đi đến được thống nhất. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND TX Điện Bàn cho biết sẽ giải quyết dứt điểm trước ngày 30-9 theo như chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với người dân để dự án được triển khai sớm”, ông Úc quả quyết.

Hoàng Anh (CADN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.